Hàng loạt các sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Quỹ đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm được tạo ra bằng nguồn ngân sách, nhưng đã được sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT mà không qua đấu thầu

Khôi Nguyên 11:55am, 27/06/2019

1.330 căn hộ thuộc một dự án tái định cư đã được nhà đầu tư biến thành nhà ở thương mại, chuyển nhượng; một số khoản phê duyệt sai quy định với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Điều này đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra sau quá trình thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với KĐTM Thủ Thiêm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Mang hàng trăm ha đất thanh toán cho dự án BT trái quy định


Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thường trực Thành ủy và UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt chi phí đầu tư bình quân cho 1m2 đất thương mại - dịch vụ - nhà ở là 26 triệu đồng/m2, chênh lệch giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu với lý do loại bớt một số chi phí cho các hạng mục công trình đã được phê duyệt quy hoạch có tổng giá trị là 17.042 tỷ đồng (gồm: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông Sài Gòn, Khu lâm viên sinh thái phía Nam, 06 trường công lập và 05 cây cầu nối từ trung tâm thành phố qua KĐTM Thủ Thiêm) là không đầy đủ và không đúng quy định.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2,TP Hồ Chí Minh


Kết luận của thanh tra cũng đã phát hiện, toàn bộ quỹ đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm: 221,68 ha được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhưng UBND thành phố đã sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT được chỉ định nhà đầu tư, không thông qua hình thức đấu thầu hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và quản lý sử dụng đất đai.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra: "Nguyên nhân và trách nhiệm chính đã để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm trên là do lãnh đạo UBND thành phố không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như “không lập các dự án theo thứ tự ưu tiên để trình duyệt theo quy định; theo đó, giao đất, cho thuê đất trước khi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính KĐTM Thủ Thiêm, chỉ định nhà đầu tư không đúng quy định; trách nhiệm liên quan thuộc các sở, ngành như: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm...”

Bên cạnh đó, UBND thành phố Hồ Chí Minh còn chấp thuận chủ trương chỉ định giao cho nhà đầu tư dự án BT 4 tuyến đường chính khi chưa yêu cầu nhà đầu tư lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm, năng lực tài chính, cũng như các quy định khác về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tiếp theo, UBND TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư dự án 04 tuyến đường chính trong KĐTM Thủ Thiêm là 12.182 tỷ đồng khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan.

Biến dự án tái định cư thành nhà ở thương mại


Khu tái định cư 38,4 ha thuộc KĐTM Thủ Thiêm, bước đầu cho thấy trong 4 dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư có 3 dự án được các nhà đầu tư xây dựng hoàn thành, bàn giao và thanh toán với UBND thành phố để bố trí tái định cư. Nhưng còn lại 1 dự án 1.330 căn hộ đã được nhà đầu tư thay đổi thiết kế từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại, chuyển nhượng cho người sử dụng 1.122/1.228 căn hộ; UBND TP Hồ Chí Minh đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất là không đúng quy định của Luật Đất đai.

Theo kết luận thanh tra, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Điều lệ quản lý xây dựng KĐTM Thủ Thiêm chưa đầy đủ, kịp thời; không thực hiện việc lập các dự án theo thứ tự ưu tiên và trình duyệt theo quy định theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chỉ lập, trình, duyệt dự án khi đã có nhà đầu tư tham gia mà không theo thứ tự ưu tiên, dẫn đến việc đầu tư xây dựng các dự án thiếu đồng bộ, khó quản lý, có nơi buông lỏng quản lý việc đầu tư xây dựng, chậm triển khai đầu tư xây dựng...

Thanh tra Chính phủ đã chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt các sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất