Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 9/7/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 9/7/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 9/7/2019 trong nước và thế giới.

Mtđt 13:16pm, 09/07/2019

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, chiều 8/7, tại thành phố Nam Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Giang Tô Lâu Cần Kiệm.

Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới thăm tỉnh Giang Tô; đồng thời chia sẻ tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Giang Tô.

Với dân số khoảng 80 triệu người, hiện quy mô kinh tế tỉnh Giang Tô đứng thứ hai Trung Quốc, tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng 6,7%. Giang Tô có khu công nghiệp thành lập sớm nhất tại Trung Quốc. Giang Tô có bề dày lịch sử, du lịch văn hóa của tỉnh hiện phát triển mạnh. Trong lĩnh vực thương mại, tỉnh duy trì quan hệ chặt chẽ với Việt Nam và nhiều doanh nghiệp ở tỉnh hiện đầu tư tại Việt Nam.

Cùng với đó, giao lưu nhân dân hai bên diễn ra sôi nổi, số du học sinh Việt Nam tại Giang Tô hiện có gần 600 người… Giang Tô còn có truyền thống hiếu học, được mệnh danh là “học phủ” của Trung Quốc, có hệ thống giáo dục phát triển vượt bậc với gần 100 cơ sở đào tạo đại học (nhiều hơn Bắc Kinh, Thượng Hải). Trình độ phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ được đánh giá là địa phương đi đầu của Trung Quốc.

Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô cho biết, tỉnh có tuyến đường sắt kết nối hải cảng phía Tây của Trung Quốc. Giang Tô cũng đang thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, có ngành chế tạo rất phát triển, tỉnh có thể tự sáng tạo, sản xuất, có một số ưu thế về mặt kỹ thuật… Từ đó, Giang Tô mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong phát triển kinh tế, phát triển khu công nghiệp, giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch.

Chiều 8/7/2019, tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đồng chí Lâu Cần Kiệm, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Nhân Đại tỉnh Giang Tô. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô Lâu Cần Kiệm và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Giang Tô; đồng thời cho biết, đây là lần đầu tiên tới thành phố Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô tươi đẹp và giàu truyền thống văn hóa.

Chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Giang Tô, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này theo lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư trên cơ sở thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước, nhằm triển khai những thỏa thuận cấp cao của hai nước; đồng thời khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng việc gìn giữ, kế thừa và phát huy tình đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt-Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng nhiều thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp, là tài sản chung quý báu của hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước kết quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và tỉnh Giang Tô, bởi trong hơn 100 tỷ USD kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc thì Giang Tô đóng góp trên 15 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương với nhiều quốc gia trên thế giới, gần đây nhất là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA)…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam hiện nay và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại ASEAN. Trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Trung Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu với quan hệ hợp tác trong lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân…

Điểm lại kết quả hợp tác giáo dục, du lịch hai bên, các chuyến bay thuê bao của các hãng hàng không Việt Nam và Trung Quốc khai thác đi từ Nam Kinh, Thường Châu đến Nha Trang, Đà Nẵng…, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là những kết quả đáng ghi nhận về quan hệ hợp tác giữa tỉnh Giang Tô và Việt Nam.

Nhấn mạnh đến lĩnh vực giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương hai nước, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các địa phương Trung Quốc, trong đó có tỉnh Giang Tô tiếp tục triển khai tốt những kết quả đạt được trong các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, qua đó góp phần củng cố truyền thống đoàn kết hữu nghị, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung.

Đề nghị kỷ luật đối với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Ngày 8-7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (T.Ư) ra thông báo về Kỳ họp 37. Theo đó, từ ngày 2 đến 4-7, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ 37. Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư chủ trì kỳ họp.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, kết luận một số nội dung sau: Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai; Xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Giao thông Vận tải và một số cá nhân về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 35 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư; xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Đỗ Thế Nhữ, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Đức Luyện, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông về trách nhiệm liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Nông trong công tác giao đất, giao rừng, cho thuê đất, cho thuê rừng, quản lý, bảo vệ rừng đã được kết luận tại kỳ họp 32 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư; xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông. Cũng tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét kết quả giám sát đối với một số cấp ủy, tổ chức đảng và giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng đối với 2 trường hợp.

Riêng về trường hợp nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: “Trong thời gian giữ cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Vũ Văn Ninh có vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các cảng Quy Nhơn, Quảng Ninh trái với kết luận của Bộ Chính trị. Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đồng chí Vũ Văn Ninh đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra vụ việc gây thiệt hại lớn tiền của Nhà nước, nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự trong vụ án kinh tế Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) vay tiền.

Vi phạm của đồng chí Vũ Văn Ninh là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Vũ Văn Ninh”.

Cần Thơ tiếp nhận phản ánh của người dân qua đường dây nóng

Ngày 8/7, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP.Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin về những nội dung tại kỳ họp thứ 13 HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo đó, thời gian kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10 - 12/7; kỳ họp sẽ bao gồm các việc như thông qua các báo cáo của thường trực HĐND, các báo cáo của các cơ quan tư pháp; việc thực hiện lời hứa tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP, thông qua các văn bản của UBND TP… Kỳ họp có tổ chức đường dây điện thoại trực tiếp, với số điện thoại 0292.2249990 để ghi nhận ý kiến của bà con cử tri đóng góp cho hoạt động của HĐND, UBND, các ngành các cấp của thành phố.

Ông Nguyễn Thành Đông - Phó Chủ tịch HĐND TP.Cần Thơ thông tin với báo chí tại cuộc họp

Ông Nguyễn Thành Đông - Phó Chủ tịch HĐND TP.Cần Thơ cho biết, điểm mới của kỳ họp HĐND kỳ này là Thường trực HĐND TP hưởng ứng thực hiện chủ trương của Chính phủ về phong trào nói không với rác thải nhựa, tại kỳ họp không sử dụng chai nước nhựa mà sử dụng chai thủy tinh hoặc nhôm, để bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, có sự đổi mới về hình thức và nội dung chất vấn, với phương châm “Hỏi ngắn - Đáp nhanh, đáp đúng trọng tâm” khi đại biểu HĐND đặt ra; về nội dung không giới thiệu sở ngành để chất vấn mà chọn những nhóm vấn đề mà cử tri và đại biểu HĐND quan tâm; chất vấn mang tính đa dạng các vấn đề cử tri, đại biểu HĐND quan tâm và sát với thực tế - Phó Chủ tịch HĐND TP.Cần Thơ thông tin.

Dự kiến tại kỳ họp các đại biểu HĐND sẽ chất vấn Chủ tịch, Phó Chủ tịch và ủy viên UBND TP, thủ trưởng các sở, ban ngành... trên các lĩnh vực quản lý đô thị, giao thông, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, văn hóa, khoa học và công nghệ, quản lý thị trường, phòng chống tội phạm... Ngoài ra, kỳ họp còn thực hiện công tác về nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND TP

Trao Giải thưởng 28/7 cho 14 công đoàn viên tiêu biểu TP.HCM

Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

Được xét duyệt từ 55 hồ sơ của 29 đơn vị tham gia, 14 tấm gương được vinh danh nhận Giải thưởng 28/7 lần này là những cá nhân có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo tổ chức hoạt động công đoàn cơ sở, có những sáng kiến chăm lo đời sống Đoàn viên, đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội như: hỗ trợ 100% học phí khi người lao động tham gia các khóa học nghề do doanh nghiệp yêu cầu; bố trí phòng trữ sữa cho lao động nữ sau khi sinh con; trợ cấp, nâng lương, khen thưởng theo thỏa thuận với người lao động...

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động TP.HCM còn tổ chức một loạt chương trình kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đặt mục tiêu không ngừng nâng cao hiệu quả của các tổ chức công đoàn, từng bước đáp ứng những yêu cầu mới đặt ra khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 9/7/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất