TP.HCM 'nói không' với dự án treo, chuyển nhượng kiếm lời

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại phiên họp thường kỳ về kinh tế - xã hội và thu chi ngân sách 10 tháng đầu năm 2018 diễn ra ngày 1/11.

MTĐT 12:36pm, 02/11/2018
Nhà dân bị cưỡng chế tháo dỡ, đất thu hồi bỏ hoang tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Tại cuộc họp, đề cập việc chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nhận định, sẽ tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội.

Vừa qua, Sở TNMT đã rà soát 2.822 dự án đã đưa vào kế hoạch, 1.447 khu đất đã chuyển nhượng, cho thuê, giao đất… và 1.441 khu đất đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuần sau, Sở TNMT sẽ trình UBND xem xét rồi công khai thông tin cho người dân.

Xử lý nghiêm sai phạm ở Thủ Thiêm

Cùng ngày, tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM, cho biết, UBND TP.HCM đã chuẩn bị trình Thành ủy 3 chính sách liên quan vấn đề giải quyết khiếu nại của người dân tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

Đó là chính sách bồi thường, hỗ trợ người dân trong khu 4,3 ha bị giải tỏa sai; chính sách đối với các hộ dân nằm ngoài ranh 4,3 ha nhưng trong phạm vi dự án và chính sách giải quyết tái định cư cho những trường hợp không đủ tiêu chuẩn (khu 1.080 căn) như đất ít, tiền bồi thường ít, khi lên chung cư không đủ tiền mua, phải thuê hoặc mua trả góp căn hộ.

Cụ thể: Các hộ dân trong khu 4,3 ha là sẽ được hoán đổi đất cùng giá trị, cùng mục đích. Đối với các trường hợp khiếu nại ngoài khu 4,3 ha nhưng trong ranh của dự án thì thành phố sẽ xem xét lại 10 nhóm vấn đề để bổ sung khi xem xét các chính sách bồi thường hỗ trợ. Riêng các trường hợp không đủ điều kiện tái định cư, TP.HCM sẽ giảm tối đa chi phí để bà con không phải mắc nợ.

TPHCM sẽ tiếp tục lấy ý kiến của người dân. Tuần sau, UBND TP.HCM sẽ tổ chức hai cuộc gặp với khoảng 200 người dân đang khiếu nại để lấy ý kiến.

Ông Hoan cho hay, Sở TNMT đã xác định được ranh khu 4,3 ha trên bản đồ. Sắp tới, UBND TP.HCM sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, xin ý kiến Chính phủ, sau đó họp dân để thông báo. Quan điểm của lãnh đạo thành phố là không để bà con thiệt thòi.

Đối với công tác xử lý trách nhiệm cán bộ sai phạm, dự kiến, UBND TP.HCM hoàn tất báo cáo trong tuần này và trong tuần sau sẽ xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy. Nếu được thông qua, UBND TP.HCM sẽ tổ chức kiểm điểm tập thể UBND các phường, UBND Quận 2, Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm và UBND TP.HCM.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng sẽ căn cứ kết luận Thanh tra toàn diện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tổ công tác của thành phố đang kiểm tra, rà soát trong khu 160 ha tái định cư, xác định cụ thể trách nhiệm từng cán bộ các thời kỳ và sau đó sẽ yêu cầu người đó kiểm điểm.

“TP.HCM đã lập tổ công tác, cùng Trung ương tổng rà soát 64 dự án đã giao đất trong khu tái định cư 160 ha, xác định rõ lỗi, trách nhiệm của ai để xử lý. Việc này sẽ làm trong tháng này và đến đầu tháng 12 sẽ có kết quả”, ông Hoan nói.

Theo Báo Tiền Phong

Loading...
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM 'nói không' với dự án treo, chuyển nhượng kiếm lời tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất