Gia Lai: Khánh thành khu trưng bày tượng gỗ dân gian

Ngày 5/10, tại nhà rông Plei-Ốp, Phòng Văn hóa Thông tin TP. Pleiku tổ chức lễ khánh thành và giới thiệu Khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai.

MỘNG THƯỜNG 08:56am, 06/10/2018

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018.

Các đại biểu cắt băng khánh thành khu trưng bày.

Được biết, Khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai tại Làng Ốp (P. Hoa Lư, TP. Pleiku) đã hoàn thành sau thời gian 3 tháng thiết kế về nội dung, mỹ thuật và triển khai lắp đặt. Khu vực nhà rông của Làng văn hóa du lịch Plei - Ốp được trưng bày 54 tượng gỗ dân gian của 2 DTTS tại chỗ là Bahnar, Jrai. Trong đó có 35 tượng gỗ Jrai, 19 tượng gỗ Bahnar, được trưng bày chi tiết thành 7 khu vực nhỏ trên tổng diện tích 400m2.

Các tượng gỗ được trưng bày chi tiết, chủ yếu thuộc nhóm tượng mô tả sinh hoạt hàng ngày.
Các tượng gỗ được trưng bày chi tiết, chủ yếu thuộc nhóm tượng mô tả sinh hoạt hàng ngày.

Các bức tượng được trưng bày chủ yếu thuộc nhóm tượng mô tả đời sống sinh hoạt (lao động sản xuất, vui chơi giải trí, sinh hoạt hàng ngày, lễ hội, tình cảm gia đình) và được sắp đặt tượng theo từng nhóm địa phương, vùng cư trú của đồng bào giúp khách tham quan hiểu hơn về nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian - một di sản văn hóa đặc sắc của hai dân tộc bản địa tỉnh Gia Lai.

Việc trưng bày các bức tượng như một cách để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một đồng thời cũng là cách để quảng bá một trong những loại hình di sản của đồng bào hai dân tộc thiểu số của Gia Lai đến với đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Khánh thành khu trưng bày tượng gỗ dân gian tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất