Bộ Xây dựng đề xuất khởi tố chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì căn hộ

Bộ Xây dựng kiến nghị Bộ Công an xử khởi tố hình sự những chủ đầu tư cố tình chiếm dụng quỹ bảo trì căn hộ 2% chung cư. Điều này được kỳ vọng sẽ chấm dứt các tranh chấp liên quan đến khoản tiền này.

Hân Nguyên (t/h) 10:21am, 17/06/2018

Đó là một trong những nội dung có trong báo cáo gửi Thủ tướng về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản Bộ Xây dựng vừa gửi Thủ tướng.

Theo Bộ Xây dựng hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố kiên quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã ban hành, xử lý nghiêm các trường hợp thành viên Ban quản trị sử dụng kinh phí bảo trì trái quy định của pháp luật.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, hiện có đến 215 dự án bất động sản đang xảy ra tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, với nội dung tranh chấp nhiều nhất là về phí bảo trì chung cư. Nhiều chủ đầu tư không hoặc chậm bàn giao, hay chỉ bàn giao một phần phí bảo trì chung cư cho ban quản trị, vi phạm qui định hiện hành.

Chung cư Khang Gia Tân Hương bị cư dân tố chiếm dụng quỹ bảo trì 2%, C.T.V.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Xây dựng đã đề xuất Bộ Công an và các ngành liên quan tiến hành tổ chức, điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với những chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật.

Về vấn đề bàn giao quỹ bảo trì của tòa nhà HHB Khu đô thị Tân Tây Đô do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát, ông Nguyễn Ngọc Lam, trưởng BQT tòa nhà cho biết, đến thời điểm này CĐT chưa thực hiện bàn giao đầy đủ quỹ bảo trì cho BQT. Mặc dù BQT thành lập đã lâu, nhưng hiện tại CĐT mới bàn giao quỹ bảo trì của 174 căn hộ. Hiện tại còn 2 căn hộ, 3 tầng thương mại và tầng hầm CĐT vẫn chưa thực hiện bàn giao. Đề nghị CĐT bàn giao 100% phí bảo trì cho BQT theo quy định của pháp luật, bao gồm cả 3 tầng thương mại và tầng hầm.
Hiện nay theo quy định tại Nghị định 99, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định rõ trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn, Ban quản trị có văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.
Tuy nhiên, đến nay quy định này hầu như “bế tắc” bởi các chủ đầu tư vẫn cố tình không bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho cư dân dù các cơ quan chức năng đã yêu cầu. Nguyên nhân do Nghị định 99 chưa đưa ra được hình thức chế tài nghiêm khắc, khiến các chủ đầu tư lời mặt.
Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bộ Xây dựng đề xuất khởi tố chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì căn hộ tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất