Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 25/5/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 25/5/2020. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 25/5/2020.

Mtđt 15:53pm, 25/05/2020

Thủ tướng thăm công nhân vùng mỏ Quảng Ninh

Chiều 24/5 tại mỏ than Hà Lầm, mỏ than ứng dụng công nghệ hiện đại nhất Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ công nhân và người lao động Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020.

Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo một số bộ ngành và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với công nhân mỏ Hà Lầm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

TKV hoạt động trên địa bàn 42 tỉnh thành trên cả nước, trong đó đặc biệt là ở Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Thái Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Đắk Nông….

Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn cho biết tổng số lao động của toàn Tập đoàn sau tái cơ cấu đến nay còn 96.500 người, trong 5 năm qua đã giảm 25.000 người, tương đương giảm 20% số lao động so với trước khi tái cơ cấu theo Đề án Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tiền lương dự kiến năm 2020 là 12,5 triệu đồng/người/tháng.

Sản xuất than có doanh thu chiếm 58% tổng doanh thu của Tập đoàn, sản xuất điện bằng 9,4%, sản xuất khoáng sản (đồng, sắt, chì, kẽm, Alumin…) bằng 11,6%...

5 tháng đầu năm 2020, doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 51.313 tỷ đồng, bằng 95 % so với cùng kỳ 2019, dự kiến cả năm đạt 132.000 tỷ đồng. Nộp ngân sách 5 tháng đầu năm đạt 7.200 tỷ đồng, dự kiến cả năm đạt 18.300 tỷ đồng.
Năng suất lao động của Tập đoàn tính theo giá trị năm 2019 đạt 1,38 tỷ đồng/người/năm, bình quân trong 5 năm của giai đoạn 2015 - 2019 tăng 13,1%/năm. Năng suất lao động tính theo hiện vật quy đổi đối với sản xuất than năm 2019 đạt 771 tấn/người/năm.

Thợ lò có 25 năm trong nghề với lương bình quân 28 triệu đồng/tháng cho biết đây là ngành đặc thù, làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, tiếng ồn lớn và đề xuất giảm tuổi về hưu đối với nghề lao động nặng nhọc này.

Chị Đoàn Vân Thủy, công nhân Phân xưởng sàng tuyển, chế biến bày tỏ công ty rất quan tâm đến việc bảo đảm an toàn lao động và đời sống công nhân. Chị đã gắn bó với mỏ được 14 năm, có mức lương trung bình 9-10 triệu đồng/tháng.

Trao đổi, thăm hỏi công nhân, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi thấy đời sống của công nhân mỏ than Hà Lầm tốt. Mỏ than áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ rất hiện đại để tăng năng suất lao động, trước đây khai thác lộ thiên là chính, giờ khai thác lò sâu (âm hơn 300 m).

Dẫn câu thơ của Tố Hữu “Cha trốn ra Hòn Gai cuốc mỏ. Anh chạy vào Ðất Ðỏ làm phu. Bán thân đổi mấy đồng xu…” (trong bài Ba mươi năm đời ta có Đảng), Thủ tướng cho rằng ngày nay, Đảng, Nhà nước quan tâm nhiều đến đời sống công nhân nói chung, đặc biệt là công nhân mỏ. Vì thế, điều kiện lao động, đời sống của công nhân ngày càng cải thiện rõ nét.

Việt Nam-Bulgaria tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục

Sáng 24/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Văn hóa và chữ viết Xlavơ, thể hiện mong muốn vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Bulgaria, đặc biệt qua các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

Bà Marinela Petkova, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam cùng đại diện doanh nghiệp, cộng đồng người Bulgaria đang học tập và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng dự buổi lễ.

Chúc mừng nhân dân Bulgaria nhân kỷ niệm Ngày Văn hóa và chữ viết Xlavơ, ông Vương Đức Hoàng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, sự xuất hiện của chữ viết Xlavơ đã giúp định hình và thúc đẩy sự phát triển văn hóa trong khu vực cộng đồng Đông Âu, góp phần vào sự phát triển của nền văn minh châu Âu trong đó có Nga, Bulgaria, Czech, Slovakia, Balan, Ukraina, Belarus, Secbia, Croatia…

Hiện nay, trên thế giới đang có hơn 250 triệu người đang sử dụng hệ chữ viết Xlavơ.

Theo ông Vương Đức Hoàng Quân, trong nhiều năm qua, thông qua nhiều hoạt động về văn hóa văn nghệ, giao lưu ẩm thực, các lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao…, Chính phủ và nhân dân Việt Nam-Bulgaria đã không ngừng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu đời giữa hai nước.

Ông Vương Đức Hoàng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Tp (bên phải), bà Hoàng Thái Lan, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Bungari Thành phố trao tượng trưng món quà tặng nhân dân Bungari cho bà Marinela Petkova, Đại sứ Bungary tại Việt Nam. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Trong bối cảnh hiện nay nhân dân Việt Nam và Bulgaria đều đang nỗ lực để khống chế đại dịch COVID-19, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh gửi đến nhân dân Bulgaria khoản hỗ trợ được quyên góp bởi các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm động viên, chia sẻ khó khă trong nỗ lực chung tay chống lại dịch COVID-19, sớm khôi phục lại sinh hoạt xã hội bình thường và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Bà Đại sứ Marinela Pektova cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày ra đời chữ viết Xlavơ - một ngày lễ lớn của dân tộc Bulgaria, đánh dấu bước phát triển của văn hóa Bulgaria qua việc lưu giữ các sự kiện văn hóa, lịch sử của dân tộc bằng chữ viết của chính mình.

Buổi lễ hôm nay là minh chứng về tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã và đang dành cho cộng đồng người Bulgaria đang sinh sống tại Việt Nam nói riêng, nhân dân Bulgaria nói chung.

Đặc biệt, hoạt động trao đổi văn hóa là nền tảng phát triển quan hệ giữa Bulgaria và Việt Nam, góp phần quan trọng cho quá trình xây dựng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong quá khứ và tương lai.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Bulgaria, bà Marinela Pektova trân trọng cảm ơn tình cảm, sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam, trong đó có nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đối với Bulgaria trong công tác phóng, chống đại dịch COVID-19.

Món quà của Liên hiệp tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh gửi đến nhân dân Bulgaria có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện tình cảm chân thành, tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước cùng bên nhau trong những lúc khó khăn.

Tại buổi lễ, ông Vương Đức Hoàng Quân và bà Hoàng Thái Lan, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria Thành phố Hồ Chí Minh đã trao cho bà Đại sứ Marinela Pektova số tiền do Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria Thành phố Hồ Chí Minh quyên góp ủng hộ nhân dân Bulgaria phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay sau buổi lễ, ông Vương Đức Hoàng Quân và bà Đại sứ Marinela Pektova đã chủ trì buổi Tọa đàm “Phát triển hợp tác giáo dục Việt Nam-Bulgaria trong giai đoạn mới,” trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hơn nữa số lượng và hiệu quả sử dụng nguồn học bổng chính phủ Bulgaria dành cho Việt Nam./.

Tokyo (Nhật Bản) có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày mai

Chính phủ sẽ ra quyết định cuối cùng vào sáng 25/5, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Ngoài Tokyo, các tỉnh còn lại là Kanagawa, Chiba, Saitama, và Hokkaido thuộc đối tượng có thể không còn phải áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Ngày 22/5, Tokyo ghi nhận 3 ca, ngày 23/5 thêm 2 ca mắc mới Covid-19. Số ca nhiễm mới trong 7 ngày qua đều dưới 0,5 ca trên 100.000 người, một trong những tiêu chí để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Đây là con số thấp nhất trong vòng 2 tháng qua. Tuy nhiên, tỷ lệ ca nhiễm mới trên 100.000 người ở Kanagawa và Hokkaido vẫn ở trên ngưỡng 0,5.
Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nishimura Yasutoshi cho biết số ca nhiễm mới tiếp tục giảm và tình hình tại các cơ sở y tế ở tất cả các tỉnh nói trên đều đang được cải thiện, vì vậy, có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nếu tình hình hiện tại tiếp tục được duy trì.

Người Nhật đi mua hàng mùa Covid-19.

Trong khi đó, chính quyền Tokyo đang theo dõi tình hình thông qua 7 chỉ số, trong đó có số ca nhiễm mới trong tuần gần nhất và tỷ lệ ca dương tính trên tổng số ca được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Thị trưởng Tokyo, Bà Koike Yuriko cho biết, Tokyo hiện đã đáp ứng được các tiêu chí do chính phủ trung ương đặt ra. Đồng thời, đang nỗ lực nối lại các hoạt động kinh tế và xã hội bằng cách thiết lập các chuẩn mực và thói quen sinh hoạt mới.

Tokyo cũng lên kế hoạch nới lỏng dần dần yêu cầu tạm ngừng hoạt động đối với các cơ sở công cộng và doanh nghiệp và sẽ thực hiện kế hoạch này ngay sau khi chính phủ trung ương dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Mặc dù vậy, chính quyền Tokyo cho rằng có khả năng sẽ xuất hiện làn sóng lây nhiễm virus lần thứ hai. Theo đó, chính phủ cần tiếp tục hỗ trợ Tokyo và các địa phương khác về phương tiện y tế và ổn định sinh hoạt người dân./.

Hơn 1.000 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020

Thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và góp phần đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, sáng 24-5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh (Nghệ An), đã diễn ra lễ phát động “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Giải việt dã tỉnh Nghệ An, năm 2020”.

Hơn 1.000 cán bộ và nhân dân tham gia chạy hưởng ứng “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”.

Ngay sau lễ phát động, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Nghệ An và các vận động viên cùng hơn 1.000 cán bộ, nhân dân Nghệ An đã tham gia chạy hưởng ứng.

Ngày chạy Olympic là hoạt động nằm trong kế hoạch Tháng Thể thao cho mọi người, giai đoạn 2020-2030, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cũng trong sáng nay, Ban tổ chức đã khai mạc Giải việt dã tỉnh Nghệ An năm 2020, với sự tham gia của 20 đoàn, gồm hơn 150 vận động viên tham gia thi đấu các nội dung: cá nhân nam, cá nhân nữ và đồng đội nam, đồng đội nữ với các cự ly thi đấu 2.500m, 3.000m và 5.000m.

Kết quả, huyện Thanh Chương đạt giải Nhất toàn đoàn; thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu đạt giải Nhì và giải Ba toàn đoàn.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 25/5/2020 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất