Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 17/5/2019

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 17/5/2019. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 17/5/2019.

Mtđt 10:28am, 17/05/2019

Bắc Ninh: Thanh tra 7 dự án thuê đất chậm triển khai

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Quyết định thanh tra 7 dự án (DA) thuê đất chậm triển khai trên địa bàn tình.

Cụ thể, có 5 DA nằm trên địa bàn TP Bắc Ninh là: DA Xây dựng Trung tâm Thương mại, DA Xây dựng Khu Thương mại Tổng hợp và DA Xây dựng Trung tâm Thương mại và Dịch vụ ô tô tại phường Võ Cường; DA Xây dựng Trung tâm Đối ngoại phường Suối Hoa; DA Xây dựng Trường Trung cấp Nghề kỹ thuật cao Bắc Ninh.

Ngoài ra còn có DA Xây dựng Trung tâm Thương mại dịch vụ tại phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn và DA Xây dựng Khu thể dục thể thao tại xã Gia Đông, huyện Thuận Thành.

Đoàn Thanh tra sẽ tiến hành thanh tra chủ đầu tư các DA, UBND huyện Thuận Thành, UBND thị xã Từ Sơn, UBND TP Bắc Ninh và các cơ quan, đơn vị liên quan tham gia thực hiện DA.

Thời gian thanh tra trong vòng 70 ngày làm việc, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Thời kỳ thanh tra là từ khi triển khai thực hiện DA đến nay.

Nội dung thanh tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; kết quả xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật của DA; việc thực hiện nghĩa vụ thuế, tài chính về đất đối với Ngân sách Nhà nước và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến việc thực hiện DA.

Hà Tĩnh sơ tuyển nhà đầu tư Khu nhà ở 1.196 tỷ đồng

Ban Quản lý dự án Khu nhà ở, dịch vụ thương mại thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vừa cho biết, từ ngày 23/5 - 24/6/2019 sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu nhà ở, dịch vụ thương mại thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ.

Địa điểm phát hành hồ sơ mời sơ tuyển là Văn phòng Ban quản lý dự án, tầng 4, UBND huyện Đức Thọ, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng diện tích đất quy hoạch cho Dự án là 117.142 m2, tổng chi phí thực hiện Dự án dự kiến là 1.196 tỷ đồng.

Theo dự kiến, thời điểm mở sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án là 8h30 ngày 24/6/2019, hình thức sơ tuyển nhà đầu tư là rộng rãi quốc tế. Mục tiêu của Dự án là xây dựng khu nhà ở, thương mại dịch vụ có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân trên địa bàn, góp phần phát triển đô thị thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

“Đói” vốn nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ xây dựng được khoảng 12,5 triệu m2 sàn NƠXH, đáp ứng khoảng 80% số sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp dạy nghề và khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở; hỗ trợ khoảng 500.000 hộ gia đình (theo chuẩn nghèo mới) tại khu vực nông thôn cải thiện nhà ở. Nhưng đến thời điểm hiện tại, việc phát triển hệ thống NƠXH mới chỉ hoàn thành khoảng 33%.

Còn theo dự báo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đến năm 2020 nhu cầu về nguồn vốn vay để mua NƠXH cần khoảng 18 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, giai đoạn 2018 - 2020, Chính phủ mới bố trí được khoảng trên 2.300 tỷ đồng cho nhu cầu này. Do đó, chính sách về vốn vay mua NƠXH được đánh giá là đang gặp khá nhiều khó khăn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, đến năm 2020, các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở này, cần phải xây dựng khoảng 700 nghìn căn hộ.

Vậy làm thế nào để cân đối được nguồn vốn cho NƠXH trong khi nguồn vốn ngân sách lại đang khó khăn? Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, thu hút các nguồn lực xã hội hóa tham gia vào xây dựng NƠXH là một trong những giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng thiếu vốn hiện nay.

Nhưng cần phải lựa chọn những chủ đầu tư có năng lực tài chính tốt, để có thể tự triển khai được dự án, chứ không phải thu hút các thành phần tư nhân sau đó lại chờ đợi vào nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ. Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, Nhà nước đã dành rất nhiều nguồn lực tài chính để cho vay xây dựng các dự án NƠXH. Từ đó dẫn đến sự “ỷ lại” của nhiều chủ đầu tư, khiến cho các dự án triển khai chậm.

Sân bay Long Thành rục rịch khởi công, giới đầu cơ “đón lõng” thị trường

Tại Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vừa qua, việc xây dựng sân bay Long Thành được các đại biểu đánh giá là cấp thiết xây dựng để phát triển cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trở thành mạng lưới hàng không quốc tế.

Trước đây, thời điểm sân bay Long Thành trong giai đoạn bàn tính xây hay không xây khiến bất động sản bắt đầu “nhảy múa”. Giá đất Long Thành có sự tăng vọt. Các ông lớn làng địa ốc như Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Nam Long, LDG… đã có mặt với nhiều dự án lớn đã và đang triển khai.

Theo ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Asia New Time, Đồng Nai đang có khá nhiều lợ thế để phát triển trong thời gian tới, là địa phương liền kề TP.HCM, là cửa ngõ của cả khu vực miền Đông Nam bộ, thuận tiện về liên kết vùng. Sân bay Long Thành khởi động, thị trường bất động sản Đồng Nai sẽ phát triển mạnh hơn, khu vực sân bay sẽ phát triển đột phá bởi nhu cầu kinh doanh thương mại sẽ tăng lên đột biến. Tuy nhiên, các dự án phải quy hoạch bài bản, rõ ràng về pháp lý, khách hàng yên tâm.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 17/5/2019 tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất