Quảng Ngãi hứa di dời nhà máy xử lý rác sau 3 lần đối thoại

Tại buổi đối thoại hôm nay (23/8), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu đóng cửa bãi rác chôn lấp, tạm thời dừng hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ.

Mtđt 17:31pm, 23/08/2018

Theo thông tin trên SGGP, sáng 23/8, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì buổi đối thoại về vấn đề Nhà máy xử lý rác Sa Huỳnh với người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Đây là lần đối thoại và gặp gỡ lần thứ 3 của các chính quyền Quảng Ngãi với người dân Sa Huỳnh.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân cho rằng, huyện Đức Phổ chỉ có thị trấn Đức Phổ và Sa Huỳnh có có dân cư đông nhất, tại sao lại đặt Nhà máy tại nơi đông dân cư trong khi các xã khác mật độ thưa thớt thì không chủ trương đặt. Về việc xử lý lượng rác cũ tồn đọng 22.500m³ rác, người dân cho rằng họ đều đóng tiền rác mỗi tháng, mỗi năm, tại sao khối lượng rác này vẫn còn tồn tại.

Ông Trần Huỳnh (69 tuổi, xã Phổ Thạnh), bức xúc: “Muốn làm dự án Nhà máy xử lý rác thì theo quy định pháp luật phải lấy ý kiến người dân, nhưng chính quyền không làm. Khi xây dựng Nhà máy thì khoảng cách không đảm bảo theo quy định, Nhà máy phải được đặt ở nơi cuối hướng gió, cuối dòng chảy sông suối, thế nhưng, dự án Nhà máy rác Sa Huỳnh lại đặt ngay đầu nguồn dẫn nước Sa Huỳnh, điều này ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của người dân”.

Bà Trình Thị Bích Nuôi, nói thêm: “Đất xã Phổ Thạnh vốn chật, người đông, nếu cho đặt Nhà máy dài hạn đến 49 năm thì trong 5-10 năm tới, lượng dân cư tăng lên, người dân sẽ phải mở rộng đất ở dẫn đến thu hẹp khoảng cách từ khu dân cư đến bãi rác, mức độ ô nhiễm ngày càng trầm trọng”.

Theo TTXVN, cuối buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho rằng: Những kiến nghị của người dân là có cơ sở. Về quy trình khi đề nghị cho xây dựng nhà máy từ xã lên huyện, tỉnh và người ký hợp đồng xử lý môi trường là Ủy ban nhân dân huyện Đức Phổ có nhiều nội dung không đúng. Khi lấy ý kiến tham vấn cộng đồng phải tham vấn người dân nhưng dự án này không lấy ý kiến dân mà lại lấy ý kiến cán bộ.

Rác ùn ứ nhiều ngày tràn ngập đường đi tại huyện Đức Phổ. Ảnh: TTXVN.

Quy chuẩn kỹ thuật theo quy định của một nhà máy xử lý rác là khoảng cách tối thiểu tính từ hàng rào nhà máy đến hộ dân gần nhất là trên 500m nhưng hiện nay đo được là dưới 500m, như vậy là sai. Nhà máy này chưa hoạt động chính thức, mới chỉ vận hành thử để kiểm nghiệm quy trình. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, chủ đầu tư đào bãi rác đã chôn lấp lên để xử lý gây mùi hôi thối, ô nhiễm...

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cũng cho rằng, sai phải sửa, nhà máy sai thì phải di dời. Tuy nhiên, việc di dời cũng cần có lộ trình, thời gian. Do đó, ông Bính yêu cầu đóng cửa bãi rác chôn lấp, tạm thời dừng hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ, lãnh đạo nhà máy lập phương án di dời. UBND huyện Đức Phổ tìm điểm xử lý rác của thị trấn Đức Phổ và các xã khác, rác của xã Phổ Thạnh để địa phương tự tìm hướng xử lý.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cũng đề nghị người dân không tụ tập đông người, trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi hứa di dời nhà máy xử lý rác sau 3 lần đối thoại tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất