Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 9/12/2019

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 9/12/2019. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 9/12/2019.

Mtđt 08:46am, 09/12/2019

Giảm mạnh container phế liệu tồn đọng tại cảng

Theo thống kê của Cục Hải quan TP HCM, tính đến 15/11/2019, hơn 2.900 container vẫn đang tồn đọng tại khu vực cảng biển TP.HCM, trong đó Cát Lái là cảng có số container tồn đọng nhiều nhất với 2.778 container. Tuy nhiên, nếu so với đợt cao điểm năm 2018 (10.000 container) thì đây là một kết quả đáng ghi nhận. Tính chung trong cả nước tới tháng 9, số container khai báo trên E-manifest là phế liệu hiện lưu giữ tại cảng biển khoảng 10.900 container, giảm khoảng 13.000 container so với thời điểm tháng 1/2019 (24.200 container).

Theo ông Trịnh Thế Cường, Trưởng phòng Vận tải và Dịch vụ hàng hải (Cục Hàng hải VN), để có được kết quả trên, ngoài việc phối hợp với bộ, ngành kiểm soát chặt chẽ các lô hàng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất đưa về Việt Nam, Cục Hàng hải VN đã yêu cầu các DN cảng biển phải thống kê, phân loại hàng hóa container đang tồn đọng, đốc thúc hãng tàu biển báo cáo thông tin về chủ của các lô hàng phế liệu bị tồn tại cảng.

“Chúng tôi yêu cầu DN cảng biển thực hiện miễn giảm giá dịch vụ lưu kho, lưu bãi để tạo điều kiện cho các DN nhập khẩu có thể rút hàng về. Để việc triển khai giải tỏa container phế liệu tại khu vực cảng liền mạch, không bị buông lỏng, ngày 20/9 vừa qua, Cục Hàng hải VN tiếp tục có văn bản thúc các cảng vụ hàng hải và các đơn vị cảng chủ động phối hợp với Cục Hải quan khẩn trương hướng dẫn các chủ hàng thực hiện xử lý hàng hóa tồn đọng là phế liệu. Kiên quyết không cho hàng hóa dỡ xuống cảng biển Việt Nam khi chủ tàu, chủ hàng không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường, hạn ngạch nhập khẩu và chưa thực hiện ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu theo quy định”, ông Cường nói.

Được biết, thời gian qua, Tân cảng Sài Gòn đã thực hiện chính sách giảm 80% phí lưu bãi đối với các container phế liệu nhập khẩu ở cảng Cát Lái nếu các tổ chức, cá nhân sớm đến làm thủ tục lấy kiện hàng container khỏi cảng. Tương tự, cảng Nam Hải (Hải Phòng) cũng đã áp dụng chính sách miễn phí lưu bãi từ 70 - 80%. Theo đó, nhiều container nằm tại cảng 2 - 3 năm, chi phí lưu bãi lên đến vài nghìn USD cũng được giảm “kịch sàn”.

Lũ lụt và lở đất ở miền Tây Uganda khiến 22 người thiệt mạng

Theo TTXVN, ít nhất 22 người đã thiệt mạng và hàng trăm người mất tích do lũ lụt và sạt lở đất ở miền Tây Uganda.

Lũ lụt đã khiến bờ sông Tokwe bị vỡ, buộc hàng nghìn người trong khu vực phải di dời.

Ông Ronald Mutegeki, Chủ tịch quận Bundibugyo, cho biết nhiều người vẫn đang bị mất tích.

Nhiều tài sản, bao gồm hoa màu và nhà cửa của người dân đã bị phá hủy, nhiều cây cầu bị lũ cuốn trôi, các tuyến đường bị nước nhấn chìm và tàn phá khiến mạng lưới giao thông tê liệt.

Cơ quan chức năng cũng kêu gọi người dân trong khu vực ảnh hưởng bởi lũ lụt, lở đất và các khu vực lân cận nhanh chóng di dời, tìm nơi ẩn náu an toàn.

Xảy cháy rừng trên diện rộng tại Bắc Giang

Chiều tối ngày 8/12, tại khu vực xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang xảy ra tình trạng tái cháy rừng. Trước đó một ngày, cũng tại khu vực này xảy ra cháy hơn 5ha diện tích rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, do còn tro than cháy âm ỉ kết hợp với thời tiết hanh khô, gió mạnh, thực bì dày, khô nỏ nhiều ngày nên đến ngày 8-12 đám cháy đã bùng phát trở lại, tạo thêm 3 điểm cháy lớn khác, nguy cơ lan rộng, uy hiếp khu Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo UBND huyện Yên Dũng đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường, chỉ đạo các đơn vị huy động các lực lượng tham gia chữa cháy. Mặc dù có hàng trăm người tham gia chữa cháy nhưng do địa hình cao, kết hợp thời tiết hanh khô nên đến khoảng 21h ngày 8-12, các đám cháy mới cơ bản được khống chế.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 9/12/2019 tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất