Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 17/8

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 17/8. Cập nhật Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 17/8 do Môi trường và Đô thị tổng hợp.

Mtđt 09:57am, 17/08/2018

Mưa lũ hoành hành ở Ấn Độ, 900 người thiệt mạng

Theo báo Thanh Niên đưa tin, Bộ Nội vụ Ấn Độ ngày 16/8 xác nhận có tổng cộng 900 người đã thiệt mạng trong 9 bang kể từ khi mùa mưa bắt đầu ở nước này hồi tháng 7.

Giới chức Ấn Độ cho hay mưa to trút xuống nhiều khu vực, gây ra lũ lụt và lở đất nghiêm trọng, theo Đài NHK.

Trong đó bang Kerala, thuộc miền nam và là một trong những điểm đến du lịch của Ấn Độ, hứng phải lượng mưa nhiều nhất trong 90 năm qua. Tính đến ngày 15/8 đã có 217 người ở bang này thiệt mạng. Hàng ngàn ngôi nhà ở Kerala bị nước lũ phá hủy, buộc khoảng 150.000 người sơ tán.

Ảnh: AFP.

Kiên Giang: Tập huấn công tác bảo vệ môi trường

UBND huyện Gò Quao (Kiên Giang) vừa phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Kiên Giang tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, thu gom chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng cho các thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện và Văn phòng điều phối Nông thôn mới huyện; lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, công chức địa chính-xây dựng, phụ trách môi trường, xây dựng nông thôn mới; Trưởng các ấp, khu phố thuộc các xã, thị trấn; các Hợp tác xã, Tổ hợp tác trên địa bàn huyện.

Trong thời gian tập huấn, các đại biểu được trang bị những kiến thức cơ bản về công tác bảo vệ môi trường trên đồng ruộng; hướng dẫn việc thu gom và xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, nắm vững cách phân loại rác thải. Tại buổi tập huấn các đại biểu còn được nghe Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện hướng dẫn các nội dung thực hiện tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Bên cạnh đó, hướng dẫn quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, các biện pháp xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt, chất thải trong sản xuất, chăn nuôi, sử dụng nước sạch, hố xí hợp vệ sinh và giữ gìn cảnh quan môi trường.

Qua lớp tập huấn, giúp các đại biểu trang bị những kiến thức cơ bản về vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường, từ đó triển khai các hoạt động cần thiết, có hiệu quả để áp dụng tại địa phương, đơn vị góp phần bảo vệ môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Giám sát tiến độ triển khai các dự án xử lý nước thải làng nghề huyện Hoài Đức

Theo báo TN&MT đưa tin, ngày 15/8, Tổ đại biểu số 24 HĐND TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã giám sát tiến độ triển khai, công tác quản lý vận hành, khai thác các dự án xử lý nước thải làng nghề trên địa bàn huyện Hoài Đức.

UBND huyện Hoài Đức cho biết, hiện trên địa bàn huyện có 52 làng nghề; có 3 nhà máy xử lý nước thải đã, đang triển khai, gồm: Sơn Đồng, Vân Canh và Cầu Ngà, để phục vụ cho 9 làng nghề và 15 xã, thị trấn. Tuy nhiên, tiến độ triển khai, công tác quản lý, vận hành, khai thác các dự án nhà máy xử lý nước thải làng nghề trên địa bàn huyện còn chậm.

Sau khi nghe các đại biểu trao đổi, kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn huyện Hoài Đức đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trên cơ sở quy mô đầu tư và các hạng mục bổ sung được cấp có thẩm quyền phê duyệt; trong đó tập trung hoàn thiện hệ thống thu gom nước thải của các làng nghề khu vực nằm ngoài đê. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội phối hợp với UBND huyện Hoài Đức cùng các địa phương liên quan để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công để dự án Nhà máy xử lý nước thải tại xã Sơn Đồng được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV-2018.

Mộc Châu – Sơn La: Trang trại lợn ngang nhiên xả thải bức tử môi trường

Nhiều người dân bản Búa, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La phản ánh về tình trạng trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Nguyễn Trọng Nguyên bốc mùi hôi thối và ngang nhiên lắp đặt đường ống xả thải trực tiếp ra môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo ghi nhận của Người đưa tin, một đường ống có chiều dài khoảng 400m được lắp đặt để phục vụ cho việc xả nước thải ra suối. Điều đáng nói, việc làm này đã diễn ra liên tục trong một thời gian dài.

Là hộ gia đình trồng hơn 100 gốc mận và mơ, nhưng từ khi việc xả thải của trang trại chăn nuôi lợn diễn ra, cũng là lúc năng suất cây trồng tại vườn của bà Phương bị giảm sút, thậm chí không ra quả, nhiều cây đang có dấu hiệu khô, chết cành.

Được biết, trại chăn nuôi lợn này là của gia đình ông Nguyễn Trọng Nguyên, có diện tích gần 35.000 m2, quy mô sản xuất 1.200 lợn nái sinh sản và 6.000 lợn thương phẩm mỗi năm. Với quy mô lớn như thế nhưng cơ sở này vẫn núp bóng dưới hình thức kinh doanh hộ gia đình nên cơ quan chức năng rất khó khăn trong việc xử lý.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 17/8 tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất