Hồ Tây sẽ trở thành hồ chết nếu mực nước tiếp tục giảm

“Hồ Tây có thể biến thành hồ chết, nếu vấn đề ô nhiễm không được cải thiện và nếu mực nước hồ tiếp tục giảm, hệ sinh thái trong hồ sẽ bị ảnh hưởng”, Tổng giám đốc Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội nói.

Mtđt 17:14pm, 19/04/2019

Theo Vnexpress, ngày 19/4, Ông Võ Tiến Hùng - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội (Công ty) cho biết, đơn vị đã đề xuất lãnh đạo UBND TP Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.

Theo ông Hùng, hồ Tây đang ô nhiễm trong khi không có nước lưu thông, vì vậy cần phải cải tạo nguồn nước để phát triển hệ thuỷ sinh trong lòng hồ. Công ty đưa ra giải pháp bơm nước sông Hồng vào hồ Tây tạo lưu thông, đến khi hồ Tây sạch thì dẫn nước từ hồ vào hai cửa xả đến sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông.

Ông Hùng cho biết, Hồ Tây đang đối mặt với vấn đề cạn kiệt mực nước do sự bốc hơi và thẩm thấu ngầm. Mưa là nguồn bổ cập nước tự nhiên duy nhất vào hồ. Vào mùa khô, lượng nước mưa ít trong khi lượng nước bốc hơi và thẩm thấu ngầm cao, đồng thời hiện tượng biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài dẫn đến việc mất cân bằng gây nguy cơ cạn kiệt mực nước trong hồ.

Ngoài ra, môi trường nước Hồ Tây đang bị ô nhiễm hữu cơ nghiêm trọng. “Hồ Tây có thể biến thành hồ chết, nếu vấn đề ô nhiễm không được cải thiện và nếu mực nước hồ tiếp tục giảm, hệ sinh thái trong hồ sẽ bị ảnh hưởng”, dẫn lời ông Hùng báo Công lý đưa tin.

Dự kiến để bổ cập nước vào Hồ Tây, Công ty sẽ xây dựng trạm bơm chìm với công suất cấp nước 156.000 m3/ngày đêm.

Trước nguy cơ Hồ Tây có thể biến thành hồ chết, đã có nhiều biện pháp được thực hiện tăng cường kiểm soát, xử lý nước thải trước khi xả vào hồ. Tham gia ý kiến về giải pháp cung cấp nước cho hồ Tây nhằm cải thiện chất lượng nước hồ một cách bền vững, nhiều nhà khoa học cũng thống nhất định hướng sử dụng nước sông Hồng.

Ảnh: Internet.

Nước sông Hồng sẽ được xử lý, làm sạch sơ bộ trước khi xả vào Hồ Tây. Từ 2 cửa đập điều tiết Hồ Tây, nước chảy qua các tuyến cống hiện trạng để đổ vào sông Tô Lịch. Qua thử nghiệm thực tế, giải pháp này đã giúp cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch; nước có màu xanh và không còn mùi hôi khó chịu.

Trước đó, tại buổi tọa đàm “Đề xuất giải pháp bổ cập nước hồ Tây nhằm cải thiện chất lượng nước hồ một cách bền vững” diễn ra hồi tháng 12/2018, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng đưa ra một số giải pháp bổ cập nước cho hồ Tây trong đó có phương án lấy nước từ sông Hồng.

Tại buổi tọa đàm, GS.TS Mai Đình Yên - phó chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam cho rằng, việc bổ sung nước cho hồ Tây cần phải làm hằng năm, nếu không có thể thành hồ chết như lo ngại của Công ty Thoát nước.

Tuy nhiên, theo ông Yên, việc bổ sung nguồn nước cũng phải đảm bảo không ảnh hưởng thủy sinh vật trong hồ.

"Quy trình bổ sung nguồn nước vào hồ Tây cần phải làm từ từ để chúng tôi có điều kiện theo dõi biến động của thủy sinh vật trong hồ. Bởi nếu làm mất thủy sinh vật đặc trưng của hồ Tây thì nó chẳng khác gì cái bể chứa nước, không có giá trị về cảnh quan, sinh học", GS Yên nói.

Đánh giá về phương án này, nguyên Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Thủy lợi - GS. TS Dương Thanh Lượng cho rằng, giải pháp dùng máy bơm chìm đặt ở dưới mực nước sông Hồng để lấy nước vào Hồ Tây là rất khả thi, có thể bơm quanh năm được. Mặt khác, lấy nước sông Hồng vào Hồ Tây về mùa khô là thuận lợi nhất, vì thời điểm này hàm lượng phù sa giảm mạnh, sẽ đỡ khâu xử lý bùn cạn.

Theo ông Lượng, việc suy giảm lượng phù sa gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng lại thuận lợi cho việc bổ sung nước vào hồ Tây hoặc sử dụng nước sông Hồng cải thiện môi trường nước sông Tô Lịch.

"Phù sa giảm, quy trình xử lý bùn khi lấy nước vào hồ Tây và sông Tô Lịch đỡ phức tạp, tốn kém. Tuy nhiên, khó khăn là nước sông Hồng cũng ngày càng sút giảm so với trước đây. Do vậy, cần phải tính toán kỹ nguồn nước và thời điểm lấy nước trong năm", ông Lượng nói.

Cũng theo ông Lượng, nếu lấy nước sông Hồng bổ sung cho cho hồ Tây, cần đặt máy bơm chìm - dưới mực nước sông Hồng.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hồ Tây sẽ trở thành hồ chết nếu mực nước tiếp tục giảm tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất