Tọa đàm 'Nhà báo và mạng xã hội'

Sáng ngày 13.7, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức Tọa đàm "Nhà báo và mạng xã hội".

Tùng Diệp Anh 16:32pm, 13/07/2018

Buổi tọa đàm đã có hàng trăm nhà báo thuộc các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự.

Trong bài phát biểu khai mạc, Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, mục đích của buổi Tọa đàm nhằm lấy ý kiến góp ý của các nhà báo, cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, cấp hội cơ sở về hướng dẫn thực hiện Điều 5 trong 10 Điều quy định đạo đức người làm báo Việt Nam: "Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội, các phương tiện truyền thông khác".

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch TT Hội nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc

Ông Hồ Quang Lợi cho biết, mạng xã hội (MXH) hiện nay đã thực sự trở thành một yếu tố rất quan trọng trong việc thu hút sự tương tác, số người sử dụng, cũng như trở thành một nguồn tin quan trọng cho báo chí. Nhiều cơ quan báo chí ,đặc biệt Báo điện tử đã sử dụng MXH và trang fanpage để tăng cường tương tác giữa tòa soạn và bạn đọc, là kênh quảng bá hữu hiệu cho báo chí. Đồng thời, các phóng viên, nhà báo sử dụng MXH để chia sẻ thông tin lẫn nhau và nguồn cung cấp tin, bài cho độc giả cũng là nguồn cung cấp chủ đề mới thu hút bạn đọc.

Tuy nhiên, MXH cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống báo chí, đặc biệt những tờ báo gánh vác nhiệm vụ chính trị và định hướng người đọc. Trên thực tế thời gian qua, trên MXH đã tồn tại vô vàn những thông tin không được kiểm soát, được nhiều người chia sẻ, hưởng ứng trong đó có các nhà báo. Những thông tin như vậy đã gây hệ lụy không nhỏ với sự ổn định trong xã hội.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh tới dự buổi tọa đàm

Sau một năm thực hiện Luật Báo chí 2016 và 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, bên cạnh những kết quả tích cực, đáng ghi nhận thì cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế. Nhiều vấn đề mới phát sinh cần phải cập nhật, bổ sung để giúp cho hội viên, nhà báo xác định rõ hơn trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ của hội viên - nhà báo khi tham gia MXH, đồng thời giúp Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo các cấp tham chiếu, làm cơ sở xử lý những sai phạm trong thực tiễn.

Do vậy, việc Hội Nhà báo Việt Nam xây dựng văn bản hướng dẫn cụ thể hóa Điều 5 Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam "Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia MXH và các phương tiện truyền thông khác" là đúng đắn, cần thiết và phù hợp với thực tiễn hoạt động báo chí hiện nay.

Theo ông Lê Quang Tự Do , Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử -Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện cơ quan chức năng chưa tận dụng, sử dụng MXH để đưa thông tin, tuyên truyền về những vấn đề tích cực xã hội. Trong khi đó, MXH là mảnh đất tự do màu mỡ của một số đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc. Do vậy, rất cần các nhà báo sử dụng MXH để phản bác những thông tin xuyên tạc, phản động cần thiết nhưng phải hết sức linh hoạt, khéo léo...

Đề cập vấn đề này, ông Trần Thanh Lâm ,Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí xuất bản -Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, các nhà báo khi tham gia MXH phải định hướng được thông tin. Bởi, mỗi bài viết của nhà báo sẽ có tác động định hướng thông tin đối với rất nhiều người và nếu không định hướng đúng sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy, nhiễu thông tin. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của chính bản thân người làm báo và cơ quan báo chí. Do vậy, ông Trần Thanh Lâm cho rằng, việc ban hành hướng dẫn cụ thể hóa Điều 5 Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam là cần thiết và đúng đắn.

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Giám đốc VOV1, Phó Chủ tịch Liên Chi hội nhà báo Đài tiếng nói Việt Nam phát biểu

Ý kiến của nhà báo Đồng Mạnh Hùng ,Giám đốc Hệ chính trị thời sự VOV1, Phó Chủ tịch Liên Chi hội nhà báo Đài tiếng nói Việt Nam,trong khi các quy định của Hội nhà báo Việt Nam chưa ban hành thì VOV đã ban hành quy định việc tác nghiệp khi tham gia MXH. Theo ông Hùng, báo chí thời đại công nghệ có nhiều điều kiện để phát triển nhưng cũng chịu nhiều thách thức không nhỏ từ MXH và sự phát triển của công nghệ. Thông tin nhiều chiều trên mạng nhưng không dễ sàng lọc và kiểm chứng. Điều kiện làm việc tốt hơn nhưng cũng dễ tạo cảm giác chủ quan và có thể gây ra những bệnh nghề nghiệp khó lường.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò mạng xã hội đối với hiệu quả của công việc làm báo trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Do vậy, Hội nhà báo Việt Nam cần tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm hơn nữa để hướng dẫn cụ thể cho nhà báo việc tác nghiệp tốt hơn trên MXH trong thời gian tới.

Còn theo nhà báo Tạ Bích Loan,Trưởng ban VTV3, các nhà báo cần thu thập thông tin trên MXH bởi đây là nơi tương tác và quảng bá các bài báo của mình tới công chúng. MXH cũng là nơi mở rộng dự luận và góp ý vào thực hiện chính sách, pháp luật Nhà nước... Nhà báo tham gia MXH phải ý thức rõ, dùng MXH để tạo hiệu ứng, lan truyền những vấn đề tích cực.

Nhà báo Tạ Bích Loan cũng cho biết thêm, tại VTV cũng đã ban hành các quy tắc trong khi thực hiện nhiệm vụ đối với các nhà báo khi tác nghiệp và việc Hội nhà báo ban hành bản quy tắc là xu hướng tất yếu để giúp hoạt động báo chí ngày càng được tốt hơn và góp phần định hướng dư luận xã hội, tăng cường được hơn trách nhiệm của mỗi nhà báo khi tham gia MXH .

Những phát biểu, tham luận, ý kiến của đại biểu trong buổi tọa đàm đã góp phần gợi mở nhiều nội dung để các nhà báo tự xác định được trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ của mình khi tham gia MXH; đồng thời đóng góp nhiều nội dung nhằm cụ thể hóa những tiêu chí của nhà báo khi tham gia MXH, cũng như các phương tiện truyền thông khác. Buổi tọa đàm cũng đã giúp các nhà báo có thêm cơ sở để nhận thức đúng đắn, góp phần định hướng dư luận xã hội, hoàn thành tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo Việt Nam.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tọa đàm 'Nhà báo và mạng xã hội' tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất