Thanh Hóa: Dân 'khóc ròng' vì ngao chết trắng bãi

Nhiều người nuôi ngao ở xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) đang khóc ròng vì hàng trăm héc ta ngao sắp đến kỳ thu hoạch bỗng dưng chết trắng bãi.

Mtđt 12:16pm, 01/04/2019

Những ngày qua, người nuôi ngao tại xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang lao đao, lâm vào cảnh nợ nần vì hiện tượng ngao nuôi bỗng dưng chết trắng bãi.

Hàng trăm héc ta ngao ở xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) chết trắng bãi.

Đã 1 tuần trôi qua, gia đình ông Phạm Quang Minh (trú thôn Tân Lộc) đứng ngồi không yên vì hơn 2ha ngao của gia đình ông sắp đến kỳ thu hoạch bị chết. “Khoảng nửa tháng trước, xuất hiện tình trạng ngao chết. Lúc đầu ngao chết với số lượng ít và thưa, nhưng không hiểu sao chỉ chưa đầy 1 tuần trở lại đây ngao chết với số lượng lớn và nhanh đến chóng mặt. Cả vụ ngao vừa rồi gia đình tôi chăm sóc coi như mất trắng”, ông Minh buồn bã tâm sự.

Ngao chết, nhiều người dân rơi vào cảnh nợ nần.

Ngao chết, người nuôi ngao xã Hải Lộc đang rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Nhiều hộ nuôi ngao như gia đình ông Minh giờ đây rơi vào cảnh mất trắng. Tính trung bình 2 ha ngao chết thì người dân thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng. Nhà ít thì 1ha, nhà nhiều 5 - 6ha, với tổng sản lượng hàng nghìn tấn. Trong đó, nhiều hộ ngao nuôi bị chết từ 50-70%, hàng chục hộ bị chết 100% mà không rõ nguyên nhân, khiến người dân vô cùng hoang mang.

Nhìn bãi ngao trắng xóa, người dân chỉ biết ngậm ngùi thu dọn bãi chiến trường. Không chỉ mất tiền vốn đầu tư, người dân nơi đây còn phải thuê lao động thu gom xác ngao chết.

Nhiều hộ dân nuôi ngao thiệt hại 100% số ngao nuôi tại bãi.

Được biết, nhiều hộ gia đình ở Hải Lộc đã mang sổ đỏ thế chấp ở ngân hàng để vay vốn đầu tư vào nuôi ngao với mong muốn có thêm thu nhập, trang trải sinh hoạt và phát triển kinh tế. Thế nhưng, hiện nay, ngao bỗng dưng chết trắng bãi khiến nhiều hộ lâm vào cảnh nợ nần.

“Sổ đỏ thì gia đình đã thế chấp ở ngân hàng để vay vốn đầu tư vào vụ ngao, nợ ngân hàng thì vẫn chưa trả hết, giờ không biết lấy tiền đâu để xuống giống vụ mới nữa”, bà Hương (một người nuôi ngao xã Hải Lộc) cho hay.

Không chỉ thiệt hại tiền đầu tư nuôi ngao, nhiều hộ dân còn mất tiền thuê người thu gom xác ngao chết.

Cách đây không lâu, vào các năm 2016 – 2017, tại xã Hải Lộc cũng đã xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt. Chưa kịp vực dậy sau thiệt hại, đến nay, người dân xã Hải Lộc lại hứng chịu hậu quả tương tự khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh phá sản.

Ông Nguyễn Quốc Tý, Chủ tịch UBND xã Hải Lộc, cho biết: “Hiện nay, toàn xã có 171 hộ nuôi ngao với tổng diện tích 170ha. Trong đó, có nhiều hộ ngao bị chết 100%, có hộ ngao chết 60 - 70%. Trước sự việc ngao chết hàng loạt, chúng tôi đang thống kê mức độ thiệt hại do ngao bị chết, đồng thời báo cáo cơ quan chức năng về để lấy mẫu nước, mẫu ngao đi xét nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc ngao chết hàng loạt”.

Theo NĐ&ĐS

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Dân 'khóc ròng' vì ngao chết trắng bãi tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất