Nhiều doanh nghiệp bất động sản “cầu cứu” UBND TP.HCM

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn trên địa bàn TP.HCM đã có kiến nghị lên UBND TP.HCM thông qua văn bản số: 139/CV-HoREA của hiệp hội bất động sản TP.HCM.

Thành Võ 12:39pm, 13/11/2018

Vừa qua, hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản Số: 139/CV-HoREA về tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2018 và kiến nghị các giải pháp để thị trường phát triển minh bạch, ổn định, lành mạnh, bền vững.

Theo văn bản trên, hàng loạt doanh nghiệp có tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản TP.HCM như: Công ty CP Đầu tư Nam Long, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh, Công ty CP Địa ốc Phú Long, Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành, Công ty CP Bất động sản Sơn Kim hay Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn… đều có một số kiến nghị lên UBND TP.HCM liên quan đến vấn đề tủ tục pháp lý, chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay giấy chứng nhận sử dụng đất… Thông qua văn bản số 139 của HoREA.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư Nam Long vướng phải những trở ngại về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản hay khó khăn, trở ngại trong quy trình tính tiền sử dụng đất dự án.

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh cho rằng, quy trình xác định giá đất, thẩm định giá đất còn nhiều điểm bất hợp lý trong thủ tục hành chính tính tiền sử dụng đất của dự án và mất rất nhiều thời gian của doanh nghiệp, thậm chí có thể mất cơ hội kinh doanh. Ngoài ra, thời gian thực hiện thủ tục cấp "sổ hồng" căn hộ chung cư của dự án bị kéo dài cũng là một vấn đề cần giải quyết.

Công ty Hưng Thịnh kiến nghị UBND TP tháo gỡ "ách tắc" về việc cấp "sổ đỏ" cho người nước ngoài khi mua nhà tại dự án. Đây là vướng mắc chung của các dự án nhà ở thương mại khi bán nhà cho người nước ngoài.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản kiến nghị lên UBND TP.HCM qua văn bản số: 139/CV-HoREA của hiệp hội bất động sản TP.HCM.

Tương tự, Công ty CP Bất động sản Sơn Kim cũng đã kiến nghị lên một số cơ quan ban ngành xem xét giải quyết vấn đề cấp sổ đỏ cho Công ty và Công ty không phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính (vì đã được tính đủ doanh thu trên toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2), để có căn cứ làm sổ hồng cho khách hàng.

Công ty CP Địa ốc Phú Long kiến nghị UBND TP chấp thuận cho Công ty Phú Long không phải làm lại thủ tục chấp thuận đầu tư và hỗ trợ vấn đề giải phóng mặt bằng, giao đất cho công ty thực hiện dự án Dragon City.

Đối với công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành, công ty đã kiếm nghị UBND TP xem xét, chấp thuận cho Công ty được khai thác, kinh doanh Trường mầm non (xây dựng tại tầng bán hầm chung cư) và được sử dụng 1.532 m2 "đất cây xanh trường học" phục vụ trường mầm non theo phương thức xã hội hóa đầu tư giáo dục.

Còn công ty CP Địa ốc Chợ Lớn cũng có kiến nghị UBND TP sớm có chủ trương cho thoái vốn nhà nước, trước hết ở các công ty cổ phần có tỷ lệ vốn nhà nước từ 30% trở xuống.

Ngoài ra, HoREA còn đưa ra một số đề xuất về việc cấp sổ đỏ cho chung cư như: Theo điều 145 Luật Đất đai quy định "Đất xây dựng khu chung cư bao gồm đất để xây dựng nhà chung cư, xây dựng các công trình phục vụ trực tiếp cho đời sống của những hộ gia đình trong nhà chung cư và các công trình phục vụ cộng đồng theo quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt".

Nhưng hiện nay, khi cấp sổ đỏ đất chung cư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới chỉ cấp sổ đỏ cho diện tích khối đế nhà chung cư cao tầng, chưa cấp sổ đỏ cho diện tích phần tầng hầm vượt ngoài ranh khối đế và cũng chưa cấp sổ đỏ cho phần diện tích công viên, cây xanh, đường nội bộ chung cư. Đề nghị thành phố trình Chính phủ xem xét giải quyết vấn đề này phù hợp với quy định nêu trên của Luật Đất đai.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nhiều doanh nghiệp bất động sản “cầu cứu” UBND TP.HCM tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất