Nam Định: Nhiều “bất thường” tại dự án 239 tỷ đồng của Sở NN&PTNT

Nhà thầu thi công không đủ năng lực, dự án bị chậm tiến độ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định vẫn vội ứng hơn 108 tỷ đồng ngân sách cho Công ty CP Xây dựng hạ tầng Đại Phong.

MTĐT 09:56am, 28/02/2020

Gói thầu hàng trăm tỷ đồng ngân sách Nhà nước, nằm trong dự án xử lý cấp bách đang trong tình trạng chậm tiến độ, mặc dù trước đó, đơn vị thi công đã được chủ đầu tư đồng ý ứng trước 108 tỷ đồng.

Nhằm đảm bảo an toàn các công trình đê điều, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tháng 4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án xử lý cấp bách công trình đê điều bị sự cố do ảnh hưởng của bão, lũ năm 2017. Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 21/5/2019, UBND tỉnh Nam Định đã có quyết định phê duyệt dự án “Xử lý cấp bách công trình đê điều bị sự cố do ảnh hưởng của bão, lũ năm 2017”. Dự án có tổng mức đầu tư 239.900.000.000 đồng từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018, nguồn vốn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Chưa thi công đã tạm ứng hơn 108 tỷ đồng

Dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, chia thành 5 gói thầu khác nhau. Trong đó, gói thầu thi công xây dựng có giá dự toán 217.309.000.000 đồng. Quy mô của gói thầu là nâng cấp, sửa chữa 10 đoạn đê khác nhau tại các huyện Ý Yên, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Hải Hậu và Giao Thủy. Tổng chiều dài thiết kế của 10 đoạn đê này là hơn 38.000m. Ngoài ra, nội dung của gói thầu còn nâng cấp một số đoạn kè, cống và nhiều hạng mục khác…

Sau khi bán hồ sơ mời thầu từ ngày 20/09 đến ngày 10/10, đã có ba nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm: Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong; Công ty Cổ phần tập đoàn Xuân Trường; Công ty TNHH Xây dựng Việt Cường.

Trải qua quá trình chấm thầu chóng vánh, tổ chuyên gia của Ban quản lý dự án xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định đã loại hai nhà thầu là Công ty Cổ phần tập đoàn Xuân Trường và Công ty TNHH Xây dựng Việt Cường. Hai nhà thầu này bị loại do có hợp đồng tương tự, nhân sự chủ chốt, thiết bị thi công không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Nhiều đoạn thi công của dự án, nhà thầu vẫn chưa hoàn thành được công trình.

Căn cứ báo cáo của tổ chuyên gia và tổ thẩm định, ngày 22/10/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công xây dựng. Theo đó, Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong trúng thầu với giá 216.018.815.000 đồng.

Ngay trong ngày 22/10, Ban quản lý dự án xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định đã ra thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu. Đồng thời, ra văn bản về việc thông báo chấp nhận hồ sơ dự thầu và trao hợp đồng cho Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong.

Thông thường, hai văn bản thông báo trên sẽ được Ban quản lý dự án xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định chuyển đến nhà thầu bằng đường bưu điện. Và đến 21 ngày sau, cơ quan này mới thực hiện đăng tải kết quả đấu thầu lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Nhưng không biết bằng cách nào, ngay trong ngày 22/10, khi quyết định phê duyệt còn “chưa ráo mực”, Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã biết được việc mình trúng thầu và có văn bản chấp thuận ký kết hợp đồng tới chủ đầu tư.

Cũng trong ngày 22/10, ông Bùi Văn Thức - Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định và ông Trần Quang Đại - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã tức tốc ký hợp đồng giao nhận thầu. Vậy là hai đơn vị này đã ký và gửi cho nhau liên tục 5 tài liệu trong cùng một ngày.

Theo hợp đồng giao nhận thầu, Ban quản lý dự án xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định đồng ý tạm ứng cho Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong số tiền 108.009.000.000 đồng (50% giá trị hợp đồng) để nhà thầu này thi công dự án. Điều bất thường là không cần thi công, chỉ cần có bảo đảm thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tiền tạm ứng là nhà thầu sẽ được ứng tiền.

Ứng tiền “vội vàng” nhưng thi công ì ạch

Theo các quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Nam Định, nhà thầu phải hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 31/12/2019. Sau khi hoàn tất các thủ tục, dự án được khởi công vào ngày 28/10. Như vậy, nhà thầu chỉ có 65 ngày để thi công 38.000m đê và nhiều hạng mục khác tại 5 huyện khác nhau.

Việc thi công chậm tiến độ gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho người dân khi di chuyển qua các công trình còn dang dở.

Những tưởng việc được tạm ứng hơn 108 tỷ đồng sẽ giúp Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong thi công dự án đúng tiến độ. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều đoạn thi công của dự án, nhà thầu vẫn chưa hoàn thành được công trình.

Theo tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật của hồ sơ mời thầu nêu rõ, để trúng thầu, nhà thầu phải hoàn thành dự án trước 31/12/2019. Hồ sơ dự thầu của nhà thầu phải đảm bảo tính hợp lý và khả thi của các giải pháp kỹ thuật, biện pháp tổ chức thi công phù hợp với tiến độ thi công. Nhưng ngay trong hồ sơ đề xuất kỹ thuật của Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã thể hiện việc nhà thầu không thể hoàn thành dự án trước 31/12/2019.

Cụ thể, trong đề xuất kỹ thuật, nhà thầu đề xuất nhân sự thi công gồm: 1 chỉ huy trưởng, 10 cán bộ kỹ thuật, 5 cán bộ quản lý an toàn lao động và hơn 50 công nhân. Với số lượng nhân sự này, việc hoàn thành dự án đúng tiến độ là điều không thể. Không những thế, với biện pháp thi công của Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đề xuất, nhà thầu này phải mất ít nhất từ 4 đến 6 tháng để hoàn thành dự án. Nhưng không hiểu vì lý do gì, tổ chuyên gia của Ban quản lý dự án xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định vẫn đề xuất cho doanh nghiệp này trúng thầu.

Sau đó, những thiếu sót của tổ chuyên gia lại tiếp tục được tổ thẩm định và chủ đầu tư bỏ qua. Kết quả, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định đã ký quyết định lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực để thi công gói thầu trị giá 216.018.815.000 đồng. Và hậu quả là dự án đã bị chậm tiến độ hơn 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Thức - Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cho biết, với tình hình hiện nay, dự án sẽ không hoàn thành đúng tiến độ, chủ đầu tư đã xin cấp trên chấp thuận gia hạn hợp đồng. Ông Thức cũng xác nhận việc chủ đầu tư đã tạm ứng 108.009.000.000 đồng cho nhà thầu.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tránh thất thoát tiền ngân sách, các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại Dự án “Xử lý cấp bách công trình đê điều bị sự cố do ảnh hưởng của bão, lũ năm 2017” và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có)./.

Theo Báo Xây dựng

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nam Định: Nhiều “bất thường” tại dự án 239 tỷ đồng của Sở NN&PTNT tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất