Thứ sáu, 29/03/2024 03:36 (GMT+7)

Giá heo hơi hôm nay 4/9: Cuối năm giá heo hơi có thể đạt 70.000 đồng

MTĐT -  Thứ tư, 04/09/2019 15:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Giá heo hơi hôm nay 4/9 nhiều người chăn nuôi lâu năm cho biết, từ nay đến cuối năm, giá heo hơi sẽ còn tăng phi mã, thậm chí có thể đạt 70.000 đồng/kg như đã từng lập đỉnh hồi năm 2011.

Giá heo hơi hôm nay 4/9 tại miền Bắc

Miền Bắc đang có mức giá phổ biến từ 46.000 - 50.000 đồng/kg. Theo đó, giá heo hơi hôm nay 4/9 cao nhất vùng thuộc về tỉnh Thái Nguyên, đạt 50.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Phú Thọ, Yên Bái đạt 46.000 đồng/kg.

Còn tại Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định khá ổn định trong nhiều ngày qua với mức 48.000 đồng/kg; trong khi đó, giá heo hơi tại Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Nội đạt 47.000 đồng/kg.

Dự báo về thị trường heo hơi cuối năm, nhiều người chăn nuôi lâu năm cho biết, từ nay đến cuối năm, giá heo hơi sẽ còn tăng phi mã, thậm chí có thể đạt 70.000 đồng/kg như đã từng lập đỉnh hồi năm 2011.

Giá heo hơi hôm nay 4/9 tại miền Trung, Tây Nguyên

Giá heo hơi miền Trung hôm nay lại có xu hướng giảm nhẹ, trong đó có Thanh Hóa, Nghệ An giảm 1.000 đồng/kg, xuống 46.000 đồng/kg, so với mức giá 47.000 đồng/kg duy trì trong thời gian trước đó.

Các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đắc Lắc heo hơi đạt 40.000 – 42.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 4/9 tại miền Nam

Do tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp nên giá heo hơi miền Nam vẫn chưa thể tăng mạnh trở lại.

Hiện, giá heo hơi cao nhất được ghi nhận ở Đồng Nai với mức 45.000 đồng/kg ở Đồng Nai, còn lại dao động trong khoảng 35.000  – 42.000 đ/kg.

Còn tại các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Tiền Giang đạt 39.000 đồng/kg; trong khi giá heo hơi tại Cần Thơ, Kiên Giang đạt 38.000 đồng/kg; các địa phương khác ở miền Tây Nam Bộ dao động trong khoảng 36.000 - 37.000 đồng/kg.

Chủ động nhập khẩu nếu thị trường khan hiếm

Để không xảy ra tình trạng thiếu hụt lượng thịt heo trong thời gian tới, Sở Công thương TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động nguồn thịt heo trong nước và sẵn sàng nhập khẩu nếu thị trường khan hiếm.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Thường trực Sở Công thương TPHCM, xác nhận tính đến tháng 7-2019, giá cả thịt heo trên thị trường vẫn tương đối ổn định. Giá heo hơi, tùy loại 1 hoặc 2, dao động từ 35.000 đồng đến gần 40.000 đồng/kg và sản lượng tiêu thụ tại các chợ truyền thống giảm nhẹ do người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh chưa được kiểm soát chặt chẽ tại kênh chợ truyền thống. Ngược lại, mức tiêu thụ tại các kênh hiện đại lại tăng mạnh. Đại diện hệ thống Saigon Co.op cho biết, sản lượng tiêu thụ tại hệ thống Saigon Co.op tăng 30%. Ngoài ra, sản lượng tiêu thụ thịt gia cầm tăng 10-15% do là sản phẩm thay thế, giá ổn định.

Thời gian qua, để chủ động nguồn cung ứng thịt heo trong nước, tránh gây sốc thị trường do dịch bệnh heo lan rộng, các cơ quan chức năng đã hỗ trợ doanh nghiệp, hệ thống phân phối tăng nguồn thịt heo nhập khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh nghiệp nhập khẩu 6.000 tấn thịt heo, giá trị nhập khẩu khoảng 10,29 triệu USD, (tăng gần 4.800 tấn so với cùng kỳ năm 2018).

Bộ NN-PTNT thông tin, bộ đã phê duyệt 24 quốc gia, vùng lãnh thổ có đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam gồm: Australia, Áo, Bỉ, Brazil, Canada, Đức, Hungary, Ấn Độ, Ireland, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, New Zealand, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hoa Kỳ, Nga, Mexico… Tất cả sản phẩm từ động vật nuôi trên cạn (trong đó có thịt heo), trước khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải thực hiện thủ tục kiểm dịch động vật.

Cũng theo Sở Công thương TPHCM, hiện nguồn cung thịt heo khá dồi dào. Giá thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam cũng tương đối rẻ và ổn định, khoảng trên 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá heo hơi trong nước. Tuy nhiên, để không xảy ra biến động nguồn cung thịt heo, ngay từ tháng 7, sở đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như theo dõi sát thị trường thịt heo và chuẩn bị nguồn cung ứng thay thế, tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình bình ổn thị trường, xây dựng chuỗi cung ứng khép kín và khuyến khích tăng đàn đối với trang trại.

Song song đó, tăng cường thu mua, cấp đông, dự trữ thịt heo; có kế hoạch nhanh chóng cung ứng ra thị trường nguồn thịt heo đông lạnh đã dự trữ trước đó, nếu thị trường có dấu hiệu thiếu hàng, tăng giá. Dự ước, thời gian từ lúc đặt hàng thịt heo nhập khẩu đến cửa hàng bán lẻ từ 45 - 60 ngày.

Hiện một số đơn vị chủ lực tại TPHCM đã được giao kế hoạch chủ động nhập khẩu thịt heo để dự phòng các tình huống biến động trên thị trường thời gian tới. Cụ thể, Vissan dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày và sẵn sàng nhập khẩu thịt nếu khan hiếm thịt heo. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xuất chuồng heo dưới tuổi, từ 80 - 90kg/con. Đồng thời, tập trung phát triển nguồn heo giống, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Giá heo hơi hôm nay 4/9: Cuối năm giá heo hơi có thể đạt 70.000 đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Nguyễn Văn Minh làm Tổng Biên tập Báo Công Thương
Ngày 28/3, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh - Phó Tổng Biên tập phụ trách giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Công Thương.