Cùng chung tay vì một môi trường không rác thải-Lan tỏa ý thức xanh

Sáng 05/05, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Ngày tử tế” với chủ đề “Tử tế vì môi trường không rác thải".

Mtđt 08:57am, 20/05/2019

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; đồng chí Nguyễn Thị Thu Vân, Ủy viên BTV TỬubg ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các vị khách mời; cùng gần 2.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi, người dân trên địa bàn Hà Nội đã tham dự chương trình.

Sự kiện “Ngày tử tế” được xây dựng thành hoạt động Offline thường niên. Đây là hoạt động hướng tới những giá trị nhân văn tốt đẹp với sự tham gia của hàng nghìn tình nguyện viên trên khắp mọi miền Tổ quốc sẽ cùng chung tay giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, tham gia những công việc dù nhỏ hay lớn nhưng đều với mục tiêu mang đến niềm vui, hạnh phúc cho mọi người và hướng tới những giá trị tốt đẹp, tích cực cho xã hội.

Ca sỹ Ái Phương cùng các em thiếu nhi Hà Nội biểu diễn tại chương trình

Năm 2019, với chủ đề “Tử tế vì môi trường không rác thải” là hoạt động ý nghĩa và thiết thực trong nỗ lực chung tay bảo vệ môi trường, truyền cảm hứng và lan toả đến đoàn viên, thanh thiếu nhi, người dân và toàn xã hội về việc nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa việc xả rác thải sinh hoạt bừa bãi, thu dọn rác tại các “điểm nóng” về rác thải, bảo vệ cảnh quan môi trường, có thói quen tái sử dụng các sản phẩm hay lựa chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Phát biểu phát động tại chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trubg Đoàn cho rằng tác hại của môi trường đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta là rất nghiêm trọng. Những hệ quả của việc ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đã gây ra những hệ lụy như: Lũ lụt, thiên tai, bão lũ.... đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho toàn thể xã hội về việc bảo vệ môi trường.

“Trong suốt thời gian vừa qua, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã phối hợp với các cấp các ngành tổ chức nhiều hoạt động, phong trào để nâng cao ý thức của các bạn ĐVTN, phát huy tinh thần xung kích của mình trong việc cùng chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Có nhiều mô hình, cách làm, nhiều phong trào chương trình đã tạo được hiệu quả cao, tạo dấu ấn trong xã hội thu hút đông đảo các bạn ĐVTN như: Ngày chủ nhật xanh; chương trình Vì một Việt Nam xanh; chương trình Hãy làm sạch biển... và những mô hình ở các tỉnh, thành phố có sự tham gia của ĐVTN”, Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết.

Thông qua chương trình, Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Ngọc Lương kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi và cộng đồng hãy tử tế với môi trường bằng những hành động thiết thực mỗi ngày, từ những điều đơn giản nhất như không vứt rác bừa bãi, phân loại rác thải, hạn chế sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa một lần, tăng cường sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, chung tay giải quyết các vấn đề “nóng”, vấn đề cấp bách về môi trường tại địa phương… Tử tế với môi trường chính là tử tế với chính mình, tử tế với xã hội và tử tế với thế hệ mai sau. Ngày “tử tế với môi trường” không chỉ là sự kiện một ngày, mà “tử tế với môi trường” sẽ là việc làm hàng ngày, trở thành thói quen sinh hoạt và ứng xử của chúng ta mọi lúc, mọi nơi”.

Nhiều nghệ sĩ như: NSND Hoàng Dũng, NSƯT Công Lý, Hoa Hậu Dương Thùy Linh,người đẹp Nhân ái Thủy Tiên

NSND Hoàng Dũng chia sẻ tại chương trình tử tế với môi trường là phải trân trọng và bảo vệ nó, muốn trân trọng vào bảo vệ môi trường thì trước hết từ mỗi con người phải có tự trọng, khi ta có tự trọng thì ta sẽ làm được rất nhiều để bảo vệ môi trường ta sống.

Tại Chương trình, các bạn trẻ đã được giao lưu và truyền cảm hứng bởi những hành trình đặc biệt của những con người đặc biệt trong hoạt động bảo vệ môi trường, đó là nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng với hành trình đi dọc chiều dài 3.000 km bờ biển để chụp ảnh “săn rác”, là chị Bùi Thu Thuỷ với biệt hiệu “Thủy Rác” – người phụ nữ với hành trình đạp xe dọc đất nước để nhặt rác, kêu gọi được đông đảo các bạn trẻ và người dân hưởng ứng phong trào của mình; là chị Bùi Thị Bích Hoàn với biệt hiệu “Selena Lê”, người sáng lập Chương trình No Waste Việt Nam – với những hoạt động quyết liệt trong việc giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống tại Việt Nam.

Là thanh niên tình nguyện tham gia sự kiện "Ngày tử tế", bạn Thu Ngà - sinh viên Học viện Ngân hàng - chia sẻ: "Ngày tử tế là hoạt động rất ý nghĩa, giúp lan tỏa tình yêu môi trường tới mọi người xung quanh. Hơn nữa, giúp cho mọi người nhận thức được sự quan trọng của môi trường và có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường".

Còn bạn Duy An - sinh viên Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - cho hay: "Đây là Ngày tử tế dành riêng cho thanh niên Thủ đô. Qua sự kiện, có thể truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, quý trọng tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là giúp cho mọi công dân hiểu được tác hại của ô nhiễm môi trường tới cuộc sống của chúng ta. Sau chương trình hôm nay, tôi sẽ kêu gọi những người thân của mình cùng chung tay dọn rác vào ngày cuối tuần thay vì ở nhà xem tivi hoặc chơi game".

Điểm nhấn của Chương trình là màn diễu hành của 20 công nhân vệ sinh môi trường với thông điệp “Tổ quốc Việt Nam xanh ngát, có sạch đẹp mãi được không. Điều đó phụ thuộc hành động của bạn, chỉ thuộc vào bạn mà thôi”;

Show trình diễn thời trang tái chế đặc biệt của hơn 20 hoa hậu, người mẫu đã truyền cảm hứng đến mỗi người tham dự.

Ngay sau phát động Ngày tử tế vì môi trường, gần 2.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi, người dân cũng đã tham gia diễu hành đi bộ tuyên truyền về bảo vệ môi trường, nhặt rác xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, tuyên truyền bỏ rác đúng nơi quy định tại các điểm bán hàng công cộng, tuyên truyền về tác hại của túi ni lông và phát tặng người dân túi đi chợ sử dụng nhiều lần tại chợ Hàng Bè, ….

Cũng trong khuôn khổ chương trình tại Hà Nội, các bạn ĐVTN và các Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện đã tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường như: tặng túi ni lông hữu cơ cho người dân, thu gom pin đã sử dụng, thu gom bạt cũ, đồ chơi cũ, sách báo cũ, trao tặng đồ cũ, đổi sản phẩm nhựa lấy cây xanh, tổ chức cuộc thi thiếu nhi vẽ tranh “Vì một Việt Nam xanh”,…

Cũng theo BTC chương trình cho biết, ngoài điểm chính tại Hà Nội, hưởng ứng sự kiện “Ngày tử tế”, tại các tỉnh, thành khác, gần 5000 đoàn viên, thanh niên, người dân đăng ký và tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường; hơn 110 câu lạc bộ, đội nhóm trên cả nước tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường. Sự kiện đã và đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của mọi miền Tổ quốc.

Các địa điểm hướng ứng hoạt động tích cực trong chiến dịch bảo vệ môi trường lần này như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hà Giang, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kiên Giang, các tỉnh Tây Nguyên,...

Theo Bảo Anh/doanthanhnien.vn

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Cùng chung tay vì một môi trường không rác thải-Lan tỏa ý thức xanh tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất