TP.HCM sẽ công khai tiến độ các dự án BĐS

UBND TP vừa chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp các sở, ngành liên quan xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin công khai tiến độ thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn TP.

Mtđt 11:34am, 16/01/2019

Ngày 15/1, Văn phòng UBND TP HCM cho biết UBND TP vừa chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp các sở, ngành liên quan xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin công khai tiến độ thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn TP.

Động thái trên của UBND TP nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch của thị trường bất động sản trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tìm hiểu thông tin khi thực hiện các giao dịch bất động sản.

Theo đó, ứng dụng này dự kiến được đưa vào áp dụng trước ngày 28/2, trong đó thể hiện rõ tên dự án, vị trí, chủ đầu tư, quy mô, thời gian hoàn thành, tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng.

Sẽ công khai tiến độ các dự án bất động sản. Ảnh minh họa: Internet.

Theo TTXVN, thời gian qua, tại TP. HCM có hiện tượng người dân, nhà đầu tư nhỏ, lẻ chuyển hướng sang mua nhà ở riêng lẻ và nền đất, xuất phát chủ yếu do tình trạng đầu cơ, thao túng với thông tin dự án sai lệch, rồi đẩy giá và khai thác yếu tố tâm lý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch. Hệ quả là giá trị giao dịch các loại BĐS này tăng đột biến, có nơi lên tới 70% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Sở Xây dựng TP. HCM, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên là do: Cơ sở hạ tầng của Thành phố tiếp tục được đầu tư (cao tốc Bến Lức - Long Thành, Tuyến metro số 1…), chủ trương phát triển Khu đô thị sáng tạo tại khu Đông (Quận 2, 9, Thủ Đức), chung cư cao tầng xảy ra hoả hoạn ảnh hưởng đến tâm lý người dân… cùng với đó là dự báo kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục giữ ổn định và tăng trưởng, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà giá rẻ chưa đáp ứng được nhu cầu.

Trong bối cảnh đó, các tổ chức, cá nhân đã tăng cường hoạt động môi giới, quảng cáo, cung cấp thông tin tiến độ các dự án BĐS, hạ tầng kỹ thuật không chính xác, sớm hơn thực tế hoàn thành… nhằm đẩy giá BĐS tăng mạnh.

Sở Xây dựng cũng cho biết, 7 tháng năm 2018, Sở đã xác nhận đủ điều kiện cho các chủ đầu tư huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai với 45 dự án quy mô 12.786 căn, tổng giá trị huy động gần 26.000 tỷ đồng. Về số lượng căn nhà ở giao dịch, từ đầu năm 2018 đến nay số lượng nhà ở chào bán giảm 53,3% (tương đương hơn 14.500 căn) so với cùng kỳ năm 2017.

Về giá đất nền và nhà ở riêng lẻ, nền đất diện tích từ 50-100 m2 có giá khoảng 1,5-3 tỷ đồng/nền, cộng với chi phí xây dựng khoảng 500 triệu-1 tỷ đồng… đã đẩy giá căn nhà phố có mức từ 2-4 tỷ đồng/căn. Với giá bán này, hầu như người dân có thu nhập trung bình khó tiếp cận để mua đất nền, trong khi nhà ở xã hội có giá từ 700 triệu -1 tỷ đồng, hoặc căn hộ chung cư có giá bán từ 1-2 tỷ đồng/căn chưa thực sự nhiều.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM sẽ công khai tiến độ các dự án BĐS tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất