Tin tức giáo dục mới nhất, nóng nhất 24h hôm nay 18/10/2018

Tin tức giáo dục mới nhất, nóng nhất 24h hôm nay 18/10/2018, cập nhật tin tức giáo dục nóng nhất hôm nay 18/10/2018 do Môi trường và Đô thị tổng hợp.

Mtđt 15:50pm, 18/10/2018

ĐH Quốc gia TPHCM: Kỷ luật sinh viên dùng chứng chỉ ngoại ngữ giả

Nhà trường cho biết, mới đây trường đã phát hiện một sinh viên thuộc khoa Hệ thống thông tin sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC 450 điểm giả để nộp xét tốt nghiệp.

Sinh viên này đang học năm cuối và chuẩn bị hết hạn tham gia học tập tại trường (năm thứ 9). Đây là một trong số 10 sinh viên đã học hết 8 năm nhưng không nộp chứng chỉ ngoại ngữ nên chưa đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Theo quy định của trường, với hành vi này sinh viên bị buộc thôi học và không được dự thi vào trường từ 3-5 năm ở bất kỳ hệ đào tạo nào.

Sinh viên ĐH Công nghệ thông tin.

Theo đại diện nhà trường, đây không phải là trường hợp đầu tiên. Năm 2016, trường cũng kỷ luật một sinh viên khoa Hệ thống thông tin với hình thức buộc thôi học và không được tham dự tuyển sinh vào bất cứ hệ đào tạo nào của trường trong 5 năm.

Năm 2015, 3 học viên cao học khác cũng bị trường kỷ luật buộc thôi học và không được tham dự tuyển sinh vào trường trong 3 năm vì có hành vi gian lận, giả mạo chứng chỉ ngoại ngữ.

Để ngăn chặn tình trạng trên, trường đã đưa nội dung này trong nội dung sinh hoạt công dân đầu khóa. Trước đợt nhận hồ sơ xét tốt nghiệp, trường còn có thông báo nhắc nhở đến tất cả sinh viên và khẳng định, 100% chứng chỉ được gửi cho IIG hoặc đơn vị cấp bằng kiểm tra nên nếu sinh viên sử dụng chứng chỉ giả chắc chắn sẽ bị phát hiện.

Tuyển sinh lớp 10 không được cộng điểm nghề

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Sở GD-ĐT TP HCM, vừa cho biết từ năm học 2019-2020, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ chính thức bỏ cộng điểm nghề.

Ông Hoàng cho biết việc bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10 là thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT từ trước kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019. Bộ cho phép đây là năm cuối cùng các địa phương được áp dụng cộng điểm nghề trong kỳ thi lớp 10.

Tại Hà Nội, phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 do Sở GD-ĐT công bố, sẽ không còn điểm cộng cho học sinh có chứng chỉ học nghề, không áp dụng cộng điểm đối với học sinh có học lực giỏi, tiên tiến.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ GD-ĐT, bộ bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh vào lớp 10 nhằm tránh tình trạng loạn các cuộc thi ở địa phương theo lối hình thức gây mệt mỏi cho phụ huynh và học sinh, tăng ý nghĩa của giáo dục dạy nghề.

Hiện nay, tình trạng các trường có tổ chức học và thi nghề nhưng mục đích học nghề của học sinh chủ yếu để lấy điểm cộng vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Vì vậy, học sinh học để đối phó. Ngoài ra, những trường hợp được cộng nhiều điểm gây ra sự chênh lệch và thiếu công bằng cho các học sinh khác.

Thêm chương trình lớp 10, đề thi môn văn nên thế nào?

Theo lộ trình, đề thi của kỳ thi THPT quốc gia năm nay có thêm nội dung chương trình lớp 10. Cùng với chủ trương của Bộ GD-ĐT thay đổi mục đích kỳ thi từ '2 trong 1' hướng đến chú trọng để xét tốt nghiệp và đang chuẩn bị công bố đề thi minh họa, chúng tôi đề xuất đề thi môn văn nên có những giới hạn và điều chỉnh sau đây.
Nếu tính thêm cả chương trình lớp 10, đề thi môn văn sẽ có kiến thức rất rộng, gồm toàn bộ văn học trung đại (lớp 10 và một phần lớp 11); văn học hiện đại từ đầu thế kỷ 20 đến 1945 (lớp 11); và từ 1945 đến hết thế kỷ 20 (lớp 12). Trong khi đó, thầy trò phải “vắt chân lên cổ” để chạy may ra mới học hết chương trình lớp 12 và ôn tập được một số tác phẩm tiêu biểu. Vì vậy, việc giáo viên và học sinh lo lắng về việc ôn gì, giới hạn những tác phẩm nào để chủ động hơn, tránh tiêu cực áp lực thi cử... là những câu hỏi cấp thiết hiện nay. Theo chúng tôi, cùng với việc công bố đề minh họa, Bộ nên có văn bản giới hạn cụ thể, rõ ràng về mặt này.
Trước đây, trong bộ đề tuyển sinh môn văn có nhiều tác phẩm thuộc giai đoạn văn học trung đại, như Truyện Kiều của Nguyễn Du (đoạn trích Trao duyên), thơ thu của Nguyễn Khuyến, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu... Cho nên theo chúng tôi, ngoài chương trình chính ở lớp 12, nên tập trung giới hạn những tác phẩm thật sự tiêu biểu.
Về cấu trúc đề thi và thang điểm cơ bản giữ nguyên nhưng nên có sự điều chỉnh ở câu nghị luận văn học. Cụ thể, ở câu 2 (5 điểm) của phần II/làm văn nên tách thành 2 phần yêu cầu, gồm 2a và 2b. Ở phần 2a là yêu cầu kiến thức của lớp 12; thang điểm có thể từ 3,5 - 4 điểm. Ở phần 2b là yêu cầu kiến thức lớp 10, 11; thang điểm có thể từ 1 - 1,5 điểm. Không nhất thiết phải có sự tích hợp giữa 2a và 2b như cấu trúc đề cũ, mà có thể là một yêu cầu độc lập.
Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức giáo dục mới nhất, nóng nhất 24h hôm nay 18/10/2018 tại chuyên mục Giáo dục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất