Gia Viễn: Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh khai thác đá gây bức xúc

Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh hoạt động khai thác đá tại mỏ đá Thôn Chỉnh Đốn, Xã Gia Minh (Gia Viễn, Ninh Bình) bộc lộ nhiều vi phạm.

PV MÔI TRƯỜNG 08:26am, 26/03/2019

Mỏ đá gây ô nhiễm

Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh thành lập năm 2005, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp lần đầu ngày 01/12/2005, thay đổi lần thứ 8 ngày 11/10/2017. Sản xuất và kinh doanh chủ yếu: Khai thác, sản xuất, chế biến đá làm vật liệu xây dựng. Giấy phép khai thác mỏ được UBND tỉnh Ninh Bình cấp ngày 30/06/2011, vị trí khai thác mỏ tại Núi Mư, núi Hang Trắng, núi Võng Quốc thuộc xã Gia Minh, huyện Gia Viễn, có công suất khai thác theo thiết kế 100.000m3, sản lượng khai thác năm 2017: 1.876m3.

Mỏ đá được khai thác rầm rộ gây tiếng ồn và bụi đá xuyên ngày.

Thời gian gần đây, người dân địa phương có rất nhiều phản ánh từ hoạt động khai thác, sản xuất, chế biến và vận chuyển đá khu vực tại mỏ đá của Công ty Thảo Anh Gia Sinh gây ra. Đặc biệt trong quá trình nổ mìn của mỏ đá tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn cho người dân sản xuất nông nghiệp gần mỏ đá.

"Những năm trước mỏ đá thuộc sở hữu của một người dân địa phương hoạt động khai thác rất chuẩn và được người dân ủng hộ, nhưng sau khi mỏ đá được một doanh nghiệp Hải Phòng mua lại tiến hành khai thác, sản xuất một cách rầm rộ gây ảnh hưởng tới cuộc sống và hoạt động sản xuất nông nghiệp. Ruộng lúa bị bụi đá và khi nổ mìn đá văng xuống khiến người dân lo sợ khi vào cày cấy. Tiếng ồn từ các máy nghiền đá, nổ mìn gây đinh tai, nhưc óc, các xe tải lớn nhỏ chở đá từ mỏ ra ngoài tuyến đê xã Gia Minh vương vãi ra đường gây mất an toàn cho người dân và các cháu học sinh đi học", bà Hoàng Thị N. cho hay.

Xe tải chở đá từ mỏ Công ty Thảo Anh không che chắn.
Đá rơi vãi đầy đường dân sinh gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn C. cho biết: "Bức xúc nhất là tiếng nghiền đá và xe tải vào mỏ chở đá không che chắn khiến đá rơi vãi ra đường, chúng tôi đi xe không chú ý là tai nạn xảy ra ngay. Chúng tôi chỉ muốn mỏ đá dừng hoạt động".

Theo quan sát của PV, mỏ đá của Công ty Thảo Anh Gia Sinh có trữ lượng rất lớn đang trong quá trình khai thác rầm rộ, cách xa nhiều km đã xuất hiện những tiếng ồn và bụi đá mù mịt. Mỏ đá sản xuất và chế biến chủ yếu là đá răm xây dựng và đá nghiền làm nguyên liệu cho các trạm trộn xi măng, vì vậy trong quá trình hoạt động gây nên tiếng ồn và bụi phát sinh rất lớn. Tuyến đường đê Gia Minh xuống cấp do một phần xe quá tải chở đá đi lại và đá rơi vãi gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Toàn cảnh mỏ đá của Công ty Thảo Anh Gia Sinh đang hoạt động khai thác.

Cũng theo các ý kiến của người dân, những năm trước mỏ đá mở rộng sản xuất nên có bức xúc của người dân về công tác đền bù đất nông nghiệp.

Hàng loạt vi phạm trong hoạt động khai thác tại mỏ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Hồng - Chủ tịch UBND xã Gia Minh cho biết: Ở góc độ quản lý địa phương, chúng tôi cũng đã đôn đốc phía Công ty khắc phục những ảnh hưởng mà hoạt động khai thác tại mỏ đá gây ra. Bên cạnh đó thông tin lên cấp huyện và cấp tỉnh có những chỉ đạo sát sao trong hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Thảo Anh Gia sinh.

Tiếp đó PV đã liên lạc với Công ty Thảo Anh Gia Sinh để làm rõ thông tin người dân phản ánh. Sau khi liên hệ làm việc với lý do bận việc cá nhân ông Bùi Văn Dân Giám đốc Công ty đã cử ông Nguyễn Văn Giòng quản lý mỏ làm việc, ông Giòng cho biết: Công ty từ khi vào khai thác từ năm 2017 có gây ảnh hưởng tới hoa màu của nông dân đã có đền bù thỏa đáng cho những phần hoa màu bị ảnh hưởng.

Phía xa trên cao công nhân được trang bị bảo hộ lao động sơ sài gây mất an toàn lao động. Trước đó 6 tháng đã có TNLĐ gây thương vong cho 1 công nhân.

Qua trao đổi, Công ty Thảo Anh Gia Sinh chưa cung cấp được thủ tục cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình, quỹ cải tạo khôi phục môi trường. Sử dụng bãi thải không đúng vị trí trình tự và rác thải nguy hại phát sinh chưa đúng quy định.

Ngoài ra, trong quá trình khai thác, Công ty không lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại các kho chứa, nơi vận chuyển quặng nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan, công ty không lập bản đồ hiện trạng mỏ, không lập mặt cắt hiện trạng khu vực được cấp phép khai thác khoáng sản.

Việc mỏ đá khai thác làm ảnh hưởng tới cuộc sống và sản xuất của người dân, hoạt động khai thác và tiêu thụ khoáng sản cũng rất phức tạp và gây thất thoát. Đối với hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản điển hình như Công Thảo Anh Gia Sinh việc không có trạm cân đã vi phạm luật Khoáng sản 2010.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin:

Từ ngày 15/1/2017, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản (trừ hộ kinh doanh) phải lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác; lắp đặt camera giám sát tại các kho chứa để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan.

Nguồn: Nghị định 158/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Gia Viễn: Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh khai thác đá gây bức xúc tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất