Huế: UBND huyện yêu cầu kiểm tra, xử lý khai thác than bùn trái phép

Lãnh đạo UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) yêu cầu xã Phong Chương có văn bản báo cáo vụ việc, đồng thời lập biên bản làm việc đối với chủ sở hữu ruộng có bãi tập kết than bùn.

Nguyễn Hiền 18:54pm, 13/09/2018

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã phản ánh trong bài: “Cận cảnh khu vực khai thác than bùn trái phép để mang đi bán ở Huế” về việc, tại khu vực Trằm Thiềm, xã Phong Chương xuất hiện tình trạng khai thác lậu khoáng sản than bùn rồi chở đi bán cho nhà máy chế biến phân bón, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ghi nhận của PV, tại hiện trường, khu vực khai thác nằm trên cánh đồng của một hộ dân, bên trong khu vực khai thác, một lượng lớn than bùn đã được xe múc lên rồi tập kết thành đống trên bờ đê. Tuy nhiên những chiếc xe múc và xe tải đã không còn xuất hiện tại điểm khai thác.

Hiện trường khai thác than bùn nằm trên ruộng của ông Hà Văn Tý trú tại xã Quảng Thái huyện Quảng Điền.

Theo người dân ở đây, tại khu vực khai thác này, đơn vị khai thác hoàn toàn không được cấp phép. Việc khai thác vô tội vạ khoáng sản than bùn đã làm ảnh hưởng rất lớn đến những khu vực trồng ruộng xung quanh.

Sau khi nắm được thông tin phản ánh, lãnh đạo UBND xã Phong Chương đã xuống hiện trường. Qua quá trình kiểm tra và xác minh khu vực khai thác than bùn thuộc địa bàn giáp ranh giữa 2 xã Phong Chương (Phong điền) và Quảng Thái (Quảng Điền). Lượng than bùn được múc lên nằm trên diện tích đất thuộc xã Quảng Thái (Quảng Điền), nhưng lại tập kết trên phần đất của xã Phong Chương (Phong Điền).

Văn bản báo cáo vụ việc của UBND xã Phong Chương ngày 12/9.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra xác định khối lượng than bùn được múc lên là 80m3, đã tập kết thành đống nằm trên đồng ruộng của ông Hà Văn Tý trú tại xã Quảng Thái, đến khai hoang và sản xuất tại địa bàn xã Phong Chương.

Điều đáng nói, trong biên bản làm việc với lãnh đạo xã Phong Chương thì ông Hà Văn Tý khai báo, ông chỉ thuê xe múc của ông Lợi để cải tạo đồng ruộng cho bằng phẳng và cam kết không có việc vận chuyển than bùn ra bên ngoài trong quá trình cải tạo.

Trước vấn đề này, trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tùng – Phó trưởng phòng TNMT huyện Phong Điền cho biết, sau khi nắm được thông tin mà báo chí phản ánh, UBND huyện đã cho thành lập đoàn liên ngành xuống hiện trường kiểm tra, đồng thời yêu cầu UBND xã Phong Chương có văn bản báo cáo vụ việc để xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Huế: UBND huyện yêu cầu kiểm tra, xử lý khai thác than bùn trái phép tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất