Chất lượng không khí nhiều đô thị tốt lên trong tháng 3

Theo Tổng cục Môi trường, trong tháng 3 vẫn có những ngày thông số bụi mịn PM2.5 vượt giới hạn cho phép. Tuy nhiên mức độ ô nhiễm có giảm hơn so với 2 tháng đầu năm.

Mtđt 17:48pm, 07/04/2020

Theo số liệu kết quả quan trắc của 6 trạm quan trắc không khí tự động liên tục tại Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa do Tổng cục Môi trường quản lý; 10 trạm (tại Hà Nội) do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội quản lý; 2 trạm tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh của Đại sứ quán Mỹ cho thấy: Trong tháng 3/2020, mặc dù tình trạng ô nhiễm không khí vẫn diễn ra khá phổ biến tại khu vực nội thành Hà Nội, nhưng mức độ ô nhiễm có giảm hơn so với 2 tháng đầu năm.

Nhiệt độ trung bình ngày tăng cao hơn những tháng trước đó, vẫn còn xuất hiện những đợt không khí lạnh ở miền Bắc, tuy nhiên kèm theo đó là những ngày mưa ẩm, không còn kiểu thời tiết khô hanh.

Chính những yếu tố thời tiết này cùng với việc hạn chế, giảm thiểu các hoạt động sản xuất, giao thông… do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã khiến cho chất lượng không khí tại thủ đô Hà Nội và một số đô thị trên cả nước có sự thay đổi so với những tháng trước.

Lượng phương tiện tham gia giao thông giảm mạnh do dịch Covid-19.

Kết quả qun trắc trong tháng 3/2020 cho thấy, hầu hết các đô thị trên cả nước đều có giá trị trung bình 24h thông số bụi mịn PM2.5 nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép. Tuy nhiên tại thủ đô Hà Nội, vẫn có những ngày có giá trị trung bình 24h thông số PM2.5 vượt giới hạn cho phép, tập trung chủ yếu vào tuần thứ 2 của tháng. Đây cũng là khoảng thời gian có thời tiết biến động nhiều nhất, duy trì kiểu thời tiết sáng sớm trời âm u, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng trong ngày khá cao.

Theo dõi diễn biến chất lượng không khí tại các khu vực nội thành của thủ đô Hà Nội, kết quả quan trắc cho thấy vẫn có khá nhiều khu vực có giá trị trung bình 24h thông số PM2.5 vượt giới hạn cho phép, tập trung chủ yếu trong thời gian từ 6/3 đến 17/3. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm có giảm hơn so với tháng 1 và tháng 2.

Kết quả quan trắc cho thấy, thời điểm có giá trị thông số PM2.5 cao nhất trong ngày tập trung vào thời gian ban đêm và sáng sớm, đây cũng là thời điểm sương mù nặng nhất trong ngày, các hạt bụi không thể khuếch tán trong không khí.

Đánh giá chất lượng không khí trong 3 tháng đầu năm, Tổng cục Môi trường cho biết mặc dù tình trạng ô nhiễm không khí vẫn diễn ra khá phổ biến tại khu vực nội thành Hà Nội nhưng mức độ ô nhiễm có giảm hơn so với 2 tháng trước đó.

Diễn biến trung bình 24 giờ thông số PM2.5 tại một số đô thị tháng 3/2020

Tại các đô thị khác, chất lượng không khí đều duy trì ở mức tốt và trung bình.

“Có thể thấy rằng những biến động của yếu tố thời tiết trong giai đoạn giao mùa, cùng với việc giảm lượng phương tiện tham gia giao thông và một số hoạt động sản xuất, dịch vụ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí,” Tổng cục Môi trường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổng cục Môi trường cũng lưu ý, thời gian tới cần tiếp tục theo dõi diễn biến chất lượng không khí, đặc biệt là khoảng thời gian sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg về cách ly xã hội… để có thể đưa ra những đánh giá cụ thể hơn về ảnh hưởng của các hoạt động sản xuất, giao thông tới chất lượng không khí của các khu vực đô thị.

Nhật Hạ (t/h)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Chất lượng không khí nhiều đô thị tốt lên trong tháng 3 tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất