Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 21/11/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 21/11/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 21/11/2019 trong nước và thế giới.

Mtđt 16:25pm, 21/11/2019

Các nữ đại biểu Quốc hội luôn đồng hành cùng sự phát triển đất nước

Chiều 20/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các lãnh đạo và đại biểu Quốc hội nữ.

Tham dự gặp mặt có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính...

Thủ tướng cho biết trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên chúng ta có nữ Chủ tịch Quốc hội và có 3 Ủy viên Bộ Chính trị là nữ. Trong số gần 500 đại biểu Quốc hội có trên 27% là đại biểu nữ, một tỷ lệ khá cao so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Ở cấp tỉnh có 7 bí thư, 14 phó bí thư, 8 chủ tịch, 31 phó chủ tịch HĐND, 18 phó chủ tịch UBND cùng nhiều nữ cán bộ đảm nhiệm các vị trí trọng trách ở các cơ quan T.Ư và địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nữ đại biểu Quốc hội luôn đồng hành, ủng hộ Chính phủ thực hiện các chiến lược, giải pháp, biện pháp cụ thể phát triển đất nước, đặc biệt đóng vai trò tích cực hơn trong việc thực hiện có hiệu quả các luật như luật Phòng chống bạo lực gia đình, luật Bình đẳng giới, luật Hôn nhân và gia đình, luật Trẻ em và pháp luật liên quan khác; phát huy hơn nữa vai trò đề xuất chính sách, giám sát thực thi chính sách, pháp luật về các lĩnh vực then chốt như y tế, giáo dục, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm quyền cho phụ nữ, trẻ em.

Bế mạc Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019

Tối 20/11, Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ 5 đã chính thức diễn ra bế mạc tại công viên An Hội, đại lộ Đồng Khởi, thành phố Bến Tre.

Tham dự chương trình bế mạc có đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các tỉnh bạn, các tổ chức quốc tế. Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Ông Đoàn Văn Đảnh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ông Nguyễn Văn Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh Bến Tre;, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội; Ông Nguyễn Hữu Lập, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội...

Tham dự đêm bế mạc còn có các đồng chí đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã và thành phố, cùng đông đảo đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, du khách trong nước và quốc tế.

Sau 7 ngày diễn ra các hoạt động, chương trình, sự kiện độc đáo, đầy ý nghĩa và mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Bến Tre, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019 đã thành công rực rỡ.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, công tác tổ chức Lễ hội đã được chuẩn bị chu đáo trên cả 3 khía cạnh: truyền thông, nội dung và hậu cần. Gần 20 chương trình chính của Lễ hội đã thể hiện được nhiều ý tưởng độc đáo, tạo được dấu ấn đặc sắc.

Trong đó, phải kể đến Chương trình Khai mạc với chủ đề "Ngày mới trên quê hương xứ Dừa" được thực hiện hoành tráng, rực rỡ sắc màu và có giá trị nghệ thuật cao. Hội chợ thương mại triển lãm thu hút sự tham gia của hàng trăm đơn vị với hơn 600 gian hàng nhằm mục đích mở rộng và thúc đẩy, tiêu thụ các sản phẩm đặc thù của tỉnh Bến Tre. Hội thảo "Chuỗi giá trị cây dừa" với nhiều tham luận có giá trị, gợi mở chính sách cho hướng đi mới của cà phê Việt Nam...

Đáng chú ý là Ngày hội áo bà ba được tổ chức để tôn vinh nét đẹp áo bà ba truyền thống vốn đã trở thành biểu tượng của người dân Bến Tre – biểu trưng cho vẻ đẹp bình dị mà kiên cường của người phụ nữ Nam Bộ. Hình ảnh của hơn 2.000 người phu nữ trong chiếc áo bà ba mộc mạc đã tạo nên bức tranh nhiều màu sắc, đem lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân Bến Tre cũng như du khách thập phương và bạn bè quốc tế.

Với chủ đề “Hẹn nhé Dừa ơi”, chương trình nghệ thuật đêm bế mạc Lễ hội bên cạnh chú trọng quảng bá văn hóa, hình ảnh của tỉnh, các chương trình nghệ thuật cũng hướng đến việc giới thiệu một Bến Tre - một miền đất giàu đặc sản.

Phát biểu bế mạc lễ hội, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức đánh giá: “Qua theo dõi dư luận, hầu hết nhân dân và du khách đều đánh giá kết quả các hoạt động lần này đạt về chất lượng, nội dung, hình thức thể hiện, đúng chất lễ hội là của nhân dân. Lễ hội đã đạt được mục tiêu tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre; tạo cơ hội để nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tạo sản phẩm mới, tìm kiếm thị trường ổn định, tiêu thụ sản phẩm dừa. Qua đó phát huy giá trị văn hóa của dừa trong đời sống, giữ gìn các giá trị truyền thống, nhân văn, khai thác các tiềm năng văn hóa của dừa để phát triển kinh tế du lịch...”.

Tổng kết lễ hội dừa, đối với các nhóm hoạt động đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hoạt động hội chợ thương mại, triển lãm sản phẩm dừa và Liên hoan ẩm thực Dừa nam bộ đã diễn ra rất đa dạng, phong phú các sản phẩm với 900 gian hàng và trên 270 đơn vị, doanh nghiệp trong và tỉnh tham gia. Hội chợ thu hút khoảng 150 ngàn lượt khách tham quan và mua sắm, doanh thu đạt trên 52 tỷ đồng. Trong đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia hội chợ đã ký kết được 30 biên bản ghi nhớ tiêu thụ hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lễ hội lần này cũng góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh để xúc tiến thương mại và đầu tư theo định hướng phát triển bền vững, nhất là các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến; lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống, sự đoàn kết, thống nhất trong đa dạng và là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Bến Tre với các địa phương trong nước và quốc tế.

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thiết kế mỹ thuật được đặt trọng tâm là tính cộng đồng và phục vụ cộng đồng, các yếu tố văn hóa truyền thống được thể hiện rõ nét qua các không gian thiết kế “Phố đi bộ”, “Không gian dừa” và các hoạt động xuyên suốt lễ hội. Các hoạt động văn hóa thể thao tiêu biểu được tổ chức với tính cộng đồng cao, có gần 10 ngàn lượt người trực tiếp tham gia và thu hút rất đông đảo công chúng theo dõi.

Hoạt động “Cộng đồng vui hội làng Dừa” đã góp phần tăng cường tính liên kết cộng đồng, tình làng nghĩa xóm. Nhất là đạt được mục tiêu đưa hoạt động lễ hội thật sự trở thành không gian của quần chúng và chính quần chúng là chủ thể thật sự tạo nên lễ hội, tôn vinh nghề nghiệp, giá trị liên quan đến dừa.

Tại lễ bế mạc, UBND tỉnh đã tôn vinh và tuyên dương các cá nhân, doanh nghiệp tiêu biểu đã gắn bó và có những đóng góp cho sự phát triển của cây dừa và ngành dừa Bến Tre. UBND tỉnh chọn tôn vinh 20 hộ gia đình nông dân và tuyên dương 37 hộ nông dân trồng dừa tiêu biểu của tỉnh. Đây là các hộ nông dân có vườn dừa quy mô, sản xuất theo quy chuẩn an toàn, đạt năng suất cao được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét bình tuyển.

Trong khuôn khổ Lễ hội Dừa, Sở Công Thương cũng đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội thi Sáng tạo ngành dừa và tuyển chọn sản phẩm tiểu thủ công nghiệp từ dừa tiêu biểu để tôn vinh. Qua chấm thi, bình chọn, có 7 giải sáng tạo ngành dừa và 8 giải tuyển chọn sản phẩm tiểu thủ công nghiệp từ dừa, 10 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu ngành dừa được tôn vinh.

Việt Nam đại diện cho ASEAN cam kết nỗ lực vì tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em

Ngày 20/11 (theo giờ Mỹ) tại New York, Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Công ước Quyền Trẻ em đúng vào Ngày Trẻ em Thế giới hàng năm.

Toàn thể 193 quốc gia thành viên LHQ, các quan chức cấp cao của LHQ, các Đại sứ Thiện chí của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cùng nhiều đại diện tổ chức và cá nhân hoạt động tích cực trong lĩnh vực quyền trẻ em đã tham dự lễ kỷ niệm.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: Hoài Thanh/TTXVN

Cách đây tròn 30 năm, ngày 20/11/1989, công ước đầu tiên về quyền trẻ em được thông qua, là minh chứng rõ rệt cho cam kết của cộng đồng quốc tế chung tay hiện thực hóa các quyền của trẻ em về y tế, giáo dục, dinh dưỡng, quyền được sống trong môi trường an toàn, không bạo lực, quyền được nói lên tiếng nói của mình và quyền hướng tới tương lai.

Hội nghị kỷ niệm đánh dấu ý nghĩa quan trọng của Công ước, là dịp để các nước nhìn lại những kết quả đã đạt được trong ba thập kỷ qua và đánh giá những thách thức đang đặt ra để đề xuất những định hướng và biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy và bảo đảm tốt hơn quyền trẻ em. Các nước khẳng định cam kết sẽ hành động vì trẻ em, lắng nghe tiếng nói của trẻ em và bảo vệ giấc mơ cho mỗi trẻ em.

Phát biểu thay mặt các nước ASEAN, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh ASEAN luôn nỗ lực không ngừng để tạo dựng một môi trường phát triển thuận lợi cho trẻ em và thanh thiếu niên thông qua nhiều chương trình hợp tác như Kế hoạch Hành động Khu vực về Xóa bỏ Bạo lực đối với Trẻ em, thành lập Diễn đàn Trẻ em ASEAN.

Đại sứ khẳng định cam kết mạnh mẽ của ASEAN về thúc đẩy và bảo đảm quyền trẻ em ở cả ở cấp khu vực và toàn cầu thông qua đối thoại, đối tác và hợp tác, góp phần xây dựng một tương lai hòa bình, bền vững và thịnh vượng.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Bộ VH-TT&DL sẽ chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ, các ban, bộ, ngành có liên quan xây dựng, ban hành kế hoạch về tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2020. Việc tổ chức lễ dâng hương giỗ tổ Hùng Vương đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, an toàn; có tính giáo dục cao; đúng theo yêu cầu tại Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22-7-2010 của Bộ Chính trị. Chỉ thị có nội dung về đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao quý và quy định của Nghị định số 145/2013.

Về cách thức tổ chức, lễ dâng hương giỗ tổ Hùng Vương năm 2020 được tổ chức thực hiện theo trình tự như các năm do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì.

Lễ hội Nhật - Việt lần thứ 7 tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong tháng 2/2020

Chiều 20/11, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, có buổi tiếp ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông lâm thủy sản Nhật Bản, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Nhật - Việt.

Tại buổi tiếp, ông Tsutomu Takebe đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo TP.HCM trong việc phối hợp tổ chức thành công Lễ hội Nhật - Việt trong những năm qua. Đồng thời mong muốn TP.HCM tiếp tục hỗ trợ và đồng hành tổ chức Lễ hội Nhật - Việt 2020 lần thứ 7 tại Công viên 23/9, sẽ diễn ra từ ngày 21 - 23/2/2020, góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển bền vững.

Lễ hội Nhật - Việt lần thứ 6 tại TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Về phần mình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm khẳng định, quan hệ hữu nghị giữa TP.HCM - Nhật Bản nói chung, các địa phương Nhật Bản nói riêng ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Sau 6 lần tổ chức thành công, Lễ hội Nhật - Việt đã góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên thu hút đông đảo người dân TP.HCM và Nhật Bản tham dự.

Ông Lê Thanh Liêm bày tỏ nhất trí với kế hoạch tổ chức Lễ hội Nhật - Việt năm 2020 tại TP.HCM. Đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản tổ chức thành công lễ hội này.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 21/11/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất