Thầm lặng đêm giao thừa

Đêm giao thừa, những người lao công vẫn miệt mài dọn rác. Tết của họ chỉ đến khi những con đường đã thật sự sạch sẽ, tinh tươm.

Mai Trung 11:18am, 27/01/2020

Mỗi lần Tết đến, chị Nguyễn Thị Tùng đều tranh thủ chăm lo cho gia đình nhỏ của mình trong những ngày nghỉ. Thường chị sẽ chọn dọn dẹp nhà cửa vào ngày 25 hoặc 26 tháng Chạp. Việc nhà hay việc công, chị đều làm một mình, bởi chồng chị làm nông, chăm sóc vườn rau và cà phê cũng bận.

Đến nay, chị Tùng đã có thâm niên 20 năm làm công nhân vệ sinh môi trường. Chị cười bảo: “Mình chỉ còn 5 năm nữa là sẽ về hưu thôi”.

Nói vậy, nhưng nhìn các chị quét từng cọng rác, nhặt từng túi nilon trên một đoạn đường dài cả chục km mới thấy hết sự cực nhọc của nghề này. Giữa phút giải lao ngắn ngủi, chị kể: Có những lần, mình tham quá, muốn xong sớm để về nên chất xe rác đầy lên, ai ngờ nó nặng quá khiến mình đau cả lưng mà cũng không đẩy nổi. Cuối cùng, phải bỏ bớt xuống thì mới làm được. Tết thì rác nhiều gấp đôi ngày thường, nên người lao công như chúng mình cũng vất vả hơn.

Câu chuyện vừa dứt, Tâm - một người lao công khác, cũng đến góp vui. Tâm bảo: “Trước đây, mình làm KCS ở xưởng gỗ Hoàng Anh Gia Lai, từ ngày chuyển về đây cũng được 7 năm rồi. Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày Tết là chồng lại nhăn mình, vì công việc của hai vợ chồng đi miết, nên không có thời gian dọn nhà cửa và chăm sóc con cái”.

Quả thực, đời người lao công là những chuỗi ngày vất vả, lấy đêm làm ngày, công việc thì lặn ngụp trong hôi thối. Nhưng họ không lấy đó làm buồn, bởi họ biết, chính công việc của mình sẽ giúp giữ gìn cho đường phố sạch sẽ, tươi mới hơn. Không chỉ vậy, cái nghề này cũng giúp họ mưu sinh qua nhiều thế hệ, có thu nhập nuôi sống gia đình. Cũng có người chọn nghề như điểm tựa để đi tìm ước mơ cho đời mình.

Khi được hỏi về ước muốn trong năm mới, các chị đều mỉm cười rồi cùng chung suy nghĩ: “Mong sao mọi người luôn bỏ rác đúng nơi quy định, có như thế, chúng tôi sẽ đỡ vất vả hơn”.

Ước mơ của họ là chính đáng, cũng là một cuộc cách mạng về môi trường mà chúng ta đang triển khai vận động. Mỗi người chúng ta hãy bỏ rác đúng chỗ và cùng nhau giữ gìn đường phố sạch đẹp để người lao công bớt nhọc nhằn và có thêm niềm vui khi Xuân đang về.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Thầm lặng đêm giao thừa tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất