Đà Nẵng đối thoại với dân về bãi rác Khánh Sơn bất thành

Sáng 6/7, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, quận Liên Chiểu đối thoại với người dân xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam.

Mtđt 15:38pm, 06/07/2019

Dân đề nghị di dời bãi rác Khánh Sơn

Buổi đối thoại diễn ra căng thẳng khi hầu hết ý kiến người dân đề nghị di dời bãi rác đi nơi khác, không chấp nhận xây dựng Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt rác, phát điện, công suất dự kiến 650 tấn/ ngày đêm.

Cũng như các lần đối thoại trước đây, đại diện hàng trăm hộ dân sống ở khu vực bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng bày tỏ bức xúc khi bị mùi hôi bủa vây, nồng nặc nhất là vào thời điểm nắng nóng như thế này.

Bà Huỳnh Thị Năm ở Tổ 70, phường Hòa Khánh Nam cho biết, gia đình bà sống cạnh bãi rác hơn 30 năm. Năm 1992, chính quyền thu hồi đất, gia đình không còn đất sản xuất nên phải bám bãi rác kiếm sống. Chồng bà bị ung thư phổi chết cách đây mấy năm. Bây giờ đến người con trai cũng bị ung thư tụy. Bà Năm đề nghị chính quyền di dời bãi rác đi nơi khác.

Một cụ bà bày tỏ bức xúc vì thành phố nhiều lần hứa mà không thực hiện. Ảnh Vov

“Chúng tôi kêu gọi thành phố hãy mở lòng ra. Di dời bãi rác đi nơi khác, không làm lò đốt. Tôi đã phải chịu 30 năm rồi. Nếu để 50 năm, con cháu chúng tôi sẽ chết vì ô nhiễm”- bà Năm nói.

Ông Huỳnh Chúc, người dân Tổ 67, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng nêu ra con số người bị ung thư chết khiến ai nghe cũng giật mình. Trong vòng 15 năm qua, số người chết do ung thư ở địa bàn thôn Khánh Sơn chiếm tỷ lệ 2,8% trên tổng số dân. Trong số hơn 70 người chết ở Khánh Sơn thì số người chết vì ung thư chiếm hơn 30%.

Đại diện hơn 400 người dân trong khu vực đã phát biểu nhiều ý kiến, đa phần người dân không đồng tình với chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác thải mới ở khu vực này, và yêu cầu di rời khu xử lý rác thải đi nơi khác.

Ông Phạm Văn Long, tổ 67, phường Hòa Khánh Nam kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá về mức độ ô nhiễm có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân hay không. “Nếu dự kiến xây dựng nhà máy xử lý rác thải hiện đại, cam đoan không gây ô nhiễm môi trường thì có thể đặt ở bất cứ vị trí nào cũng được, không nên đặt ở đây vì bà con đã phải chịu đựng mùi hôi 30 năm nay rồi” - ông Long kiến nghị.

Chỉ xây dựng nhà máy hiện đại khi được sự đồng thuận của nhân dân

Theo TTXVN, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định: Đà Nẵng sẽ chỉ xây dựng nhà máy rác hiện đại tại khu vực bãi rác Khánh Sơn khi được sự đồng thuận của bà con nhân dân nơi đây.

Ông cũng đã ghi nhận các phản ánh của bà con nhân dân và sẽ chỉ đạo các ban ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm.

Ông Đặng Việt Dũng cho biết, phương án xây dựng lò đốt rác là khả thi nhất hiện nay. Ảnh Vov

Ông Đặng Việt Dũng cho biết: Trước đây bãi rác Khánh Sơn áp dụng công nghệ chôn lấp nên không tránh khỏi mùi hôi, ô nhiễm môi trường, các phản ánh của bà con nhân dân là đúng. Do vậy, đến lúc phải thay đổi công nghệ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên thành phố muốn xây dựng nhà máy xử lý rác thải hiện đại để xử lý các vấn đề này. Ngoài việc xử lý vệ sinh môi trường, thành phố chỉ đạo cần có các biện pháp tổng thể để nâng cao đời sống của người dân khu vực như quy hoạch căn cơ về y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng... Tất cả các quy hoạch, dự án sẽ được bàn bạc, thảo luận kỹ, nhận được sự đồng thuận của người dân thì mới triển khai.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng kêu gọi bà con nhân dân đồng hành cùng chính quyền, đóng góp các ý tưởng, ý kiến phản hồi để góp phần xây dựng khu dân cư nói riêng và thành phố nói chung tốt hơn trong tương lai.

Theo Vov, trước đó, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, bình quân mỗi ngày thành phố có 1.100 tấn rác sinh hoạt, chưa tính rác thải y tế và công nghiệp. Bãi rác Khánh Sơn đã nhận 3,2 triệu tấn rác và chỉ còn chứa được tối đa vài trăm ngày nữa. Khi đó, Đà Nẵng sẽ đối diện với khủng hoảng rác.

Nếu di dời bãi rác Khánh Sơn như chủ trương trước đây sẽ không giải quyết tổng thể vấn đề. Do đó, các sở, ngành đã tham mưu cho lãnh đạo thành phố và thống nhất chủ trương theo hướng "không di dời mà nâng cấp bãi rác hiện tại thành khu liên hiệp xử lý rác của Đà Nẵng".

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng đối thoại với dân về bãi rác Khánh Sơn bất thành tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất