TP Pleiku hứa đến ngày 15/4 sẽ trình kế hoạch sử dụng đất

Vừa qua, tại buổi họp báo định kỳ Quý I-2019 do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức, nhiều vấn đề kinh tế-xã hội “nóng” tại địa phương được đại diện các cơ quan báo chí đưa ra để sở, ngành tỉnh giải đáp.

DIỆP HOÀNG 17:09pm, 01/04/2019

Mở đầu buổi họp báo, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Quảng Hà đã thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội Quý I-2019. Theo đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước phát triển mới. Giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, thu ngân sách nhà nước, nguồn vốn huy động - cho vay ngân hàng, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đều tăng so với cùng kì năm trước.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ, thông tin - tuyên truyền đều đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, đã giải quyết việc làm cho 7.000 lao động, tăng 1,03% so với cùng kì; giảm được 3,3% tỷ lệ hộ nghèo (toàn tỉnh hiện còn 10,04%); có 257.000 lượt khách du lịch đến tỉnh, tăng 11% so với cùng kì, doanh thu ước đạt 72 tỷ đồng. Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2018 của tỉnh Gia Lai tăng 10 bậc so với năm 2017, đứng thứ 33 toàn quốc và thứ 2 khu vực Tây Nguyên. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí; quốc phòng được củng cố tăng cường, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ông Nguyễn Quảng Hà (Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai) thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế-xã hội quý I-2019.

Tại họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã đặt nhiều câu hỏi chất vấn những vấn đề dư luận nhân dân quan tâm, như: Tình trạng hồ tiêu chết dẫn đến nhiều hộ dân rơi vào cảnh phá sản, nợ nần; vấn đề đất đai; tình trạng tín dụng đen; phá rừng, ô nhiễm môi trường; công tác chấn chỉnh, xử lý sai phạm…

Nhà báo Nguyễn Tâm, Trưởng VPĐD Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử khu vực Tây Nguyên đặt câu hỏi: Hiện nay, kế hoạch sử dụng đất của UBND thành phố Pleiku đã trình cho UBND tỉnh hay chưa và theo quy định của pháp luật thì kế hoạch sử dụng đất hàng năm UBND thành phố phải trình vào thời điểm nào? Trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Gia Lai đối với vấn đề này như thế nào?

Trả lời câu hỏi trên, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai cho biết: Kế hoạch sử dụng đất của TP Pleiku hiện chưa thông qua. Về mặt nguyên tắc thì kế hoạch sử dụng đất phải được phê duyệt trước ngày 31/12 hàng năm. Tuy nhiên, kế hoạch sử dụng đất 17 huyện thị trong tỉnh thì chỉ còn TP Pleiku là chưa trình để thẩm định, lý do là sau đợt thanh tra tình hình phân lô bán nền nên TP Pleiku cũng làm kỹ và thận trọng và đến nay kế hoạch sử dụng đất của TP cơ bản đã thông qua, TP Pleiku hứa là ngày 15/4 này sẽ trình.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai giải đáp các vấn đề PV Môi trường và Đô thị Việt Nam nêu.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, Nhà báo Nguyễn Tâm đặt câu hỏi liên quan đến bãi rác xã Gào, TP Pleiku. Bãi rác này thuộc danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải xử lý và được đưa vào Quyết định số 1788/QĐ-TTg ngày 1/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020. Thời gian qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đăng loạt bài 5 kỳ phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vì nước rỉ thải tại khu vực bãi chôn lấp rác thải thuộc xã Gào, TP Pleiku vượt ngưỡng gấp nhiều lần ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân. Như vậy, từ đó đến nay Sở TN&MT tỉnh Gia Lai đã kiểm tra việc xử lý của UBND thành phố Pleiku hay chưa? Vi phạm nghiêm trọng như vậy thì bị xử lý như thế nào?

Trả lời câu hỏi trên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai cho biết: Tỉnh Gia Lai là một trong những tỉnh rất nghèo, chi phí đầu tư xử lý triệt để một bãi rác là một số tiền lớn. Phía địa phương cũng đã nhiều lần làm văn bản đề nghị Bộ, tuy nhiên, kinh phí của Bộ cũng có hạn. Trong đó, TP Pleiku vẫn đang đi tìm công nghệ để xử lý triệt để. Mùa mưa năm 2018, bãi rác Pleiku có xảy ra sự cố môi trường, tình huống bất khả kháng, Sở đã yêu cầu khắc phục ngay. Hiện có 3 chủ đầu tư đủ điều kiện để tổ chức đấu thầu dự án Nhà máy xử lý rác thải Pleiku. Với câu trả lời trên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai chưa trả lời nội dung việc vi phạm trên có bị xử lý hay không và hình thức xử lý như thế nào.

Sau khi các sở, ngành tỉnh Gia Lai trả lời, giải đáp những vấn đề cơ quan thông tấn, báo chí nêu, ông Trần Đình Hiệp (Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai) đã đánh giá cao vai trò của báo chí và định hướng nội dung tuyên truyền thời gian tới. Đồng thời mong muốn các nhà báo, phóng viên trên địa bàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của báo chí; đi sâu, đi sát cơ sở; tăng cường tuyên truyền những nhân tố mới, mô hình hay, gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực đời sống xã hội…

Loading...
Bạn đang đọc bài viết TP Pleiku hứa đến ngày 15/4 sẽ trình kế hoạch sử dụng đất tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất