Việc xây cống ngầm ở sông Tô Lịch sẽ không làm cạn nguồn nước

Nhiều ý kiến cho rằng việc xây dựng cống ngầm ở sông Tô Lịch sẽ làm cạn nguồn nước và gây ô nhiễm. Tuy nhiên, theo GS.TS Trần Đức Hạ, việc này sẽ không thể làm sông Tô Lịch cạn trơ đáy.

Thùy Dung 08:35am, 13/02/2020

Ngày 4/2, tại cuộc kiểm tra tiến độ dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (nhà máy nước thải Yên Xá), Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 7/2 thành phố sẽ nghe các bên liên quan thuyết minh phương án thi công cống thu gom nước thải, đặc biệt là cống gom dọc sông Tô Lịch.

Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng cống ngầm ở sông Tô Lịch sẽ làm cạn kiệt nguồn nước, khiến sông trơ đáy và ngày càng ô nhiễm nặng hơn.

Nhiều ý kiến cho rằng việc xây dựng cống ngầm tại sông Tô Lịch sẽ khiến mức độ ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

Liên quan đến vấn đề này, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với GS.TS Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường trực thuộc Hội Cấp thoát nước Việt Nam. GS.TS Hạ cho rằng: “Những người nói rằng việc xây dựng cống ngầm sẽ làm cạn khô sông Tô Lịch tôi cho rằng không hiểu biết. Tất nhiên vẫn sẽ có hạn chế, bởi chưa có thông tin rộng rãi chính thức về dự án cho mọi người cùng hiểu, do đó đã tạo ra những dư luận trái chiều, người dân không hiểu rõ”.

Để giải thích rõ hơn, GS. TS Trần Đức Hạ cho biết thêm: “Việc xây dựng cống ngầm tại sông Tô Lịch là đúng với quy hoạch của TP.Hà Nội, vấn đề ở đây là sẽ xây dựng cống ngầm bằng phương pháp khoan kích ngầm dưới lòng sông. Tuy nhiên, kinh phí khá cao và đắt, bởi kỹ thuật ở Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện được, nên phải ứng dụng công nghệ của Nhật.

PGS.TS Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường trực thuộc Hội Cấp thoát nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, vào mùa hanh khô, chúng ta sẽ phải bổ cập nước cho sông Tô Lịch với từ nước sạch của sông Hồng, các trạm bơm nước của sông Hồng hoặc 1 phần nước của Hồ Tây. Tuy nhiên, lượng nước sạch bổ cập vào sẽ phải đảm bảo lưu lượng 5m³/1 giây để tạo dòng chảy sinh thái cho sông Tô Lịch. Còn ở ven bờ, nếu như chỗ nào không thu gom được vào hệ thống cống ngầm thì chỗ đấy phải xử lý đảm bảo yêu cầu rồi mới được xả bổ cập lại cho sông Tô Lịch”.

Dự án nhà máy nước thải Yên Xá bao gồm cơ sở xử lý nước thải công suất 270.000 m³/ngày đêm và hệ thống cống thu gom, cống bao, cống đấu nối dọc bờ sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần khu vực quận Hà Đông. Tổng chiều dài các loại cống hơn 52 km. Theo kế hoạch, 65% hệ thống cống sẽ được đi ngầm giữa sông, 35% cống đào mở.

Trong đó, riêng hệ thống cống thu gom nước thải của sông Tô Lịch dài trên 21 km, gần 13 km đi ngầm, hơn 8 km đào mở. Nhà thầu Nhật Bản đã trúng thầu thi công gói thầu này. Thời gian khởi công dự kiến cuối quý I/2020 và hoàn thành trong 48 tháng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra dự án Nhà máy nước thải Yên Xá ngày 4/2. Ảnh: Internet.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các gói thầu thi công cống thu gom nước thải rất quan trọng trong tổng thể dự án. Do vậy, ông đề nghị ban quản lý dự án và nhà thầu lưu ý đặc thù thời tiết của Việt Nam, vào mùa mưa sẽ khó khăn trong thi công cống ngầm dưới đáy sông. Các bên liên quan cần tranh thủ mùa khô để đẩy nhanh tiến độ, thi công ba ca, làm đồng loạt ở tất cả ba gói thầu để rút ngắn thời gian hoàn thành dự án.

Đồng thời, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu việc chỉnh trang hai bên sông và xây dựng cầu đi bộ phải hoàn thành trước khi dự án nhà máy nước thải Yên Xá đi vào hoạt động, để tạo cảnh quan mới cho sông Tô Lịch. Chủ tịch TP.Hà Nội nhấn mạnh: "Dự án chỉ có thể về đích sớm thời hạn chứ không được phép lùi tiến độ".

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Việc xây cống ngầm ở sông Tô Lịch sẽ không làm cạn nguồn nước tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất