Halloween là gì? Những điều cấm kỵ trong ngày Halloween

Halloween hay lễ hội ma là một lễ hội có xuất xứ từ châu Âu, họ quan niệm rằng vào ngày này thì ma quỷ có thể đi lại tự do nơi trần gian.

P.G (TH) 10:40am, 31/10/2019

Halloween là gì?

Halloween (hay còn gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỉ hay Lễ hội hóa trang) là một lễ hội thường niên được tổ chức vào 31/10 hằng năm, được coi như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm đặc biệt là đối với giới trẻ bởi những trò chơi vô cùng kỳ bí và hấp dẫn.

Lễ hội Halloween du nhập vào Việt Nam những năm gần đây, tuy nhiên Halloween là gì, nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội này không phải ai cũng biết.

Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ diễn ra ở các nước phương Tây theo công giáo, thì nay đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được người dân trên toàn thế giới mong đợi. Trong những ngày diễn ra lễ hội, nhà nhà trang trí những hình nộm phù thủy, mèo đen, bí ngô lập lòe ma quái; người người tìm cho mình những trang phục gây ấn tượng mạnh trong đêm hội hóa trang… Mọi người dường như cũng quen với câu chúc "Halloween vui vẻ!".

Điều cấm kỵ trong ngày Halloween

1. Không nên đi một mình

Đầu tiên cũng giống như tháng cô hồn ở các nước châu Á, chúng ta không nên đi lang thang một mình nhất là ỡ những khu đất trống, vắng người. Bởi những nơi này vào đêm Halloween thường tập trung rất nhiều linh hồn vất vưởng, mà nếu bạn đi qua ấy một mình nhất định sẽ bị những linh hồn ấy trêu ghẹo.

Không nên đi một mình vào ban đêm trong ngày Halloween (ảnh st)

2. Nên tránh đem theo các vật sắc nhọn khi ra ngoài đường

Trong đêm này, trên đường không chỉ có con người mà còn có cả những linh hồn đang di chuyển xung quanh chúng ta, nên những vật sắc nhọn mà bạn mang đi có thể làm tổn hại đến linh hồn. Mà nếu không may bạn sẽ bị họ quay lại trả thù đó.

3.Nhất định phải tránh xa mèo đen

Mèo đen theo quan niệm của nhiều nước phương Tây là biểu hiện của sự không may mắn cũng như là sự tối tăm và có phần ma quái, vì thế họ chọn tránh xa mèo đen trong dịp lễ Halloween. Ở một số nước như là Ai – len thì mèo đen còn bị coi là một con vật đem đến bệnh tật, hay trong văn hóa giáo hội hoặc văn hóa của người Bỉ và một số nước châu Âu khác thì mèo đen là con vật luôn đi cùng với hình ảnh ma quỷ và phù thủy. Những hình ảnh đó điều bị coi là những hình ảnh không may mắn vì thế nên người ta quan niệm tránh xa mèo đen trong dịp Halloween.

Mèo đen là biểu tượng cảu sự không may mắn

4. Không được đi dưới thang dựng

Mỗi nơi đều có một quan niệm khác nhau đối với hình ảnh thang dựng song đối với quan niệm nào cũng đều khuyên chúng ta không được đi dưới thang nghiêng dựng sẵn. Đối với quan niệm của Ai Cập cổ thì đó có hình tam giác giống như Kim Tự Tháp là một biểu tượng thiêng liêng không được xâm phạm.

Hay ở một số nước châu Âu quan niệm rằng nếu đi dưới cầu thang cũng giống như đang mở cửa cho quỷ dữ, điều này vô cùng cấm kỵ vào ngày Halloween. Còn có một số lí do khách thì cho rằng hình ảnh thang dựng sẵn tương đồng với hình ảnh giá treo cổ, một hình phạt dành cho tội phạm nên cũng là một điều không may mắn cần tránh thực hiện.

Đi qua cầu thang dựng cũng là một điều cấm kỵ

5. Nên tránh để đổ muối ra sàn

Theo quan niệm của văn hóa giáo hội hành động này giống như hành động của tên phản đồ Judas khi diễn ra bữa ăn cuối cùng với chúa Jesus. Vì thế, mà người ta tin rằng nếu làm đổ muối thì điều không hay sẽ đến với bạn.

Cũng có giả thiết khác đơn giản hơn, lý giải rằng muối được đại diện cho sự thiêng liến, giá trị nên đánh đổ nó là điềm không may.

Đổ muối được coi là sự không may mắn

Nhưng nếu đã không may đổ muối thì nhớ lấy một nhúm nhỏ ném sang qua vai trái, điều này cũng có nghĩa là ma quỷ núp sau lưng bạn sẽ bị tấn công.

6. Kiêng làm vỡ gương

Mọi người tin rằng những chiếc gương có khả năng đánh cắp một phần của linh hồn của người sử dụng. Nếu hình ảnh phản chiếu trong gương bị bóp méo trong gương sẽ khiến linh hồn bị mắc kẹt. Người làm vỡ gương sẽ phải chịu toàn điều xui xẻo bởi họ không còn linh hồn hoàn thiện và có khả năng bị các linh hồn tà ác chiếm giữ.

7.Không được đập vào đèn bí ngô của người khác

Không nên đập vào đèn bí ngô của người khác

Theo phong tục của người dân châu Âu thì vào ngày Halloween mỗi người sẽ làm cho mình một chiếc đèn bí ngô. Với ý nghĩa chính là vật dẫn đường cho linh hồn Jack, theo truyền thuyết thì đây chính là nhân vật đã cứu quỷ dữ và được một lời hứa rằng sẽ không bị bắt về địa ngục. Nhưng do đến khi chết, thiên đường cũng không chấp nhận cậu vì thế mà Jack đã phải lưu lại nơi trần thế.

Vì thế mà người dân châu Âu quan niệm không được gõ hay đập gì vào đèn bí ngô bởi nếu không may bạn sẽ gõ vào đèn của Jack.

8. Nhớ để mắt đến trẻ trong đêm Halloween

Ở châu Âu vào những dịp Halloween thì số trẻ bị mất tích lại gia tăng hơn bất cứ ngày nào trong năm, vì thế không để ý đến trẻ cũng là một điều kiêng kỵ trong dịp lễ hội cần lưu tâm.

9. Không được trả lời tiếng gọi từ phía sau

Không được trả lời tiếng gọi từ phía sau

Ở Việt Nam thường có câu nhắc nhở: Một tiếng là ma, hai tiếng là quỷ, ba tiếng là người khi nghe những tiếng gọi thầm thì bên tai hoặc từ đằng sau. Còn ở châu Âu vào ngày lễ Halloween, người dân cũng làm theo quan niệm gần giống như vậy khi mà có tiếng gọi từ phía sau vào ban đêm. Mục đích ở châu Âu hay ở Việt Nam đều là để tránh bị bắt mất hồn nếu trả lời lại tiếng gọi của ma quỷ.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Halloween là gì? Những điều cấm kỵ trong ngày Halloween tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất