Chuyên gia Ấn Độ trùng tu tháp Mỹ Sơn trong vòng 5 năm

Ngày 25/4, Ban Quản lý quần thể di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam), cho biết nhóm chuyên gia khảo cổ Ấn Độ đã chính thức bắt tay vào khai quật và trùng tu khu vực tháp K, tháp H.

Mtđt 08:46am, 26/04/2017
Đây là dự án trùng tu có tổng kinh phí hơn 60 tỉ đồng, trong đó Ấn Độ tài trợ 50 tỉ đồng (còn lại là vốn đối ứng của VN). Việc trùng tu sẽ kéo dài trong 5 năm. Trước mắt, từ nay đến hết tháng 5.2017, khai quật đến đâu các chuyên gia Ấn Độ sẽ đề ra giải pháp trùng tu đến đó bằng chất kết dính là hỗn hợp bụi gạch, cát và vôi. Ông B.Kumar, trưởng nhóm trùng tu, cho biết nguyên tắc bắt buộc trong trùng tu các tháp là phải giữ nguyên vẹn các giá trị cổ xưa của di sản.
Theo ông Phan Hộ, kỹ thuật của các chuyên gia Ấn Độ rất cao, đảm bảo được các yêu cầu khắt khe của việc trùng tu di sản tại Mỹ Sơn. Các thành viên nhóm trùng tu Ấn Độ cũng khẳng định họ có nhiều kinh nghiệm trong công tác bảo tồn di sản, nghiên cứu kỹ chất liệu, tiến hành đo vẽ cùng một số công đoạn khác trước khi thực hiện trùng tu.
Theo Thanh Niên
Loading...
Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia Ấn Độ trùng tu tháp Mỹ Sơn trong vòng 5 năm tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất