Thứ năm, 18/04/2024 07:29 (GMT+7)

Những thực phẩm tốt nhưng không lành

MTĐT -  Thứ ba, 30/05/2017 08:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Rất nhiều thực phẩm được tin là tốt cho sức khỏe nhưng đó chỉ là do chiến lược quảng cáo. Dưới đây là một số sản phẩm bạn cho là tốt nhưng thực sự lại không “lành”.

Nước quả ép

Vấn đề: Nước quả được mô tả như một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho bất kỳ bữa ăn nào nhưng lại “lờ” đi một thực tế là nó đã loại bỏ tất cả chất xơ trong hoa quả - thành phần quan trọng để bạn cảm giác no tới tận bữa ăn sau. Kết quả là bạn có 1 loại nước giải khát nhiều đường, ít protein, nhiều nước.

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Ngay sau khi nhà sinh vật học Elmer McCollum cảnh báo về nguy cơ thiếu vitamin, sở Giao dịch hoa quả California đã mở chiến dịch tạo hình ảnh chỉ cần 1 ly nước cam là cách dễ dàng nhất để bù đắp những dưỡng chất bị thiếu này.

Ngũ cốc ăn sáng

Vấn đề: Nhiều loại ngũ cốc nổi tiếng có hàm lượng đường và tinh bột đơn rất cao (nhiên liệu này mang lại năng lượng nhanh nhưng có thể dẫn tới sự thay đổi tâm trạng và nhanh đói) trong khi hàm lượng protein thấp (giúp duy trì cảm giác no và giúp các cơ mạnh hơn). Do đó đây không phải là cách khởi đầu tốt lành một ngày học tập tại trường.

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Tất cả khởi đầu từ TS. John Harvey Kellogg, tác giả của ngũ cốc Kellogg nổi tiếng, người đã khuyến khích mọi người nên tránh ăn thịt, thay vào đó là sữa chua, các loại hạt và ngũ cốc.

Đa vitamin

Vấn đề: Gần một nửa người Mỹ trưởng thành thiếu vitamin mỗi ngày. Tuy nhiên, kết luận đáng giá của nghiên cứu này vẫn chưa tìm được bằng chứng thực sự. Các nghiên cứu khác lại cho thấy các vitamin trong thực phẩm dễ hấp thu hơn và ít nguy cơ hơn viên bổ sung.

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Nhà sinh học Elmer McCollum đã cảnh báo về tình trạng thiếu vitamin trong chế độ ăn từ những năm 1920 và các công ty nước quả cũng như các nhà sản xuất vitamin đã nhảy vào lĩnh vực này.

Các thực phẩm không Gluten

Vấn đề: Trừ 1% dân số bị mắc bệnh dị ứng gluten còn lại không ai gặp bất cứ vấn đề gì khi ăn thực phẩm có thành phần này.

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Mặc dù vẫn còn những tranh cãi nhưng có lẽ “thủ phạm” của cơn sốt gluten là từ chính người tiêu dùng. Theo chuyên về thị trường - GS John Lang (ĐH Saint Joseph’s) cho rằng chẳng có lý do gì để các chuyên gia y tế và dinh dưỡng yêu cầu các sản phẩm không gluten nhưng ngày càng nhiều khách hàng yêu cầu những sản phẩm này.

Nước uống đóng chai

Vấn đề: Nước đóng chai không hề rẻ, đắt gấp nhiều lần so với nước uống tự đun. Trong khi giá trị dinh dưỡng tương đương nhau, đều an toàn, hương vị giống nhau và đôi khi cùng đến từ một nguồn nước.

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Nước uống đóng chai đầu tiên được bán ở Boston vào những năm 1760 và là dạng nước khoáng “trị liệu”.

Mọi thứ đều ít béo

Vấn đề: Chúng ta thường tin rằng những thực phẩm ít béo sẽ có lợi cho sức khỏe hơn nhưng các nghiên cứu quy mô cho thấy điều này không đúng vì chế độ ăn ít béo không làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đại trực tràng hay bệnh tim hoặc giảm cân…

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Các bài báo của những năm 1980 và 90 luôn cho thấy chất béo là thủ phạm tàn phá sức khỏe. Kết quả là các nhà sản xuất thực phẩm đã thay thế chất béo bằng đường. Tuy nhiên, theo khuyến nghị mới nhất, chất béo từ các loại hạt, cá và bơ rất tốt cho sức khỏe.

Nước trái cây đóng chai

Vấn đề: Cho dù nước trái cây 100% thì cũng không hẳn tốt cho sức khỏe bởi chúng rất nhiều đường và năng lượng.

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Máy xay sinh tố đầu tiên được phát minh vào cuối những năm 1930, và Steve Kuhnau, người đã thử nghiệm loại nước xay trộn rau và quả để “trị” chứng dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác của bản thân, đã rất thành công khi mở quán nước sinh tố đầu tiên ở Louisiana vào năm 1973.

Theo Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Những thực phẩm tốt nhưng không lành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Suy gan do uống thuốc không rõ nguồn gốc
Ngày 17/4, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận hai bệnh nhân nam bị suy gan do liên quan đến uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.
Nước lọc có hạn sử dụng không?
Nước uống đóng chai được nhiều người thường xuyên sử dụng vì tính tiện lợi, vệ sinh, dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của nước uống đóng chai.

Tin mới