Thứ sáu, 29/03/2024 02:22 (GMT+7)

Rau xanh, thủy sản “nhảy giá” sau Tết

MTĐT -  Thứ tư, 29/01/2020 15:31 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Từ mùng 4 Tết, nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội bắt đầu bán hàng trở lại phục vụ người dân. Tuy nhiên, các loại thực phẩm tăng giá gấp đôi sau Tết Nguyên đán.

Theo báo Lao động thủ đô, sáng mùng 5 Tết, khảo sát tại các chợ dân sinh ở Hà Nội như chợ Hà Đông, Phùng Khoang, Ngã Tư Sở... nhiều tiểu thương đã bắt đầu bán hàng trở lại phục vụ người dân.

Giá một số loại rau xanh như rau muống, có giá 40.000 đồng/mớ, súp lơ 30.000 đồng/cây, cải cúc 15.000 - 20.000 đồng/mớ, rau cần có giá bán từ 30.000 - 40.000 đồng/1kg, tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với ngày thường.

Cùng với đó, giá thịt lợn, hải sản… ngày mùng 5 Tết cũng tăng khá cao như: Thịt ba chỉ tăng giá mạnh lên mức 180.000đồng/1kg; sườn sụn có giá 200.000đồng/1kg; thịt bò có giá từ 300.000 – 320.000đồng/1kg; giá tôm sú tùy từng loại có giá bán trung bình từ 450.000 – 650.000đồng/1kg; cá chép, cá rô có giá 75.000 – 85.000đồng/1kg; cá trắm có giá 140.000đồng/1kg…

Lý giải nguyên nhân tăng giá mạnh, một số tiểu thương cho biết do nhu cầu liên hoan tân niên nên các loại nấm, rau xanh thường rất đắt khách vào dịp này, trong khi đó các cửa hàng vẫn chưa mở cửa nhiều nên người tiêu dùng phải mua đắt hơn gấp đôi.

Chia sẻ với VietnamNet, chị Phạm Hồng Tâm ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) than thở, đi mua rau ngày Tết mà giá đắt hơn cả thịt cá. Gia đình chị mùng 4 Tết từ quê lên Hà Nội, tối qua đi mua cân đỗ xanh để về xào thịt mà giá lên tới 120.000 đồng/kg, trong khi ngày thường chỉ có 25.000-30.000 đồng/kg, mua mớ rau muống giá cũng 40.000 đồng mà về nhặt sạch sẽ cho vào luộc lúc ăn mỗi người gắp 2 đũa thì hết. Trước Tết, rau muống 5.000 đồng/mớ to chia ăn 2 bữa mới hết.

Ngoài rau xanh, thịt, thủy hải sản thì giá đậu phụ cũng tăng lên 10.000 đồng/2 bìa dù trước Tết là 10.000 đồng/4 bìa, bún cũng tăng lên 20.000 đồng/kg thay vì 10.000-15.000 đồng/kg. Hoa quả cũng bắt đầu bày bán phục vụ việc đi lễ đầu năm với mức giá tăng khoảng 10-20% so với trước Tết.

Năm nay, một số siêu thị mở cửa xuyên Tết như AeonMall, Circle K..., một số siêu thị lại khai trương sớm, từ sáng ngày mùng 2 Tết (27/1) như Big C, Saigon Co.op nên đã phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân nên giá cả thực phẩm thị trường sẽ ổn định nhanh hơn.

Theo các tiểu thương, từ mùng 6 Tết, khi mọi người trở lại kinh doanh thì nguồn cung thực phẩm dồi dào, giá cả sẽ giảm dần nhưng phải sau Rằm tháng Giêng mới có thể ổn định.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Rau xanh, thủy sản “nhảy giá” sau Tết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Nguyễn Văn Minh làm Tổng Biên tập Báo Công Thương
Ngày 28/3, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh - Phó Tổng Biên tập phụ trách giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Công Thương.