Nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar, di dời hàng trăm hộ dân

Theo báo cáo từ tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar tại xã Phú Sơn (huyện Đắk R’Lấp) có dung tích 13 triệu mét khối hiện đang trong thời gian thi công nhưng đang gặp sự cố kẹt cửa van.

Mtđt 10:05am, 09/08/2019

Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cho biết, lúc 17 giờ chiều 8/8, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, đã ký công điện khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng cùng Bộ Công thương và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện.

Theo báo cáo từ tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar tại xã Phú Sơn (huyện Đắk R’Lấp) có dung tích 13 triệu mét khối hiện đang trong thời gian thi công nhưng đang gặp sự cố kẹt cửa van.

Do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua, nước đã tràn qua đập, gây ra sạt lở ở vị trí chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của các khu vực dân cư ở các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và Lâm Đồng.

Nước trong hồ thuỷ điện Đắk Kar đang được gấp rút xả lũ. Ảnh: CAND.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương khẩn trương thông tin về sự cố đập tới chính quyền các cấp và người dân; tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng; chủ đập và các cơ quan chức năng phải tìm mọi cách để hạ thấp mực nước, tránh tình huống vỡ đập đột ngột.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ và diễn biến về sự cố; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chủ động ứng phó, xử lý khi có tình huống xấu xảy ra, vì theo dự báo, khu vực này nằm trong vùng tiếp tục có mưa lớn từ 800 - 100 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm.

Trao đổi với báo CAND, sáng 9/8, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện lực lượng chức năng 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông đang khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu thủy điện Đắk Kar vỡ đập.

Theo ông Bốn, mặc dù thủy điện Đắk Kar bị kẹt van xả nhưng đường ống bị vỡ nên mực nước trong hồ đã xuống được 1,5m. “Nếu trời không mưa nữa thì sẽ an toàn nhưng với thời tiết như thế này thì không yên tâm lắm. Nếu trời tiếp tục có mưa như kiểu này cũng rất là nguy hiểm”, ông Bốn nói.

Liên quan đến vụ việc, sáng cùng ngày, ông Lê Bá Dung (Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cho biết, lực lượng chức năng đã di dời khoảng 5.000 người dân ở 4 xã Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và Đăng Hà của huyện Bù Đăng. Trong đó, có 200 hộ dân và số người dân ở các chòi rẫy. Những hộ dân này được sắp xếp ăn ở trên các khu vực cao và ở trong nhà những người thân quen. “Hiện tại mực nước trong hồ thuỷ điện Đắk Kar chỉ mới xuống được nửa mét thôi nên rất nguy hiểm”, ông Dung nói.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar, di dời hàng trăm hộ dân tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất