Dịp Tết Nguyên Đán: Bát nháo nạn xe dù, bến cóc

Đến hẹn lại lên, vào dịp cuối năm, khi nhu cầu của người dân về quê ăn Tết trở nên cần kíp thì xe dù, bến cóc lại vô tư hoạt động.

Minh Tài - Phan Hải 08:41am, 22/01/2019

Nhiều xe khách mặc dù đăng kí và xuất phát tại các bến xe đã được quy định như bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), bến xe An Sương, bến xa Ngã Tư Ga (quận 12)… nhưng khi rời bến, nhà xe lại nhanh chóng tấp vào ven đường chèo kéo, đón khách gây nên tình trạng mất an toàn giao thông, ùn tắc vào dịp tết Nguyên Đán.

Hành khách buộc phải đứng chờ ngay ở giữa lòng đường để đón xe

Những ngày giáp tết, hoạt động xe dù, bến cóc lại trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết. Nắm bắt được nhu cầu đi lại tăng cao vào dịp cuối năm, tình hình mua vé khó khăn, ngại phải xếp hàng chen chúc mua vé, nhiều nhà xe đã chủ trương cho các nhân viên của mình thay vì đón trả khách đúng nơi quy định thì lại chọn các bến cóc để bắt khách. Không khó để nhận ra những điểm đón, trả khách “quen mặt” như: chân cầu vượt Bình Phước, cổng khu công nghiệp Sóng Thần, khu vực Suối Tiên, cổng trường ĐH Nông Lâm… Bởi lẽ ở đây tình trạng xe dù, bến cóc hoạt động rầm rồ vì tập trung nhiều khu công nghiệp, trường Đại học nên lượng hành khách luôn đông đúc.

Một nhà xe thuộc tỉnh Bình Định đang đón khách sai quy định

Ở những điểm như thế này, mỗi ngày đã có hàng chục lượt phương tiện ra vào đón, trả khách. Dịp lễ tết thì con số này lên tới hàng trăm lượt, xe nối đuôi nhau, cúp đầu, thậm chí nhiều xe không có chỗ dừng buộc phải chạy chầm chậm để khách đuổi theo nhảy lên. Những ngày giáp tết, những khu vực này trông không khác gì một bến xe di động.

Trước cổng khu du lịch Suối Tiên luôn nhộn nhịp nạn xe dù, bến cóc mỗi dịp lễ, tết

Vì tiện đường và cũng đi xe này nhiều lần nên em chỉ cần gọi đặt chỗ trước chứ không cần phải lên đến bến xe để mua vé. Lên đó cũng chưa chắc gì đã mua được vé mà giá cả thì nó cũng như nhau nên thôi bắt xe dọc đường cho tiện. Cái khó của đi xe dọc đường là giờ giấc không cố định, nhiều lúc nhà xe gọi là xe đã gần tới nhưng phải mấy tiếng sau xe mới đến. Chưa kể nhiều lúc có công an kiểm tra các nơi đón khách thì nhà xe yêu cầu đi xe ôm đến điểm nào đó mới được lên xe”. Em Oanh, sinh viên trường Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ với chúng tôi trước khi đón xe về quê đón tết cùng gia đình.

Xe khách BKS 65B. 015.26 tạt đầu một xe khách khác để chèo kéo, đón khách, gây mất an toàn giao thông

Anh Tân tay xách nách mang đang đợi xe đến đón để về quê Quảng Ngãi đón tết sau một năm mưu sinh ở Sài Gòn cho biết: “Năm nào cũng đi vài ba chuyến nên nhà xe đã quen mặt rồi, chỉ cần bốc điện thoại lên alo cái là đúng ngày đúng giờ ra cổng khu công nghiệp Sóng Thần leo lên xe về thôi. Mình đàn ông thì sao cũng được nhưng với phụ nữ thì đó là cả một thử thách. Nhiều khi đặt mua vé hẳn hoi nhưng khi lên xe lại không có ghế để ngồi, buộc phải nằm ở lối đi. Có thắc mắc thì nhà xe cũng giải thích qua loa rồi đi tiếp vì họ biết mình khó có thể từ chối vào những dịp tết như thế này”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ những xe xuất phát từ các bãi xe, xe chạy tuyến cố định mà những xe kinh doanh bên ngoài, xe tăng cường phục vụ cũng hoạt động vô cùng rầm rộ. Vào những ngày này, xe nào chạy nhanh hơn vài giây thôi cũng đã quý lắm rồi. Xe nào đến trước thì có cơ hội rước được nhiều khách hơn nên các nhà xe cũng tranh thủ đạp ga tăng tốc mỗi khi có thể. Điều này khiến tình trạng mất an toàn giao thông, nhiều vụ tai nạn xảy ra liên tục trong những dịp lễ tết.

Xe khách ngang nhiên dừng xe ngay trước biển cấm để đón khách

Mới đây Lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM khẳng định, khi hành khách mua vé quá giá đã được quy định thì chỉ cần gọi thông báo đến ngay 3 đường dây nóng tại bến xe: 02838.984.441 - 02838.984.442 - 02835.116.858, các lực lượng chức năng sẽ nhanh chóng có mặt để yêu nhà xe trả lại số tiền chênh lệch cho khách.

Bên cạnh đó, cơ quan hữu trách sẽ lập biên bản xử lý nhà xe tại chỗ, đối với các trường hợp đầy đủ chứng cứ và người bị hại đứng ra làm chứng, thanh tra giao thông sẽ lập biên bản phạt, mức phạt có thể lên tới 6-8 triệu đồng/trường hợp. Nếu tái phạm, đoàn kiểm tra có thể đình chỉ, thu hồi phù hiệu tại bến. Với quyết định đình chỉ này, phương tiện sẽ ngưng hoạt động 2 tháng.

Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể thực hiện khi mà người dân mua vé xe tại bến, còn các xe dù, bến cóc thì sao? Bao giờ thì tình trạng này mới có thể bị xóa xổ? Vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ của chính quyền…

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Dịp Tết Nguyên Đán: Bát nháo nạn xe dù, bến cóc tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất