Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 29/11/2019

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 29/11/2019. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 29/11/2019.

Mtđt 17:30pm, 29/11/2019

Trồng 110.000 cây xanh ứng phó biến đổi khí hậu ở Bình Định

Ngày 29/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ trồng cây xanh ven biển ứng phó biến đổi khí hậu.

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ biên phòng, công an cùng học sinh trồng cây ở vùng ven biển xã Cát Tiến, huyện Phù Cát. Dịp này, “Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam” trao tặng cho Bình Định 110.000 cây xanh các loại gồm phi lao, hoa đại, lộc vừng, keo lai… với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho hay tốc độ phát triển kinh tế ngày càng nhanh đã gây áp lực lớn đến việc khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường. Hàng năm, địa phương chịu tác động lớn với các hình thái thời tiết cực đoan. Do vậy, chương trình “Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam” là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần cải thiện môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân.

"Chúng tôi dự kiến trồng số cây này ở những vùng xung yếu, dễ bị tổn thương do thiên tai nhằm tăng cường khả năng phòng hộ, hạn chế sạt lở và hoang mạc hóa, góp phần bảo vệ cuộc sống người dân", ông Dũng nói.

250.000 người ở Djibouti bị ảnh hưởng do lũ quét

Những ngày qua, các trận lũ quét với lượng mưa lớn tương ứng với lượng mưa trong 2 năm tại Djibouti đã tàn phá đất nước này. Hệ thống đường sá, nhà cửa và những cây cầu ở nhiều khu vực khác nhau đã bị phá hủy.

Theo dự báo, trong những ngày tới, mưa lớn tiếp tục kéo dài, khiến số người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Djibouti sẽ còn gia tăng. Dù là một đất nước có vị trí chiến lược trên Biển Đỏ với sự đồn trú của các căn cứ quân sự của Mỹ, Trung Quốc và các nước khác, nhưng Djibouti được các nhà khoa học dự báo sẽ phải gánh chịu nhiều tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao.

Trong một diễn biến khác, lũ lụt và lở đất tại thủ đô Kinshasa của nước Cộng hòa Dân chủ Congo đã khiến 32 người thiệt mạng trong những ngày qua.

Số thương vong trong trận động đất tại Albania tiếp tục tăng

Ngày 28/11, nhà chức trách Albania thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ xảy ra tại Albania đã tăng lên 40 người, sau khi thêm 10 thi thể đã được đưa ra khỏi đống đổ nát trong đêm. Khoảng 650 người bị thương, trong đó có 10 người bị thương nặng.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Albania cho biết với sự hỗ trợ của các chuyên gia ở nhiều nước châu Âu, các nhân viên cứu hộ đang làm việc không ngừng nghỉ để dọn dẹp các đống đổ nát từ những căn hộ và khách sạn đổ sập tại 2 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do động đất gồm thành phố ven biển Durres và thị trấn Thumane. Đến nay, 46 người đã được giải cứu. Hiện chưa rõ số người mắc kẹt trong đống đất đá.

Hàng trăm dư chấn tiếp tục làm rung chuyển Albania, gây hoảng sợ cho người dân cũng như làm gián đoạn công tác cứu hộ, cứu nạn. Hàng nghìn người phải sơ tán do nhà ở của họ bị hư hại nặng hoặc do các dư chấn gây nguy cơ mất an toàn.

Trước đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết động đất có độ lớn 6,4 xảy ra khoảng 10h sáng 26/10 (giờ Việt Nam) tại khu vực cách thủ đô Tirana của Albania 30 km về phía Tây Bắc. Tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 20 km. Đây là trận động đất thứ 2 xảy ra tại quốc gia này trong 2 tháng qua. Tháng 9 vừa qua, trận động đất có độ lớn 5,6 tại Albania cũng đã làm khoảng 500 nhà dân hư hại, phá hủy hoàn toàn một số căn nhà khác.

Quảng Tây (Trung Quốc) xảy ra 56 đợt dư chấn

Sáng 28/11, một trận động đất 4,3 độ richter lại xảy ra tại thành phố Tịnh Tây thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Đây là khu vực tiếp giáp với tỉnh Cao Bằng của Việt Nam. Trận động đất xảy ra vào lúc 7h49 phút giờ địa phương (tức 6h49 phút giờ Việt Nam), hiện đã làm cho 439 nhà dân bị rạn nứt. Trận động đất này được xác định là dư chấn của trận động đất có cường độ 5,2 độ richter xảy ra hôm 25/11 vừa qua.

Kể từ ngày 25/11 đến 11h ngày 28/11, tại khu vực này đã ghi nhận 56 đợt dư chấn, trong đó có 1 trận từ 4-4,9 độ richter, 2 trận từ 3-3,9 độ richter. Dư chấn lớn nhất chính là trận xảy ra vào sáng nay.

Cũng theo số liệu thống kê của Trung Quốc, tính đến trưa ngày 27/11, các trận động đất xảy ra hôm 25/11 tại thành phố Tịnh Tây và Sùng Tả, đã làm 1 người thiệt mạng, 5 người bị thương, 2.069 người bị ảnh hưởng, 935 người phải di dời và cần hỗ trợ khẩn cấp. Thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 4,98 triệu Nhân dân tệ (khoảng 710.000 USD). Các khu mỏ khai thác khoáng sản và trường học trong khu vực động đất đã phải tạm đóng cửa.

Giám sát chặt việc vận hành hệ thống xử lý nước rỉ rác tại bãi rác Khánh Sơn

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản giao Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị (BQL) Đà Nẵng tăng cường việc giám sát vận hành hệ thống đối với đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước rỉ rác tại bãi rác Khánh Sơn.

Theo văn bản này, TP yêu cầu BQL triển khai lắp đặt thiết bị đo thông số DO tại bể Anoxic, khẩn trương lập phương án nạo vét bùn từ các hồ yếm khí để tăng thể tích chứa của các bể. Cạnh đó, Ban phải hoàn thành hồ sơ lắp đặt quan trắc nước thải tự động, liên tục và tích hợp vào thủ tục xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án, gửi hồ sơ về Sở TN và MT để được kiểm tra, xác nhận theo quy định của Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13-5-2019. Trường hợp xảy ra các sự cố môi trường phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ứng phó, và kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương và Sở TN-MT. Thành phố cũng giao đơn vị này rà soát tổng thể, gia cố, cải tạo tường bao các hồ lưu chứa nước rỉ, tuyệt đối không để nước rỉ chưa qua xử lý thấm, chảy ra ngoài môi trường đồng thời thúc đẩy các thủ tục để khởi công dự án Nâng cấp hệ thống xử lý nước rỉ bãi rác Khánh Sơn giai đoạn 2.

UBND TP yêu cầu đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước rỉ rác là Cty Cổ phần kỹ thuật Seen cập nhật theo dõi cơ sở dữ liệu theo chuỗi để có minh chứng khoa học và đưa ra các phương án xử lý sự cố rất cụ thể. Trong tháng 12-2009, đơn vị này phải hoàn thành việc xây dựng quy trình vận hành hệ thống cho mùa mưa và mùa khô theo Báo cáo đánh, giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Cty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng được giao nhiệm vụ lắp đồng hồ đo lưu lượng nước rỉ đầu vào để chuyển giao cho đơn vị vận hành để xử lý và xây dựng quy trình vận hành bơm phối hợp khi chuyển giao nước rỉ cho đơn vị xử lý, hoàn thành trong năm 2019. Bên cạnh đó, phối hợp Cty TNHH vật tư thiết bị kỹ thuật hạ tầng trong việc phủ bạt các hộc rác chôn lấp nhằm giảm thiểu lượng nước mưa xâm nhập, đúng tiến độ thi công, đảm bảo việc tiếp nhận rác bình thường đối với hộc rác hiện trạng. Sở TN và MT có nhiệm vụ xem xét xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường đối với hành vi để nước rỉ rác chưa qua xử lý chảy thấm, rỉ ra ngoài môi trường cũng như tiếp tục theo dõi, hậu kiểm sau ĐTM đối với các biện pháp khắc phục tồn tại của chủ dự án.

UBND TP giao BQL chịu trách nhiệm quản lý chất thải, chất lượng nước rỉ sau xử lý ra môi trường xung quanh, tiếp nhận, kịp thời báo cáo những phản ánh có liên quan và trực tiếp phản hồi đến cử tri, chính quyền địa phương và cơ quan báo chí.

Từ tháng 9-2019, Sở TN và MT TP Đà Nẵng bắt đầu thi công phủ bạt HDPE các hộc chôn lấp rác thải với diện tích khoảng 9ha tại bãi rác Khánh Sơn. Tổng diện tích phủ bạt HDPE là 90.000m2, tổng mức đầu tư 12,5 tỷ đồng, thực hiện theo phương án phủ cuốn chiếu từ các taluy và phủ chờ đối với các khu vực chưa đủ cao trình. Dự kiến đến cuối năm nay sẽ phủ hết 75% diện tích, phần còn lại được phủ bạt chờ trong quá trình tiếp nhận rác. Theo Sở TN và MT, việc phủ bạt để giảm ô nhiễm môi trường, giảm mùi hôi ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh đồng thời ngăn ngừa lượng nước mưa trong khu vực thấm xuống các ô chôn lấp rác thải, giảm lượng nước rỉ rác phát sinh, để tránh hệ thống xử lý nước rỉ rác tại bãi rác bị quá tải, đặc biệt vào mùa mưa.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 29/11/2019 tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất