TP.HCM lên kế hoạch lấp giếng khoan, hạn chế khai thác nước ngầm

Việc khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức như hiện nay là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng lún, sụt, gia tăng nguy cơ ngập nước ở TP HCM.

Mtđt 17:26pm, 15/06/2019

Theo báo Người lao động, ngày 15/6, Công ty CP Cấp nước Gia Định (Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn) phối hợp với UBND quận Bình Thạnh, TP HCM tổ chức lễ tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức giảm khai thác nước ngầm và trám lấp giếng trên địa bàn quận.

Hiện trên địa bàn TP HCM có khoảng 100.000 giếng khoan khai thác nước ngầm với nhiều đường kính và độ sâu khác nhau. Tổng khối lượng nước ngầm đang được khai thác là hơn 680.000 m3/ngày đêm.

Việc khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức như hiện nay là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng lún, sụt, gia tăng nguy cơ ngập nước ở TP HCM. Ngoài ra, việc sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bởi các chất độc tồn tại trong nước giếng. Nếu ở mức độ nhẹ có thể gây dị ứng da, nhiễm trùng đường ruột gây bệnh tiêu chảy; nếu tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư.

Tại cuộc họp về chống ngập mới đây, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng đưa ra cảnh báo tình trạng lún nền đất ở TP.HCM trung bình 40mm/năm, có nơi nặng nhất 67mm/năm.

TP.HCM lên kế hoạch lấp giếng khoan. Ảnh: Tuổi trẻ.

Đó là chưa kể kết quả giám sát chất lượng nước giếng nhiều nơi trên địa bàn TP có nhiều mẫu nước không đạt chất lượng, có thể gây ra các bệnh về đường ruột, thận, nhiễm khuẩn huyết…

Trong sáng cùng ngày, ngoài tổ chức vận động người dân, các lực lượng đã thực hiện việc trám lấp giếng tại nhà một số hộ dân trên địa bàn P.11, Q.Bình Thạnh.

Được biết, các trường hợp đăng ký trám lấp giếng trên địa bàn quận đều được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và miễn phí.

Theo báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Thanh Sử - phó tổng giám đốc Sawaco - cho biết theo kế hoạch giảm khai thác nước ngầm và trám lấp giếng do UBND TP ban hành, UBND các quận huyện là đơn vị chủ trì thực hiện trám lấp các giếng hư hỏng, giếng không sử dụng… tại các hộ dân.

Sawaco và các cơ quan liên quan sẽ tích cực phối hợp thực hiện.

Thống kê trên toàn địa bàn TP.HCM hiện nay có khoảng 124.500 trong số 1,46 triệu đồng hồ nước có chỉ số tiêu thụ là 0m3 (không sử dụng) dù được cung cấp nước sạch.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM lên kế hoạch lấp giếng khoan, hạn chế khai thác nước ngầm tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất