Điều tra BN178 khai báo y tế gian dối, đề nghị xử lý nghiêm

Trong quá trình khai báo y tế, bệnh nhân thứ 178 đã khai báo không trung thực, cơ quan y tế phải nhiều lần truy hỏi thì mới thừa nhận vừa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai và là nhân viên Cty Trường Sinh.

Mtđt 12:10pm, 03/04/2020

Ngày 02/4, ông Nguyễn Mạnh Hoạt – Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, xác nhận đã chỉ đạo Công an huyện Đại Từ củng cố hồ sơ để xử lý hành vi khai báo y tế không trung thực của bà H. T. N. (44 tuổi, trú xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ), là bệnh nhân Covid-19 thứ 178 tại Việt Nam.

Theo ông Hoạt, khi được Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ tiếp nhận, bệnh nhân thứ 178 đã khai báo không trung thực, cơ quan y tế phải nhiều lần truy hỏi thì bệnh nhân này mới thừa nhận vừa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai và là nhân viên Công ty Trường Sinh, làm việc tại bếp ăn của Bệnh viện.

Bệnh nhân thứ 178 khai báo gian dối gây khó khăn cho cơ quan y tế trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Hành vi khai báo không trung thực này đã khiến 20 người (8 bệnh nhân đang điều trị và 12 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ) phải thực hiện cách ly tập trung, xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 (đến nay đều âm tính).

Liên quan đến bệnh nhân 178, đã có 43 người tiếp xúc F1 đang được cách ly tại cơ sở y tế; 372 người tiếp xúc F2 và 962 người tiếp xúc F3 đang được cách ly tại gia đình có sự theo dõi sức khỏe của cán bộ y tế và chính quyền địa phương.

Cùng ngày, Thượng tá Trần Minh Cường – Trưởng công an huyện Đại Từ cũng xác nhận vụ việc liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 178 đang được điều tra, các bước xử lý tiếp theo sẽ chờ đến khi bệnh nhân này khỏi bệnh.

Theo Bộ Y tế, chiều 27/3, bệnh nhân số 178 đến Bệnh viện đa khoa Đại Từ khám do đau đầu, chóng mặt. Lúc đó, người này cho biết bản thân chỉ ở nhà, không đi đâu. Nhưng tối cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt và thân nhiệt 37,6 độ. Khai thác thêm yếu tố dịch tễ, mới biết bệnh nhân đã có quá trình làm việc tại nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tháng. Trước đó, ngày 25/3, bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới kiểm tra nhanh với virus SARS-CoV-2, kết quả âm tính.

Khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 có liên quan trực tiếp đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã đưa bệnh nhân vào khu cách ly riêng, phun khử khuẩn toàn viện.

Chiều 28/3, bệnh nhân được đưa về cách ly, điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Thái Nguyên. Tối cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

Sáng 29/3, Bộ Y tế công bố chính thức bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.
Tính đến 10h ngày 29/3, cơ quan chức năng Thái Nguyên đã cách ly tập trung 46 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 178, cách ly tại nhà 196 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Huyện Đại Từ tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, F3 để có giải pháp.

Có thể xử lý hình sự

Hành vi của bệnh nhân thứ 178 là rất nguy hiểm cho cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, không thể nói người phụ nữ này không biết gì về bệnh dịch Covid-19 do virus nCoV gây ra. Bà ta cũng biết về nguy cơ mình có thể nhiễm bệnh và có thể lây nhiễm cho người khác.

Mới đây, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ban hành Công văn số 45/TANDTC-PC hướng dẫn cách xác định tội danh liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015.

Theo công văn, người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Các hành vi gồm trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Chiếu theo hướng dẫn trên, ca nhiễm 178 có dấu hiệu về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khi có hành vi không tuân thủ quy định về cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Xem xét hướng dẫn số 45/TANDTC-PC, Luật sư Lâm Văn Quang, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội nhận định, như vậy, trường hợp này vi phạm quy định về cách ly có thể căn cứ vào hướng dẫn này của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Quang cho rằng, văn bản trên đã khơi thông chế tài hình sự để xử lý với hành vi trốn tránh, cản trở hoạt động phòng chống dịch Covid-19. Thực tế thời gian qua, trong tình trạng dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhiều hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu hình sự như trốn tránh cách ly, khai báo gian dối, không chấp hành mệnh lệnh yêu cầu của cơ quan phòng chống dịch bệnh… làm lây lan dịch bệnh và cộng đồng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xử lý hình sự được trường hợp nào, bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có phần là do thiếu văn bản hướng dẫn Bộ luật hình sự năm 2015. Cơ quan tố tụng ở nhiều địa phương còn e ngại trong việc áp dụng chế tài hình sự.

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, bệnh nhân 178 dù biết mình có triệu chứng đau họng và sốt nhưng vẫn giấu nhẹm bản thân từ Bệnh viện Bạch Mai về mà khai báo chỉ ở nhà, không đi đâu, nay thấy đau đầu, chóng mặt thì đi khám.

Luật sư Cường cũng cho rằng, việc làm của bệnh nhân thứ 178 còn có thể gây ra thiệt hại về kinh tế, sức khỏe, thậm chí tính mạng của người khác. Cụ thể, nhiều nhân viên y tế, bệnh nhân nằm cùng phòng và người nhà đến chăm sóc sẽ phải cách ly y tế.

Ngoài phạt tiền, Luật sư Cường cho hay nếu có người bị lây nhiễm bệnh từ ca 178, đồng thời, cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy nữ bệnh nhân cố tình giấu thông tin dẫn đến hậu quả bệnh dịch lây lan hoặc có người chết do bị lây nhiễm, thì có thể khởi tố người phụ nữ này về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, với hình phạt cao nhất 12 năm.

Trường hợp gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Tại buổi giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 giữa Thủ tướng với các địa phương ngày 29/3. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý bệnh nhân Covid-19 thứ 178 để răn đe nhiều người khác.
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 178 là nữ, 44 tuổi, làm việc tại Công ty Trường Sinh – đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, đang ở Thái Nguyên và được xét nghiệm dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Đại Từ, Thái Nguyên.

Bệnh nhân này khai không đúng lịch sử đi lại và không khai mình từng làm việc ở “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai về.

Theo LSVN

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Điều tra BN178 khai báo y tế gian dối, đề nghị xử lý nghiêm tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất