Chuyện về người chồng thu gom rác giúp vợ ở phố cổ sau đêm Trung thu

Nhìn hình ảnh phố cổ ngập ngụa rác sau đêm Trung thu không ít người phải rùng mình. Nhưng đằng sau đó có câu chuyện và rất nhiều điều khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Mtđt 17:20pm, 06/10/2017

Quay trở lại con phố Hàng Mã sau khi vừa tổ chức Hội chợ Trung thu (ngày 4/10), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi hình ảnh rác ngập ngụa trước đó vài tiếng đã biến mất, thay vào đó là con đường sạch sẽ, tinh tươm.

Phố Hàng Mã sau 1 đêm đã thay đổi rất nhiều.

Để làm được điều đó, ngoài những chị lao công không quản ngại khó khăn dầm mình dưới mưa, thì còn có những nhân viên môi trường "không chuyên" cũng tham gia dọn dẹp cùng.

Người chồng cùng đẩy xe rác cho vợ tại phố cổ Hàng Mã.

Điển hình như trường hợp một người chồng khi đến phố Hàng Mã đón vợ (vợ đang làm lao công tại đây), nhưng thấy khối lượng rác quá lớn, trời lại mưa to nên đã cùng vợ đẩy xe đi gom rác…

Chia sẻ về việc cùng vợ dọn rác sau khi đêm Trung thu, anh chồng vui tính nói: "Thực ra lúc đó trời mưa rất to và mình ra để đón vợ về. Ra tới nơi, thấy vợ vừa kéo xe, vừa bốc rác, nhìn thương lắm.

Trong khi đó, cả phố Hàng Mã chỗ nào cũng là rác. Vậy là, mình mặc áo mưa vào ra đẩy xe cùng vợ thu gom rác cho nhanh".

Theo người chồng này, hành động đó chẳng có gì to tát cả, vì công việc của vợ hàng ngày là vậy, nên hỗ trợ một chút cũng chẳng sao.

Một thanh niên hỗ trợ các chị lao công khi dọn rác.

Ngoài ra, cũng có một số thanh niên khi thấy những chị lao công làm việc vất vả, họ cùng giúp sức một tay đưa những thùng rác lớn lên xe. Với họ, việc làm nhỏ nhoi đó chẳng đáng là bao.

Những người dân ở khu phố Hàng Mã cho biết, để có được đường phố sạch đẹp như hôm nay, cả đêm qua đội lao công đã phải thức trắng đêm để dọn rác trên con phố này. Thậm chí có thời điểm mưa rất lớn, họ vẫn phải dầm mình nhặt từng túi rác để kịp trả lại con phố sạch sẽ trước khi một ngày mới bắt đầu.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Kim Quý, phụ trách vệ sinh môi trường ở hai phường Hàng Mã và Đồng Xuân cho biết, đêm qua do là buổi cuối hội Trung thu nên lượng rác đổ ra môi trường rất lớn, chính vì thế bà đã phải huy động đông lực lượng ra để dọn dẹp.

Dù là người phụ trách nhưng bà Quý (áo đen) cũng phải xắn tay vào dọn rác.

Nếu bình thường ở khu vực Hàng Mã chỉ cần 2 nhân viên tham gia thu gom rác là đủ, thì đêm qua 4/10 bà đã phải huy động thêm 6 nhân công nữa.

Bà Quý cho biết, lượng rác tập kết trong đêm ngày 4/10 tại khu vực phố Hàng Mã là rất lớn (gần 40 xe). Nếu so với những ngày bình thường thì số lượng này gấp vài chục lần.

Sở dĩ việc dọn dẹp gặp nhiều khó khăn, ngoài vấn đề thời tiết thì ý thức của người dân trong việc tuân thủ vệ sinh công cộng là nguyên nhân chính.

Việc xả rác chủ yếu là du khách và các hộ kinh doanh thời vụ.

Được biết, trước khi hội chợ Trung thu bắt đầu, các hộ kinh doanh đã được nhắc nhở về việc tuân thủ vệ sinh. Ngoài ra, các thùng rác di động cũng đã huy động gấp đôi ngày thường, được đặt ở nhiều nơi nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, thay vì bỏ rác đúng nơi quy định, rất nhiều người ăn xong ném luôn rác xuống chân, cho dù ngay cạnh đó là thùng rác vẫn còn trống.

"Có những thanh niên xe rác ở ngay trước mặt nhưng ăn xong bắp ngô vứt luôn vỏ xuống đất. Khi lao công nhắc nhở thì họ bảo: Đằng nào lát chị cũng quét một thể", chị Hoa (một lao công) đang dọn rác trên phố Hàng Mã kể lại.

Nhiều người đứng gần xe rác nhưng vẫn hồn nhiên xả rác xuống đường.

"Không phải là tôi sợ nhắc nhở rồi lại bị đánh như chị Thanh ở Hàng Muối, mà năm nào hội chợ cũng nhắc nhưng có chuyển biến gì đâu, thế nên tốt nhất là không nói nữa", chị Hoa cho hay.

Người dân sống ở Hàng Mã luôn có ý thức bỏ rác đúng nơi quy định. Ảnh chụp sáng 5/10.

Từ thực tế công việc và kinh nghiệm của mình, chị Hoa cho rằng người vứt rác bừa bãi chính là khách thập phương và người bán hàng lưu động, còn những người dân sinh sống ở đó họ đều có ý thức bỏ rác vào thùng theo quy định.

"Phải phạt nặng trường hợp vi phạm, tôi nghĩ chỉ có cách này mới mong nâng cao được ý thức của người dân, phải bỏ rác đúng nơi quy định", chị Hoa nói.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Chuyện về người chồng thu gom rác giúp vợ ở phố cổ sau đêm Trung thu tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất