Hà Nội: Kỳ lạ thẩm phán khuyên nguyên đơn xin hoãn phiên tòa?

Ông Trương Chí Anh (thẩm phán TAND TP Hà Nội) gọi điện cho gia đình ông Luận (nguyên đơn) khuyên viết đơn xin hoãn phiên tòa.

Nhóm PV 16:22pm, 22/05/2020

Cả gia đình 7 người phải sinh hoạt trong một không gian khoảng 20m2 vô cùng nhỏ hẹp, trong số đó có bốn đứa trẻ. Bên trong là những đồ dùng tạm bợ, bộ bàn ghế nhỏ và tấm giường đơn 1m6 cũng là nơi duy nhất có thể ngồi, nằm trong căn nhà. Thời điểm PV có mặt ở nhà ông Luận, những đứa trẻ vẫn vô tư nô đùa, bên cạnh là đồ dùng phục vụ sinh hoạt lẫn với đống sắt thép, vật liệu xây dựng đã hoen rỉ nặng vì để lâu.

Đây là hoàn cảnh đáng ái ngại diễn ra ở gia đình anh Nguyễn Văn Luận mà Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đăng tải trong các bài viết trước đó. Vụ việc bắt nguồn từ một tranh chấp nhỏ của người hàng xóm, cộng với sự tắc trách và máy móc của chính quyền địa phương khiến từ niềm vui chuẩn bị xây nhà mới, anh nông dân Nguyễn Văn Luận bắt đầu phải chạy theo những phiên tòa từ năm này qua năm khác.

Kết luận phiên xét xử sơ thẩm

Sau khi chính quyền UBND xã Tuyết Nghĩa bất lực trong các biện pháp hòa giải, ngày 2/10/2019, vụ án dân sự dân sự số 07/2919 DS-ST về tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Luận (1970, thôn Ro, Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, TP.Hà Nội) và bị đơn là anh Nguyễn Văn Minh (1981, thôn Ro, Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, TP.Hà Nội) được Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai đưa ra xét xử sơ thẩm.

Đợi chờ phiên tòa, gia đình anh Luận phải sống trong căn nhà tạm bợ trong thời tiết nắng nóng.

Theo đó, tòa án nhân dân huyện Quốc Oai xác định, gia đình ông Kha đã xây dựng nhà ở từ năm 2007, không có tranh chấp với ai. Hiện tại thửa đất nhà ông đứng tên con ông là anh Nguyễn Văn Minh.

Căn cứ theo GCNQSDĐ tại thửa số 86 cho ông Nguyễn Văn Luận, quá trình UBND xã Tuyết Nghĩa thông báo công khai không có khiếu nại nên lập tờ trình gửi kèm theo hồ sơ gửi UBND cấp huyện đề nghị cấp giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận của ông Nguyễn Văn Luận tại thửa đất nêu trên được cấp theo bản đồ đo đạc năm 2011 được sở Tài nguyên và Môi trường ký duyệt năm 2014.

Như vậy, việc cấp giấy CNQSDĐ quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất số BV 682322 ngày 28/1/2014 của UBND huyện Quốc Oai cho ông Nguyễn Văn Luận là đúng quy định của pháp luật. Nhận định của Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai căn cứ theo điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 (Điều 265 Bộ luật dân sự năm 2005) quy định ranh giới các bất động sản.

1.Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh mương, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

2.Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất được trồng cây và làm việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Đối chiếu điều 175, điều 176 Bộ luật dân sự năm 2015 và Công văn số 1554/UBND-TNMT ngày 29/7/2019 của UBND huyện Quốc Oai, xác định ranh giới giữa thửa đất số 86 của gia đình ông Nguyễn Văn Luận và thửa số 96 của gia đình ông Nguyễn Văn Minh tại tờ bản đồ Vilap số 24 đo đạc năm 2011, được phê duyệt năm 2014, địa chỉ thôn Ro, Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, TP.Hà Nội.

Trong trường hợp khi cơ quan thi hành án cắm ranh giới được xác định bởi các số hiệu định thửa trên nếu phần mái nhà phía sau của gia đình ông Nguyễn Văn Minh có chia sang phần đất của gia đình ông Nguyễn Văn Luận thì buộc gia đình ông Nguyễn Văn Minh phải tháo dỡ phần mái trên.

Gợi ý” kỳ quặc của thẩm phán phiên phúc thẩm

Ngày 18/10/2019, Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai có thông báo về việc kháng cáo cáo của ông Nguyễn Văn Kha (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đồng thời là người đại diện theo ủy quyền của bị đơn là anh Nguyễn Văn Minh. Cụ thể, đơn kháng cáo đối với bản án số 07/2019/DS-ST ngày 2/10/2019 của Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai.

Sắt thép đã hoen gỉ vì thời gian chờ đợi cơ quan chức năng.

Ngày 13/12/2019, anh Luận nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Cho đến ngày 28/2/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Theo quyết định này, phiên tòa được diễn ra vào ngày 18/3/2020, Thẩm phám – Chủ tọa là ông Trương Chí Anh. Sau đó lại lùi sang ngày 19/5/2020.

Giữa thời gian nêu trên, ngày 27/3/2020, Thẩm phán Trương Chí Anh ký giấy triệu tập anh Nguyễn Văn Luận có mặt tại trụ sở tòa án nhân dân TP.Hà Nội để tòa tiến hành giải quyết vụ án theo trình tự phúc thẩm. Đúng thời gian ghi trong giấy triệu tập, anh Luận cùng vợ lật đật thuê xe từ Quốc Oai để có mặt tại trụ sở tòa án nhân dân TP.Hà Nội nhưng bất ngờ được thông báo hoãn, lý do là vì giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Anh Luận khẳng định trước đó không nhận được thông báo nào yêu cầu hõa thời gian triệu tập, ông Chí Anh trách anh vì không biết đang trong thời gian cách ly xã hội, “Tôi là người dân, tòa án triệu tập khi nào thì tôi phải tới lúc đó chứ sao dám tự ý không có mặt. Giữa mùa dịch, xe khách không có nên gia đình phải thuê xe ra thành phố, mệt mỏi lắm”, anh Luận nói.

Ngày 24/4/2020, khi thông báo mở lại phiên tòa được gửi đến gia đình, anh Luận vui mừng vì chuỗi ngày dài đằng đẵng sắp kết thúc. Cụ thể, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội thông báo về thời gian mở lại phiên tòa dân sự phúc thẩm về việc Tranh chấp quyền sử dụng đất vào ngày 19/5/2020.

Tuy nhiên, chỉ một ngày trước lịch xét xử phúc thẩm, anh Nguyễn Văn Luận phản ánh tới PV rằng phiên tòa sẽ lại bị hoãn. “Ông Thẩm phán Trương Chí Anh gọi điện và đề nghị tôi viết một lá đơn xin hoãn xét xử vì gia đình có việc bận”, anh Luận nói. Cần nhắc lại là anh Luận và gia đình đã chờ đợi phiên phúc thẩm rất lâu, do đó không có chuyện vì lý do bận mà không tham dự phiên tòa, đây chỉ là lời “gợi ý” rất lạ từ vị Thẩm phán. Khi phản ánh với PV, anh Nguyễn Văn Luận đã nhiều lần khẳng định điều này.

PV cũng đã liên hệ với Thẩm phán Trương Chí Anh và được vị này cho biết, nguyên nhân lời “gợi ý” là do HĐXX đang xem xét lại tư cách kháng cáo của ông Kha. “Điều gì có lợi thì mình làm”, Thẩm phán Chí Anh nói.

Khi nhà anh Luận không đồng ý làm đơn xin hoãn thì ngày 20/5/2020, phiên tòa này vẫn hoãn lý do đưa ra là gia đình ông Kha xin hoãn. Gia đình anh Luận ra đến nơi lại phải dắt díu nhau đi về. Và ông Chí Anh cũng không có câu trả lời cụ thể nào về thời gian xét xử hoặc bác kháng cáo. Điều này đồng nghĩa với việc gia đình anh Luận tiếp tục phải chờ đợi bên trong căn nhà 20m2 lụp xụp, trong thời tiết nóng nực nhất trong năm.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Kỳ lạ thẩm phán khuyên nguyên đơn xin hoãn phiên tòa? tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất