Bộ TNMT lấy mẫu phân tích vụ nhà máy vỡ đập chứa thải ở Lào Cai

Bộ TNMT lấy mẫu phân tích tại khu vực vỡ đập chứa thải của nhà máy Công ty Cổ phần DAP số 2 tại khu công nghiệp Tằng Loỏng (tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) vào sáng ngày 7/9.

Thùy Dung 13:15pm, 08/09/2018

Sáng ngày 8/9, đoàn công tác của Tổng cục Môi trường – Bộ TN&MT đã đến hiện trường khảo sát, lấy mẫu bùn, nước tại khu vực đập vỡ chứa Gyps để phân tích, đánh giá về mức độ ô nhiễm và đưa ra phương án xử lý tốt nhất. Việc này nhằm tránh gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân huyện Bảo Thắng.

Các hộ dân ngập trong "biển" bùn. Ảnh: Nguồn Internet.
Theo thống kê ban đầu có khoảng 33 hộ dân và một tổ chức bị ảnh hưởng. Ảnh: Nguồn Internet

Ngay sau khi sự việc vỡ đập xảy ra, Bộ TN&MT đã có Công văn hỏa tốc số 4846/BTNMT-TCMT ngày 7/9 gửi UBND các tỉnh Lào Cai và Yên Bái đề nghị khẩn cấp huy động nhân lực, vật lực và phương tiện để kịp thời ứng phó sự cố.

Hàng nghìn khối nước tràn ra ngoài gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân quanh khu vực. Ảnh: Nguồn Internet.

Theo đó, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh Lào Cai, Yên Bái chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung triển khai ngay các nội dung sau:

Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó sự cố, cô lập nguồn nước bị ô nhiễm nhằm giảm thiểu các nguy cơ tác động xấu đến sức khoẻ, môi trường và hạn chế thiệt hại có thể xảy ra.

Thông báo cho người dân sinh sống, nuôi trồng thuỷ sản trên và gần khu vực dòng chảy bị ô nhiễm do sự cố vỡ đập, để di dời hoặc có biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân.

Khẩn trương triển khai các biện pháp đồng bộ để điều tra, khảo sát, xác định nguyên nhân gây ra sự cố, phạm vi ảnh hưởng và tổng hợp mức độ thiệt hại về kinh tế, sức khoẻ và môi trường đối với các khu vực bị ảnh hưởng.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bộ TNMT lấy mẫu phân tích vụ nhà máy vỡ đập chứa thải ở Lào Cai tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất