Công ty Gốm sứ Thanh Hà từng 'dính' nhiều sai phạm môi trường

Trước khi liên quan đến vụ đổ dầu thải trộm vào nguồn nước sông Đà, Công ty Gốm sứ Thanh Hà từng bị Công an Phú Thọ xử phạt nhiều lần vì dính sai phạm về môi trường.

Mtđt 15:43pm, 22/10/2019

Liên quan đến vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà, Đoàn kiểm tra liên ngành của Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an vừa phối hợp với các lực lượng chức năng làm việc với Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (tại Phú Thọ) - nơi cung cấp dầu thải cho các nghi can.

Theo đó, tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra xác định, công ty đã có công tác quản lý chất thải nguy hại (dầu thải) không đúng quy định.

Theo nội dung biên bản và kết quả kiểm tra thực tế cũng như hồ sơ do công ty cung cấp, mặc dù, công ty có kho lưu giữ chất thải nguy hại riêng biệt, có dán biển cảnh báo theo quy định, tuy nhiên không đưa các téc dầu thải và các thùng dầu thải vào kho để quản lý mà lại lưu giữ tại kho vật tư của công ty, phục vụ việc tái sử dụng trong quá trình sản xuất gạch.

Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện thêm sai phạm của Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà trong việc chuyển giao chất thải nguy hại (dầu thải) cho tổ chức, cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định.

Cụ thể, Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đã chuyển giao 8.830kg dầu thải cho Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám mang đi xử lý. Công ty cũng không ký hợp đồng, không thẩm định tư cách pháp nhân và chức năng của đơn vị tiếp nhận chất thải nguy hại trước khi chuyển giao.

Trước đó, năm 2016, Công an tỉnh Phú Thọ đã từng có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà số tiền 160 triệu đồng. Đến năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phú thọ trong kết luận kiểm tra về bào vệ môi trường tài nguyên nước cũng đã nêu ra những tồn tại của công ty này, như chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; lò sấy của công ty được chuyển đổi từ than sang cám chưa báo cáo với cấp có thẩm quyền.

Bể chứa dầu thải của Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà. (Ảnh: Dân Trí)

Tại buổi làm việc với cơ quan công an, đại diện công ty là ông Trần Trung Thành (Phó Giám đốc) thừa nhận hành vi vi phạm trong quản lý và chuyển giao chất thải nguy hại (là dầu thải) theo quy định. Công ty đã không ký hợp đồng, không thẩm định tư cách pháp nhân và chức năng của đơn vị tiếp nhận dầu thải trước khi chuyển giao.

Theo bản cáo cáo Công ty chưa hoàn chỉnh theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường. Việc lưu giữ chất thải rắn công nghiệp không đảm bảo. Bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại chưa đáp ứng yêu cầu kĩ thuật, để lẫn 1 vài chất thải nguy hại với chất thải khác. Chưa lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải theo quy định của giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

Theo nội dung biên bản từ đoàn kiểm tra, xác định khoảng tháng 9/2019, Vũ liên lạc qua điện thoại với bà Nguyễn Huyền Trang - là con gái ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà đề xuất việc tiếp nhận, xử lý tái chế số dầu thải đang lưu giữ tại công ty CP Gốm sứ Thanh Hà và được bà Trang đồng ý.

Theo thỏa thuận miệng, bà Trang phải trả cho Vũ chi phí vận chuyển, thu gom và xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít. Đến ngày 7/10, Vũ gọi điện thoại cho bà Trang để lấy dầu nhưng bà Trang đi vắng. Bà Trang giao lại việc này cho Nguyễn Thành Trung (nhân viên phòng vật tư).

8h sáng cùng ngày, Đại điều khiển xe tải cùng với Thám tới công ty CP Gốm sứ Thanh Hà để lấy dầu cho Vũ. Ông Trung gặp và trao đổi với hai đối tượng trên, đồng thời giao cho một nhân viên hỗ trợ việc hút dầu thải từ các téc dầu loại 1 m3 và loại 120 lítKhoảng 13h, việc hút dầu hoàn tất. Xe đi qua trạm cân của công ty với lượng dầu thải là gần 9.000 kg.

Đoàn công tác đã kết luận Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà chuyển giao chất thải nguy hại (dầu thải) cho tổ chức, cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Cụ thể, công ty đã chuyển gần 9.000 kg dầu thải cho hai đối tượng Đại và Thám để mang đi xử lý. Tuy nhiên, công ty không ký hợp đồng, không thu thập hồ sơ về tư cách pháp nhân, chức năng xử lý chất thải nguy hại của các đối tượng trên.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Công ty Gốm sứ Thanh Hà từng 'dính' nhiều sai phạm môi trường tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất