Giải pháp xóa điểm đen rác thải từ Urenco

Công tác đảm bảo VSMT tại 4 quận trung tâm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa do Cty Urenco thực hiện trong thời gian qua đã từng bước nâng cao, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp

Mtđt 10:31am, 05/09/2019

Tuy nhiên, tại đây thường xuyên hình thành những điểm đen rác thải đô thị do thói quen của các hộ dân, hàng quán ven đường, khách vãng lai đi chợ… ảnh hưởng trực tiếp đời sống nhân dân. Trong hai tháng trở lại đây với chiến dịch ra quân quyết liệt, Urenco đã xóa thành công 22/85 điểm đen thuộc 4 quận này, vì thế, bộ mặt đô thị đã phần nào được cải thiện.

Tại con ngõ 279 Đội Cấn và 625 Đê La Thành thuộc Q.Ba Đình được xác định là điểm đen rác thải vì người dân luôn có thói quen vứt rác bừa bãi mặc dù hàng ngày Cty Urenco thu gom vận chuyển về bãi xử lý chung của TP. Rác thải sinh hoạt chủ yếu tập trung ở chợ cóc, đầu ngõ nhỏ đông dân cư là các bọc rác nhỏ rải rác do hàng rong, các tiểu thương và người dân vứt ra không đúng giờ, không đúng nơi quy định đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, giao thông bị ùn tắc,…

Trước đây, Cty đã nhiều lần tập trung xóa điểm đen nhưng chưa hiệu quả vì đều xóa xong rồi lại tái xuất hiện. Từ đầu tháng 6/2019 thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Cty, phòng điều hành sản xuất của Cty phối hợp với UBND các phường, phòng quản lý đô thị cùng các phòng ban xây dựng phương án, quy trình 5 bước xóa điểm đen: Khảo sát thu thập thông tin: xác định nguồn chủ thải; Họp với chính quyền địa phương và các bên có liên quan để phối hợp tuyên truyền. Bố trí nhân lực thu dọn, thay thế điểm đen thành điểm xanh, đặt biển cấm cảnh báo. Bàn giao lại hiện trạng điểm đen sau khi đã xử lý và thay thế bằng 1 điểm xanh cho chính quyền địa phương quản lý. Theo dõi ghi chép các trường hợp vi phạm, định kỳ gửi cho các cơ quan chức năng chính quyền địa phương để nhắc nhở, xử lý.

Bà Nguyễn Thị Hoa, người dân ở đường Đê La Thành chia sẻ: “Trước đây điểm đen là do bãi đất rộng nên người dân đều đem rác ra đổ. Họ không phân loại rác và để rác nhiều ngày, gây bốc mùi hôi thối. Chúng tôi đã cảm thấy không khí rất ngột ngạt, bốc mùi, ảnh hưởng đến sức khỏe nên rất bức xúc. Sau khi Cty Urenco xóa triệt để điểm đen này, thu gom xử lý kịp thời để rác không tồn đọng nhiều. Người dân đã được giải tỏa bức xúc.”

Qua trao đổi với ông Nguyễn Văn Bình, hiện đang sinh sống tại ngõ 79 Đội Cấn: “Điểm đen về rác chính là nguyên nhân gây dịch sốt xuất huyết cho người dân xung quanh. Nhà tôi ở tầng 3 cửa kính vẫn không chịu được. Chủ yếu do ý thức người dân kém, chính quyền địa phương quản lý không chặt chẽ. Sau khi Urenco đến xóa điểm đen thì không khí trong lành hơn. Tôi có kiến nghị với chính quyền và Cty Urenco có biện pháp như lắp đặt cây nước phục vụ miễn phí, làm những vườn hoa tại chân điểm đen để lấy chỗ cho các cụ và các cháu nhỏ vui chơi giải trí”.

Bà Nguyễn Thị Thùy Ninh - Phó Phòng Điều hành sản xuất Cty Urenco cho biết: “Chúng tôi đã lên kế hoạch tuyên truyền, làm việc với chính quyền các cấp về điểm đen. Sau đó triển khai thực hiện đặt máy quay ghi hình, cung cấp hình ảnh cho chính quyền địa phương có cơ sở xử phạt tất cả các trường hợp sai phạm, trích xuất các camera của những hộ dân xung quanh để được hình ảnh xử phạt. Sau khi xử lý điểm đen thì Cty bàn giao lại hiện trạng điểm đen đã được xử lý và thay thế bằng một điểm xanh cho chính quyền địa phương quản lý, ký biên bản bàn giao. Đồng thời Cty theo dõi, ghi chép, tổng hợp các trường hợp vi phạm, định kỳ gửi cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để nhắc nhở và xử lý, tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở vận động nhân dân. Chúng tôi nghĩ rằng với sự phối hợp chặt chẽ và xử lý nghiêm của chính quyền, ý thức người dân và Cty Urenco thì TP sẽ sạch đẹp”.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh cơ giới hóa trong công tác thu gom, vận chuyển rác của TP Hà Nội, Urenco đã thực hiện một loạt các giải pháp, trong đó có phương án quét hút bụi bằng xe cơ giới đã phát huy được hiệu quả, nâng cao chất lượng duy trì vệ sinh đường phố, hạn chế sử dụng lao động thủ công trên các tuyến đường… Công tác quét hút, thu gom, vận chuyển rác thải bằng xe cơ giới được áp dụng trên toàn bộ các tuyến đường thu rác văn minh và bước đầu đạt được những chuyển biến tích cực cho môi trường Thủ đô Hà Nội.

Theo Báo Xây dựng

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Giải pháp xóa điểm đen rác thải từ Urenco tại chuyên mục Nhận định - Phân tích. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất