Phú Xuyên: Công trình lấn chiếm đất, cần xử lý triệt để

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được phản ánh của người dân về việc lấn chiếm đất ao tại xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Nhóm PV 14:19pm, 20/12/2018

Theo phản ánh, phần đất hiện nay đang có dấu hiệu cơi nới, lấn chiếm thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Nam, nằm trong 3.739m2 đất nông nghiệp UBND huyện Phú Xuyên giao cho UBND xã Châu Can quản lý và giao cho các hộ dân sử dụng vào mục đích làm nhà ở năm 2007.

Các hộ gia đình có nhu cầu về nhà ở được giao đất.

Sau khi được giao 1 thửa 75m2 đất, ông Nam đã mua lại 5 thửa nữa của các hộ lân cận, tổng diện tích đất hiện tại gần 500m2. Tuy nhiên, sau khi xây dựng nhiều công trình trên mảnh đất, ông Nam đã cơi nới công trình ra phần đất ao không thuộc quyền sở hữu.

Cụ thể, cuối năm 2017, UBND xã Châu Can đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với ông Nguyễn Văn Nam trú tại thôn Cổ Châu, xã Châu Can, mức xử phạt 3.000.000 đồng vì lấn chiếm đất và xây dựng công trình trên đất.

Hiện trạng công trình vẫn lấn chiếm đất ao.

Tổng diện tích vi phạm là 147,5m2 trong đó đã đổ bê tông cốt thép 36,25m2, xây bể với diện tích 6,25m2, diện tích đổ nền bằng đất cát và gạch là 105m2. Ngoài ra ông Nam phải thu dọn toàn bộ vật liệu, vật kiến trúc (đất, cát, gạch) ra khỏi vị trí vi phạm và buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Mặc dù đã bị chính quyền xã nhắc nhở, cưỡng chế công trình vi phạm nhưng tới nay, ông Nguyễn Văn Nam lại tiếp tục cơi nới phần mái tôn ra phía sau khu nhà.

“Hiện trạng phía Bắc của công trình có vi phạm đã được cưỡng chế trả lại mặt bằng rồi, còn phía Tây giờ vẫn lợp mái tôn, UBND xã đã ra thời hạn cho gia đình tự giác phá dỡ” – ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã trả lời PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử.

Trụ sở UBND xã Châu Can.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Điền – cán bộ địa chính xây dựng xã Châu Can cũng cho hay: “Đây là khu vực huyện giao cho những hộ gia đình có nhu cầu về nhà ở năm 2007. Năm 2008 hộ gia đình ông Nam được cấp đất, sau đó ông Nam mua thêm 5 suất đất bên cạnh, tổng diện tích đất gần 500m2”.

Theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:

Điều 10. Lấn, chiếm đất

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

Phải chăng chế tài xử phạt còn ít nên sức răn đe không đủ lớn khiến hộ gia đình tại xã Châu Can vẫn tiếp tục tái diễn vi phạm bất kể sự nhắc nhở, cưỡng chế trước đó của UBND xã Châu Can?

Việc vi phạm Luật Đất đai tại các xã, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội còn nhiều bất cập và xảy ra thường xuyên. Để nắm bắt cũng như xử lý tình hình theo quy định, chính quyền địa phương cần có các biện pháp mạnh, không dựa vào tình làng nghĩa xóm, thực hiện nghiêm pháp luật đất đai.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Phú Xuyên: Công trình lấn chiếm đất, cần xử lý triệt để tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất