Có gì đặc biệt trong “Con đường gốm sứ” thứ hai giữa lòng Hà Nội?

Bắt nguồn từ việc ngăn chặn quảng cáo dày đặc trên tường khiến mất mỹ quan, những người dân ở Duy Tân (Cầu Giấy) đã cùng nhau tạo nên "con đường gốm sứ" thứ hai ở Hà Nội gây ấn tượng lớn.

An Nhiên (TH) 15:40pm, 02/10/2017

Người dân ở tổ 28, ngõ 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội đã làm nên “con đường gốm sứ” thứ hai ở Hà Nội. Những bức tranh tường bằng gốm mang chủ đề phong cảnh làng quê gây ấn tượng mạnh với bất cứ ai ghé qua khu dân cư ở quận Cầu Giấy,

Các hộ dân sống tại tổ 28 cho hay, bức tường tranh gốm đã được làm cách đây gần hai năm. Trước đây cũng giống nhiều khu phố khác, bức tường gốm này cũng chằng chịt những tờ rơi khoan cắt bê tông, thông tắc bể phốt, gia sư sư phạm, thậm chí là rao bán thuốc trị hôi nách, táo bón… Không ai có thể bắc ghế ngồi cả ngày trông những người đi dán quảng cáo rao vặt nên nhiều lần, tổ dân phố vừa làm sạch bức tường vào buổi sáng thì đến tối người ta lại dán chằng chịt.

Theo các hộ dân trong ngõ, người nghĩ ra ý tưởng này là bà Vũ Thị Bắc sống ở đây. Ban đầu bà Bắc làm hai bức tranh trước cửa nhà. Sau khi bức tranh hoàn thiện, mọi người trong xóm đi qua ai cũng khen, kế hoạch làm đẹp con phố được nhất trí và triển khai ngay sau đó. Các hộ dân thống nhất với nhau sẽ bỏ tiền ra thuê thợ về làm.

“Con đường gốm sứ” thứ hai giữa lòng Hà Nội

Bức tường dài 200m, được chia thành hai phần, phần trên là các bức tranh khổ lớn về phong cảnh non nước, làng quê hoặc đàn cá…; bên dưới là các bức nhỏ, hình hoa sen. Tất cả các bức tranh đều có màu chủ đạo là nâu đỏ, nổi bật trên nền tường màu trắng, vô cùng độc đáo, đẹp giản dị.

Mỗi bức tranh gốm sẽ là một câu chuyện truyền thống về cội nguồn, dân tộc nên mang ý nghĩa giáo dục rất lớn. Qua đây, trẻ nhỏ trong khu phố có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với những hình ảnh di tích lịch sử, biểu tượng văn hóa của đất nước hay khung cảnh làng quê thơ mộng - điều không phải trẻ thành phố nào cũng có điều kiện tiếp cận.

Bà cho biết thêm, chi phí tổng cộng để hoàn thành con đường là 127 triệu 800 nghìn đồng. Chất liệu bức tranh hoàn toàn bằng gạch nung đất nên không sợ mưa, nắng. Khi thấm nước mưa bức tranh càng sáng, màu càng rõ và đẹp

Bà Vũ Thị Bắc giới thiệu những họa tiết trên bức tranh

Sau này, khi trường học xây tường ngăn, người dân trong khu quyết định đóng góp tiền để làm đường cho khang trang hơn. Dân họp bàn, tính diện tích trước cửa mỗi nhà để lập dự trù kinh phí. Một, hai phần đất, chưa có người đến ở thì các cá nhân có điều kiện bỏ tiền ra đóng góp "hộ". Nhờ vậy, chỉ sau một vài tháng, phố đã có con đường mới khang trang.

Con đường tranh gốm không chỉ góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị mà còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ về văn hóa truyền thống của dân tộc.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Có gì đặc biệt trong “Con đường gốm sứ” thứ hai giữa lòng Hà Nội? tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất