Bộ Y tế tặng bằng khen cho 2 cá nhân hiến máu cực hiếm cứu người

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Viết Đồng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu.

Mtđt 14:05pm, 02/04/2018

Như Infonet đã đưa tin, ngày 3/3/2017, bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, Thạch Lâm, Thạch Hà, Hà Tĩnh) vào viện do xuất huyết dạ dày, thiếu máu nặng. Nếu không cấp cứu khẩn cấp sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh (áo trắng, ở giữa) trao bằng khen cho hai cá nhân hiến máu cứu người

Sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân là loại cực hiếm, nhóm máu A, Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 04 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm).

Cho đến hiện tại, theo số liệu tại khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì tỉnh Hà Tĩnh mới phát hiện một người có nhóm máu này (người này đã đi lao động ở nước ngoài). Khoa xét nghiệm cũng đã liên hệ với Viện huyết học truyền máu Trung ương nhưng cũng không có sẵn.

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện, khoa Xét nghiệm đã liên hệ Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung, rất may trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 5 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Thi, sau khi nhận được tin Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng (công tác tại Trường THCS Cao Quảng, Tuyên Hóa, Quảng Bình) và anh Nguyễn Văn Quân (công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã nhanh chóng di chuyển hơn 200 km trong đêm ra hiến hai đơn vị máu hiếm kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng.

Ngày 6/3, Sở Y tế Hà Tĩnh đã làm tờ trình số 34/TTr-SYT đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho 2 anh Quân và Hùng.

Ngày 22/3/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định số 1912/QĐ-BYT tặng Bằng khen cho 2 anh vì nghĩa cử cao đẹp trên.

Theo Infonet

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế tặng bằng khen cho 2 cá nhân hiến máu cực hiếm cứu người tại chuyên mục Y học – Dược phẩm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất