Q.Bắc Từ Liêm: Làm sai vẫn cứ thăng tiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Do xử lý tố cáo kéo dài chậm kết luận nên một số cán bộ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có dấu hiệu sai phạm chưa bị xử lý, đó là cơ hội cho họ vẫn tiếp tục thăng tiến.

Mtđt 15:38pm, 03/06/2020

Tiếp tục phát lộ sai phạm sau kết luận Thanh tra

Ngày 11/5/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Kết luận số 35/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo của công dân về những vi phạm trong cấp GCNQSĐ đất tại xã Thụy Phương và chỉ ra một loạt những sai phạm gắn với trách nhiệm của những cán bộ làm công tác quản lí đất đai của huyện Từ Liêm cũ hiện đã “trưởng thành” lên những vị trí lãnh đạo cao như Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, hay Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai.

Ngày 15/5/2020, dư luận tiếp tục nóng sau khi Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Kết luận số 33/KL-UBND, trong đó công nhận việc công dân tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận tham mưu sai cho UBND quận ban hành công văn tạm dừng tiếp nhận cấp GCNQSDĐ của công dân tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm là tố cáo đúng.

Sau 2 kết luận trên, nhiều ý kiến của dư luận đặt vấn đề về công tác bố trí cán bộ không sát chuyên môn và nhất là việc xử lí cán bộ với những bằng chứng cụ thể nhưng không được làm rõ nên dẫn đến tình trạng công chúng đang nghĩ rằng sai phạm được dung túng, không truy rõ trách nhiệm đang “tạo ra” những nấc thang thăng tiến nhanh cho cán bộ công chức cùng chung nhóm lợi ích.

Sau Kết luận số 35, công dân của phường Thụy Phương phản ánh 3 gia đình họ đều được cán bộ làm công tác địa chính, xét cấp GCNQSD đất thuộc cấp phường và quận “gạ” khai đánh mất GCNQSDĐ – thứ mà họ chưa bao giờ được nhìn thấy gần 2 thập kỉ qua.

Trước nguy cơ nhà cũ đổ sập đe dọa tính mạng, gia đình ông Củ là gia đình duy nhất trong 3 gia đình được “xui” đã thực hiện “trót lọt” vai diễn để có sổ mới với lí do bị mất sổ cũ (thực tế chưa hề nhận được), bỏ chi phí lo thủ tục để kịp lấy giấy phép xây dựng làm nhà mới trong năm 2018.

Việc lạm dụng sự tin tưởng của người dân để “xui” người dân khai man sự thật nhằm che đậy cho những sai phạm của cán bộ làm trước là hành vi vô đạo đức và tạo vỏ bọc cho những người làm sai tiếp tục "chui sâu, luồn cao".

Ngoài 3 gia đình trên thì tại phường Thụy Phương còn phát hiện ra gia đình ông Nguyễn Thành Phố cũng được cấp giấy năm 2001 cho 2 thửa đất nhưng sau đó đến năm 2006 lại được cấp trùng cả 2 thửa trên một GCNQSD đất mới. Đặc biệt hơn là năm 2018, ông Phố đã kịp bán trót lọt hơn 40 m2 trên GCNQSD đất được cấp trùng năm 2006. Tình trạng giấy chứng nhận được cấp trong năm 2001-2002 tự dưng biến mất, không đến tay người dân còn xảy ra tại xã Liên Mạc (nay là phường Liên Mạc) lân cận với xã Thụy Phương. Khoảng gần chục hộ tại Liên Mạc đã ngậm ngùi khai man mất sổ để làm số mới.

Lảng tránh xử lí trách nhiệm sau kết luận thanh tra và phát hiện của người dân

Kết luận số 19/KL-UBND của UBND TP về sai phạm của cán bộ quận Bắc Từ Liêm năm 2017

Những sai phạm thời kì từ 2001-2006 đã được nêu trên đều liên quan đến một số cái tên đã được Kết luận 35 chỉ ra, nhưng bất chấp, họ vẫn thăng tiến: Ông Nguyễn Kim Vinh, nguyên Trưởng phòng Địa chính nhà đất, Trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (sau đó đó là Phó Chủ tịch UBND huyện và quận Bắc Từ Liêm, Thường vụ Huyện ủy và Quận ủy); bà Nguyễn Thị Sơn, Phó phòng TN&MT (sau đó lên Trưởng phòng); bà Nguyễn Thị Nắng Mai, Phó phòng TN&MT, Giám đốc Văn phòng đăng kí đất và nhà huyện (sau đó lên Trưởng phòng và hiện nay là Phó Chủ tịch UBND quận), ông Nguyễn Tiến Quang, cán bộ Phòng TN&MT huyện chuyên trách địa bàn xã Liên Mạc và Thụy Phương (sau đó làm lãnh đạo phòng TN&MT và Văn phòng Đăng kí đất và nhà huyện Từ Liêm) .

Điều kì lạ là mặc dầu có sự phát hiện cũng như tố giác của công dân nên đã liên tiếp xác định được những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến trách nhiệm của những cá nhân ở trên nhưng tất cả đều chìm vào quên lãng kể cả khi có kết luận tố cáo.

Năm 2014, do tố cáo của công dân đã phát hiện, thu hồi và xử lí đối với 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp năm 2004 cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trí thường trú tại 208 phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Một giấy phải đính chính mục đích sử dụng diện tích từ 338m2 đã cấp là đất ở sang thành đất trồng cây lâu năm (50 năm). Một giấy có diện tích 608m2 đã được cấp là đất ở thì bị thu hồi để hủy do hộ ông Trí không phải là người sử dụng đất. Cả hai thửa này đều nằm ở xã Đông Ngạc (nay là phường Đông Ngạc). Đặc biệt vụ cấp sai này đã gây ra một vụ đâm người gây thương tích thương tâm tại phường Đông Ngạc.

Tháng 2/2017, UBND TP Hà Nội ban hành kết luận số 19/KL-UBND trong đó nêu lên việc cấp sai 96 GCNQSD đất có liên quan trách nhiệm đến ông Nguyễn Kim Vinh trực tiếp là 27 giấy, ngoài ra còn có trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Đông Ngạc và Nguyễn Hữu Bân, cán bộ địa chính xã Đông Ngạc, đặc biệt là liên quan trực tiếp đến ông Nguyễn Văn Biên, cán bộ phòng TN&MT huyện Từ Liêm phụ trách địa bàn. Ngoài ông Vinh thăng tiến như đã nêu ở trên thì ông Nguyễn Văn Chiến sau khi vi phạm được phát hiện thì tiếp tục thăng tiến lên Chánh Văn phòng Quận ủy và sau đó phiên sang Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm, còn ông Nguyễn Văn Biên hiện đang là Giám đốc Văn phòng Đăng kí đất đai Hà Nội – Chi nhánh quận Bắc Từ Liêm.

Cũng trong năm 2017 (từ tháng 6 đến tháng 10), UBND quận Bắc Từ Liêm phải ban hành 7 quyết định hủy bỏ các GCNQSDĐ đã cấp năm 2003, 2006, 2009 và 2010 với lí do cấp không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích sử dụng đất tại các phường Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Thụy Phương trong đó có tới 5 giấy liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của ông Nguyễn Kim Vinh.

Văn bản có sai phạm do ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký

Năm 2018, trước bằng chứng tố cáo của công dân, UBND quận Bắc Từ Liêm buộc phải ban hành quyết định thu hồi đất cấp năm 2004 tại xã Đông Ngạc cho gia đình bà Đặng Thị Hòa. Lý do nguồn gốc đất này là đất của gia đình Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sán có con duy nhất là liệt sĩ Đặng Đình Chức. Bà Hòa đã tự ý sử dụng, dù không hề có giấy tờ mua bán, chuyển nhượng hay cho tặng thừa kế mà vẫn được UBND xã Đông Ngạc và UBND huyện Từ Liêm cấp giấy. Hiện nay không có đất để thờ cúng liệt sĩ và Mẹ VNAH tại mảnh đất mà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sán và liệt sĩ Đặng Đình Chức đã từng sống dù cháu của Mẹ VNAH (người tố cáo) đang giữ giấy tờ gốc từ thời chế độ trước đó để lại nhưng thông tin sau đó lại bị ghi chép thiếu chính xác từ giấy tờ địa chính năm 1987 sang bản đồ 1994 của xã Đông Ngạc để biến đất của nhà Mẹ VNAH thành đất của bà Đặng Thị Hòa hết sức phi lí.

Cũng trong năm 2018, sau khi rà soát việc cấp GCNQSDĐ liên quan đến Chùa Tư Khánh (hay còn gọi là chùa Vẽ) thuộc phường Đông Ngạc, Giám đốc sở TN&MT Hà Nội đã kiến nghị đề xuất xử lí thu hồi GCNQSDĐ cấp cho các hộ gia đình trong phạm vi khoanh vùng khu vực I bảo vệ di tích chùa Tư Khánh (gồm 5 hộ). Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cũng đã giao cho Thanh tra chủ trì, phối hợp với phòng TN&MT quận để thẩm định, đề xuất việc thu hồi. Tuy nhiên tuyệt nhiên không có một dòng nào về việc xem xét trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đối với những sai phạm xảy ra. Hiện tại tình trạng chây ì xử lí tại đây vẫn đang diễn ra nhằm che đậy trách nhiệm của các cá nhân và tập thể liên quan để cố gắng “đi qua” kỳ đại hội đảng cấp cơ sở tại địa bàn?

Coi thường công luận và báo chí?

Cơ quan báo chí và công luận cũng đã lên tiếng và giám sát nhưng chưa có bất kì thông tin nào đối với việc xem xét xử lí kỉ luật về mặt chính quyền và mặt đảng với những cán bộ, đảng viên liên quan đến những sai phạm nêu trên.

Trước đây, khi Báo Người cao tuổi lên tiếng về tình trạng “Quan ung dung thăng tiến, dân mòn mỏi 4 năm chờ đất tái định cư” nêu về thực trạng các cán bộ của Từ Liêm và sau này là Bắc Từ Liêm cứ thăng tiến dù dính nhiều sai phạm, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 5033/VP-ĐT ngày 1/6/2017 giao cho Thanh tra TP Hà Nội chủ trì xem xét nhưng đến giờ vẫn bặt vô âm tín về kết quả xử lí.

Trong bối cảnh, công tác cán bộ là then chốt của then chốt, công luận rất mong muốn Thành ủy và UBND TP Hà Nội có chỉ đạo làm rõ những nội dung mà báo chí và công luận đã nêu trong suốt 1 thời gian dài nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Chúng tôi sẽ theo dõi và đăng tải ngay khi nhận được phản hồi của quận Bắc Từ Liêm và TP Hà Nội.

Theo Tạp chí Ngày mới

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Q.Bắc Từ Liêm: Làm sai vẫn cứ thăng tiến, trách nhiệm thuộc về ai? tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất