Lần đầu tiên sau 30 năm, Ấn Độ có thể nhìn rõ dãy Himalaya

Lần đầu tiên sau 30 năm, người dân tại nhiều khu vực của Ấn Độ có thể nhìn thấy dãy Himalaya từ khoảng cách hơn 200 km sau khi nước này áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19.

Mtđt 11:04am, 10/04/2020

Chứng kiến cảnh tượng hùng vĩ hiếm có, người dân huyện Jalandhar, bang Punjab - Ấn Độ không khỏi hào hứng. Họ cho biết không khí trở nên trong lành, tầm nhìn thoáng đãng nhờ lệnh phong tỏa 21 ngày, bắt đầu từ ngày 24/3 do dịch bệnh Covid-19. Hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, giúp giảm bớt lượng khí thải, khói bụi vào bầu khí quyển.

Việc phong tỏa đã đưa mức độ ô nhiễm xuống mức thấp đến khó tin. Ủy ban Ô nhiễm Trung ương Ấn Độ cho biết, chất lượng không khí ở nước này đã được cải thiện đáng kể.

Riêng tại Delhi, chỉ số PM10 ngày 23/3 đã giảm tới 44% với ngày hôm trước. Theo Đơn vị Tình báo Dữ liệu Ấn Độ Ngày nay (DIU), từ ngày 16-27/3, chỉ số chất lượng không khí được cải thiện trung bình 33% trên cả nước.

Người dân miền Bắc Ấn Độ nhìn thấy dãy Himalaya sau nhiều thập kỷ.

Thích thú với khung cảnh lạ lẫm này, nhiều người lập tức đăng tải ảnh chụp Himalaya rõ mồn một từ mọi góc nhìn: sau nhà, trong sân, trên phố…

"Lần đầu tiên sau 30 năm tôi mới thấy lại dãy Himalaya. Một phần là nhờ tình trạng giới nghiêm giúp bầu không khí trong lành, tầm nhìn xa hơn", tài khoản Manjit Kang viết.

Cựu ngôi sao môn cricket Ấn Độ Harbhajan Singh cũng thích thú "khoe" ảnh núi từ sân thượng nhà riêng: "Thật khó lòng hình dung được chuyện này. Rõ ràng chúng ta đã gây ô nhiễm môi trường tác động mạnh đến Trái đất".

Ấn Độ luôn nằm trong những nước ô nhiễm không khí nhất thế giới. Chất lượng không khí ở Ấn Độ hằng năm thường vượt giới hạn an toàn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra đến 5 lần. Mỗi năm, nước này ghi nhận trung bình từ 1-1,5 triệu ca tử vong do các căn bệnh có nguyên nhân từ ô nhiễm không khí.

Các biện pháp ngăn chặn Covid-19 giúp cải thiện chất lượng không khí ở Ấn Độ.

Không chỉ tại Ấn Độ, các biện pháp nhằm ngăn chặn Covid-19 cũng giảm ô nhiễm trên toàn cầu. Hình ảnh vệ tinh cho thấy ô nhiễm không khí giảm ở nhiều thành phố châu Âu và Mỹ khi mọi người ở nhà và các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa.

Ấn Độ hiện đang phong tỏa toàn quốc, dự kiến trong 21 ngày, để làm chậm và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Gần như không có người trên đường phố và cũng có rất ít doanh nghiệp mở cửa, mức độ ô nhiễm ở các vùng của đất nước giảm xuống và có ít khói bụi hơn.

"Để cứu Ấn Độ, để cứu mọi người, bạn, gia đình, mọi đường phố, mọi khu phố cần phải bị phong tỏa", Thủ tướng Narendra Modi nói khi ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu được áp dụng vào ngày 24/3. Ấn Độ hiện có hơn 6.500 ca nhiễm, trong đó có hơn 199 ca tử vong vì căn bệnh này.

Nhật Hạ (t/h)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên sau 30 năm, Ấn Độ có thể nhìn rõ dãy Himalaya tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất