Chuyến bay “nhân đạo” đưa người Việt từ Ukraine đã về Vân Đồn

Sáng nay (30/3), chuyến bay đón 56 hành khách người Việt từ Ukraine về nước đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Mtđt 15:59pm, 30/03/2020

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho hay, chuyến bay số hiệu VN9062 khởi hành từ Kiev (Ukraine) đã hạ cánh tại sân bay này lúc 08h09, chở theo 56 hành khách người Việt Nam.

Khác các chuyến bay đón công dân Việt Nam về trước đó, chuyến bay này được sân bay áp dụng quy trình chặt chẽ hơn.

Cụ thể, máy bay khi hạ cánh sẽ đậu ở bãi đỗ xa. Tại điểm đón, sân bay Vân Đồn đã kẻ sẵn các vạch cách nhau 2m để hành khách xếp hàng làm thủ tục. Sau đó, xe bus chở hành khách lần lượt vào làm thủ tục tại khu vực phía ngoài nhà ga, trên xe mỗi khách ngồi cách nhau 2m, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay.

Xe bus chở hành khách lần lượt vào làm thủ tục tại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay, tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên cảng hàng không và các hành khách khác.

Thậm chí, nhà vệ sinh riêng cho toàn bộ hành khách chuyến bay này cũng được kẽ vạch cách nhau 2m.

Tất cả hành khách khi xuống máy bay đều phải khai báo y tế bắt buộc. Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phun khử trùng hành lý xách tay và hành lý ký gửi của hành khách.

Xịt khử trùng luồng di chuyển của hành khách để tránh lây nhiễm chéo

Tiếp đó, hành khách được làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan. Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm đưa hành khách về các điểm cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định.

Sau khi hoàn tất thủ tục đón hành khách, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay đều được phun xịt khử trùng, phòng lây nhiễm dịch bệnh. Máy bay cũng được vệ sinh, khử trùng y tế toàn bộ khoang hành khách, buồng lái để ngăn chặn tuyệt đối khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tất cả hành khách khi xuống máy bay đều phải khai báo y tế bắt buộc. Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra sàng lọc; phun khử trùng hành lý xách tay và hành lý ký gửi của hành khách.

Hành khách được làm thủ tục nhập cảnh bên ngoài nhà ga

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh và kiểm tra y tế, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận và đưa hành khách về các điểm cách ly tập trung trong 14 ngày.

Khi toàn bộ hành khách đã rời sân bay về khu cách ly, Cảng Vân Đồn đã phun khử trùng toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay, tàu bay.

Đây là chuyến bay “nhân đạo” đưa miễn phí khách Ukraine mắc kẹt ở Việt Nam về nước, và đón công dân Việt ở Ukraine trở về trong bão dịch Covid-19, do Vietnam Airlines thực hiện. Toàn bộ chi phí hai chiều của chuyến bay này được tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi trả 100%.

Trước đó, Bamboo Airways là hãng dự định sẽ thực hiện chuyến bay này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, phía Bamboo Airways cho biết không thể thực hiện được chuyến bay do tình hình dịch Covid-19 phức tạp. Sau đó, phía đại sứ quán Ukraine đã đề nghị Vingroup hỗ trợ tìm phương án giải quyết.

Chiều ngày 27/3, Vingroup và Vietnam Airlines đã ký hợp đồng vận chuyển chuyến bay tài trợ đưa công dân Việt Nam và Ukraine về nước.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Chuyến bay “nhân đạo” đưa người Việt từ Ukraine đã về Vân Đồn tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất