Làng nuôi cá chép đỏ Thuỷ Trầm hối hả trước ngày ông Công ông Táo

Cận những ngày Tết ông Công ông Táo, hàng trăm hộ dân ở làng Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) tất bật thu hoạch cá, phục vụ nhu cầu của người dân dịp 23 tháng Chạp.

Mtđt 09:14am, 16/01/2020

Làng Thủy Tầm (Phú Thọ) được xem là làng nuôi cá chép đỏ truyền thống, lâu đời và lớn nhất miền Bắc.

Gần ngày 23 tháng Chạp, hàng trăm hộ dân ở làng Thủy Trầm lại tất bật xuống hút ao, thu hoạch cá để xuất đi bán phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân mọi miền.

Ngay từ sáng sớm, bà con đã phải ra đồng để kiểm tra ao, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để cá khỏe.

Anh Nguyễn Huy Luận, chủ một hộ nuôi cá chép đỏ tại đây cho biết, việc nuôi cá năm nay rất thuận lợi, thời tiết ủng hộ nhưng dễ bị mất giá do loài này dễ nuôi, nguồn cung ứng ra thị trường nhiều.

Cá chép đỏ làng Thủy Trầm từ lâu đã thu hút đông đảo khách mua buôn mỗi độ Tết ông Công, ông Táo. Cá ở đây có kích cỡ vừa phải, khỏe, đỏ tươi hoặc vàng, vây nhọn, vẩy ánh đẹp, có râu hai bên nên được thị trường khắp nơi ưa chuộng.

Thông thường cá giống được tiến hành nuôi từ giữa năm, người nuôi cá chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp.

Trong những năm trở lại đây, để nghề nuôi cá phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao nên các hộ gia đình trong làng đầu tư nhiều vật lực để nuôi cá chép đỏ.

Dịp 23 tháng Chạp, mỗi hộ thu hoạch được khoảng 1-2 tấn cá.

Giá cá mua tại ao năm nay giảm mạnh, chỉ còn 50.000 - 60.000 đồng/kg trong khi những năm trước, giá sản phẩm này là 70.000 đồng/kg, có lúc lên đến 120.000 đồng/kg.

Anh Luật chia sẻ, việc nuôi cá chép đỏ khá dễ, chỉ cho ăn một ngày 2 lần bằng cám công nghiệp hoặc phụ phẩm nông nghiệp như rau già, bèo tấm... và chờ đến ngày thu hoạch.

Theo TTXVN

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Làng nuôi cá chép đỏ Thuỷ Trầm hối hả trước ngày ông Công ông Táo tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất