Hà Nội: Dự án mương Thụy Khuê chậm tiến độ, dân khổ càng khổ!

Mặc dù cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt quyết định cải tạo, cống hóa tuyến mương Thụy Khuê từ năm 2012, nhưng đến nay dự án vẫn "án binh bất động" gây ô nhiễm trầm trọng.

MAI HƯƠNG 15:09pm, 07/12/2018

"Ổ" ô nhiễm giữa Thủ đô!

Mương thoát nước Thụy Khuê là đường thoát nước chính của 2 quận Ba Đình và Tây Hồ. Đường mương dài khoảng 3 km, trong đó chạy qua phường Thuỵ Khuê hơn 1 km, có tác dụng thoát nước mưa và nước thải sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân. Tuy nhiên, mương Thuỵ Khuê đang bị ô nhiễm nghiêm trọng trong nhiều năm qua.

Mục sở thị tại mương thoát nước Thụy Khuê, PV được tận mắt chứng kiến nước dưới lòng mương đen kịt, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Dường như mương Thụy Khê tới nay không còn dòng chảy, phần vì chất thải của các hộ dân xả thẳng ra mương, phần vì rác thải sinh hoạt bị vứt bừa bãi ở khắp mọi nơi gây ách tắc, ùn ứ.

Video

Người dân ở ngõ 125 phường Thuỵ Khuê cho biết, mặc dù có nhân viên của Công ty Thoát nước Hà Nội vớt rác, khơi thông dòng chảy thường xuyên nhưng không xuể vì rác quá nhiều. Dọc hai bên bờ mương tua tủa các ống nhựa thoát nước từ nhà dân xả trực tiếp xuống lòng mương. Thậm chí, tại một số đoạn, nhiều hộ dân đã cơi nới nhà và công trình phụ lấn chiếm lòng mương, thu hẹp dòng chảy.

Nhiều hộ dân xả nước thải trực tiếp xuống mương đen ngòm.

Việc mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường trên đoạn mương này chính là mầm mống của bệnh tật, đe dọa sức khỏe của cả nghìn hộ dân xung quanh khu vực này. Mỗi hôm trời nắng mùi khó chịu từ mương bốc lên, xộc vào khiến nhà nào cũng đóng cửa kín mít. Trời mưa lớn nước tràn cả vào những nhà vùng trũng, là điều kiện cho muỗi vằn sinh sôi nảy nở.

Nhiều đoạn mương không có rào chắn bảo vệ lại bị cơi nới vô tội vạ.

Dự án của quận Tây Hồ "ì ạch" đến bao giờ?

Để cải thiện tình trạng trên, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 574/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư cải tạo môi trường vệ sinh khu dân cư xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê - đoạn từ dốc La Pho đến cống Đõ, giao Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội (Sở Xây dựng) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 224 tỷ đồng.

Năm 2008, dự án được chuyển giao cho UBND quận Tây Hồ làm chủ đầu tư, đơn vị thực hiện dự án là Trung tâm Phát triển quỹ đất và quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ. Cuối năm 2012, dự án “Cải thiện môi trường vệ sinh khu dân cư xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê” đã được khởi công.

Nhiệm vụ là cống hóa mương Thụy Khuê bằng hệ thống cống hộp 2 làn, mặt đường rộng trên 5m, có vỉa hè 2 bên và hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng trên mặt. Dự kiến, dự án hoàn thành sau 17 tháng thi công nhưng đến nay mặt bằng vẫn ngổn ngang, công trình thi công vẫn “giậm chân tại chỗ”, còn môi trường thì ngày càng ô nhiễm trầm trọng hơn.

Dự án "dậm chân tại chỗ" khiến người dân vô cùng bức xúc.

PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có cuộc khảo sát dọc mương Thuỵ Khuê. Ngay từ 2 đầu mương, công trình thi công đào lấp cống dang dở. Máy móc nhếch nhác, bừa bãi, ngổng ngang vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân xung quanh.

Một con mương chảy qua khu dân cư ngõ 125, 167, 199 phố Thụy Khuê bốc mùi hôi thối đã hơn 7 năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Trong khi đó, Dự án cải tạo mương Thụy Khuê đã triển khai, dự kiến hoàn thành năm 2017 nhưng đến nay chưa hoàn thành.

Đơn vị thi công dự án "Cải thiện môi trường xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê” chậm tiến độ đến bao giờ?

Tình trạng mương Thuỵ Khuê ô nhiễm vẫn diễn ra, đời sống người dân bị ảnh hưởng. Dư luận đặt ra câu hỏi về năng lực thi công cũng như việc thẩm định dự án của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan.

Làm sao để hàng trăm hộ dân thoát khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường đã kéo dài suốt thời gian qua? Trách nhiệm của cơ quan chức năng và chủ đầu tư là UBND quận Tây Hồ đến đâu trong việc này?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin!

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Dự án mương Thụy Khuê chậm tiến độ, dân khổ càng khổ! tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất