GELEXIMCO từng ôm giấc mơ “ông lớn” địa ốc giờ ra sao?

Trong quá khứ, GELEXIMCO từng ôm giấc mơ “ông lớn” địa ốc, khi thâu tóm hàng loạt quỹ đất qua việc đầu tư các dự án đổi đất lấy hạ tầng (dự án BT).

MTĐT 09:39am, 22/10/2019

Ăn nên làm ra nhờ vận may?

Tập đoàn GELEXIMCO, tiền thân là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội – GELEXIMCO ra đời năm 1993 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với vốn điều lệ ban đầu 3 tỷ đồng.

Hiện nay, với sự lãnh đạo của Chủ tịch HĐQT – ông Vũ Văn Tiền, GELEXIMCO được biết đến như một tập đoàn lớn, có vốn chủ ở hữu lên đến 14.500 tỷ đồng, đầu tư trong 4 ngành chính là sản xuất công nghiệp, bất động sản, tài chính ngân hàng và giáo dục.

Tên tuổi của Geleximco gắn liền với các dự án bất động sản với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như dự án Khu đô thị mới Dầu khí - Geleximco, dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn…

Phối cảnh dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn.

Trong quá khứ, GELEXIMCO từng ôm giấc mơ “ông lớn” địa ốc, khi thâu tóm hàng loạt quỹ đất qua việc đầu tư các dự án đổi đất lấy hạ tầng (dự án BT).

Cụ thể, thông tin trên tờ Bizlive cho biết, GELEXIMCO đã tương đối thành công tại dự án Gemek Tower (tên gọi cũ là dự án MeKong Plaza) thuộc Khu đô thị Lê Trọng Tấn huyện Hoài Đức – một dự án đối ứng của dự án đường Lê Trọng Tấn. Sau dự án này, GELEXIMCO tiếp tục đầu tư dự án đường cao tốc Hà Nội – Hòa Bình theo hình thức BT để đổi lấy 3 dự án đô thị, có tổng quỹ đất lên đến 700ha.

Việc quyết tâm thực hiện dự án BT để được đối ứng ba dự án đô thị lớn, biến GELEXIMCO trở thành một trong số doanh nghiệp nằm trong Top đầu sở hữu quỹ đất lớn nhất.

Thế nhưng, khi thị trường địa ốc rơi vào khó khăn, GELEXIMCO không tiếp tục triển khai dự án này theo hình thức BT, mà tiến hành trả dự án BT và chuyển sang hình thức BOT (Xây dựng - kinh doanh - chuyển giao). Tuy nhiên, việc triển khai dự án BOT sau đó cũng bị “vỡ trận”.

Mặc dù năm 2014, Tập đoàn GELEXIMCO trở lại ấn tượng với thị trường bất động sản bằng việc tái khởi động 2 dự án lớn bao gồm, Gemek Tower và dự án Green Star. Tuy nhiên, thành công này được cho là nhờ “ăn may”.

Hình ảnh thực tế của Gemek Tower và KĐT Geleximco. Ảnh Dân trí ngày 31/1/2018.

Cụ thể, dự án Gemek Tower mở bán đúng thời điểm gói tín dụng 30.000 tỷ có hiệu lực và giải ngân, nên doanh nghiệp đã nhanh chóng bán hết sản phẩm. Trong khi dự án Green Star mở bán đúng thời điểm thị trường đang hồi phục mạnh mẽ, giá căn hộ bị giới đầu tư bơm thổi tăng nhanh, nên cũng nhanh chóng bán hết hàng.

Đến cuối năm 2015, đầu năm 2016, khi triển khai đồng loạt các dự án, GELEXIMCO gặp không ít khó khăn trong vấn đề bán hàng.

Cụ thể, tại Hà Nội, GELEXIMCO triển khai dự án Gemek Premium thuộc phân khúc nhà thương mại giá rẻ với gần 1.000 căn hộ, mở bán đúng thời điểm gói tín dụng 30.000 tỷ sắp hết hạn giải ngân khiến thanh khoản chững lại. Để bán được căn hộ, doanh nghiệp phải “cắt lãi” để hỗ trợ toàn bộ lãi suất vay vốn mua nhà cho khách hàng đến khi nhận bàn giao nhà.

Tại dự án An Bình City với khoảng 2.000 căn hộ, chủ đầu tư định hướng phát triển căn hộ cao cấp và kỳ vọng mức giá quá cao (khoảng 30 triệu đồng/m2), trong bối cảnh phân khúc căn hộ cao cấp đang “dư cung” và nhiều cạnh tranh, khiến việc bán căn hộ gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, dự án Gelexia Riverside với khoảng 2.000 căn hộ cũng gặp khó trong bán hàng vì quy mô dự án khá lớn, khi hạ tầng khu vực đã được quy hoạch đồng bộ, nhưng đã bị “treo” khá lâu và chưa biết khi nào mới được triển khai, hoàn thiện.

GELEXIMCO được nhắc đến trong những phản ánh

Báo Khoa học Đời sống từng thông tin, hơn 15 năm trôi qua, hai dự án khu đô thị liên quan đến GELEXIMCO là Khu đô thị mới Hà Phong và Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn vẫn vắng bóng người.

Cụ thể, CTCP Hà Phong (có cổ đông chính là Pacific Corporation và GELEXIMCO) làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị Hà Phong (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh). Dự án này có tổng vốn đầu tư là 900 tỷ đồng, quy mô rộng hơn 41,8ha, được khởi công từ năm 2004.

Chủ đầu tư đã xây dựng nhiều dãy biệt thự, nhà liền kề, làm hạ tầng giao thông nhưng chỉ ở dạng nhà thô, chưa hoàn thiện. Lác đác mới có một vài người sửa nhà, hoàn thiện gần đây. Sau 15 năm triển khai, đến nay nhiều khu nhà biệt thự, liền kề trong Khu đô thị Hà Phong đã xuống cấp, hoang tàn, khuôn viên trở thành nơi chăn thả bò, dê. Công ty Hà Phong cũng chưa có động thái khởi động lại, dự án vẫn trong trạng thái “đóng băng” vì không có giao dịch, giá giảm sâu…

Khu đô thị Hà Phong (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) bỏ hoang nhiều năm đang dần xuống cấp.

Không chỉ ở Mê Linh, GELEXIMCO cũng chịu tai tiếng tại dự án khu đô thị lớn khác tại đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông) có mức đầu tư 3.000 tỷ đồng. Dự án được triển khai từ năm 2008 với quy mô 135ha, dự kiến trở thành khu đô thị kiểu mẫu có đầy đủ hạ tầng: nhà chung cư, biệt thự, sân golf, thể thao, siêu thị…

Tuy nhiên, suốt chục năm qua, dự án 3.000 tỷ đồng này cũng rơi vào cảnh hoang vu, ảm đạm vắng bóng người. Có hàng trăm ngôi nhà đang trong tình trạng bỏ hoang tại dự án này, chỉ lác đác vài căn nhà đang được chủ nhà hoàn thiện để về ở. Còn phần lớn là giới đầu tư mua đi bán lại trên giấy tờ, không có nhu cầu ở thực.

Theo Vietnamnet, vài năm trở lại đây, khu đô thị này cứ mưa lớn là ngập, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều phương tiện đi qua đây chết máy phải dắt bộ. Nhiều hầm nhà liền kề của người dân ở khu đô thị bị nước tràn vào ngập sâu, người dân liên tục phải dùng máy bơm để bơm nước ra ngoài.

Đồng thời, Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco do Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (GELEXIMCO) làm chủ đầu tư nằm trong danh sách khu đô thị chậm xây trường học.

Khu đô thị Lê Trọng Tấn - Geleximco cứ mưa là ngập.

Mới đây thông tin được đăng tải trên tờ Gia đình và Pháp luật, dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ, thương mại khách sạn và nhà ở (An Bình Plaza) do Công ty CP H2H Hà Nội (thuộc tập đoàn Geleximco) làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ Quý IV/2017 và dự kiến Quý IV/2020 sẽ đưa vào sử dụng.

Trước đó, ngày 30/10/2018 UBND TP Hà Nội có Quyết định số 5898/QĐ-UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 4.121,9 m2 đất tại phố Trần Bình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) giao cho Công ty CP H2H Hà Nội (thuộc tập đoàn Geleximco) để thực hiện dự án An Bình Plaza

Cụ thể, giao cho Công ty cổ phần H2H Hà Nội thực hiện dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại, khách sạn và nhà ở được UBND TP Hà Nội chứng nhận đầu tư tại giấy chứng nhận đầu tư số 01121000062 ngày 24/7/2007 và quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư tại quyết định số 7584/QĐ- UBND ngày 31/10/2017, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần H2H Hà Nội phê duyệt dự án tại quyết định số 65/QĐ-HĐQT ngày 26/11/2017.

Theo đó, tại quyết định số 7584/QĐ-UBND của UBND TP, Hà Nội ngày 31/10/2017, Dự án An Bình Palaza có diện tích xây dựng là 1.754 m2, mật độ xây dựng 42,5% (diện tích đất xây dựng công trình và quản lý bảo vệ ), chiều cao 31 tầng + tum thang kỹ thuật + 3 tầng hầm.

Trong đó, tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 738,388 tỷ đồng. Vốn nhà đầu tư 147, 678 tỷ đồng (chiếm 20%), vốn vay tín dụng và huy động vốn hợp pháp khác là 590,71 tỷ đồng (chiếm 80% ). Nguồn vốn đầu tư được thực hiện trên nguyên tắc chủ đầu tư tự kê khai, chịu trách nhiệm. Nhà đầu tư phải đảm bảo bố trí vốn thực hiện dự án theo quy định của pháp luật hiện hành. Nghiêm cấm việc huy động vốn trái pháp luật nếu vi phạm sẽ áp dụng các chế tài xử lý theo quy định hiện hành của nhà nước.

Tuy nhiên, theo tư liệu PV có được, dự án An Bình Plaza đang được CĐT huy động vốn dưới hình thức’’Hợp đồng vay tài sản’’, trong khi nhân viên sàn giao dịch bất động sản tư vấn cho khách hàng đặt cọc, có dấu hiệu “lách luật” để thực hiện mua bán căn hộ.

Trao đổi với báo chí, đại diện truyền thông tập đoàn Geleximco phủ nhận việc dự án An Bình Plaza đang được chào bán, đồng thời cho hay hợp đồng vay tài sản với khách hàng không hề vi phạm pháp luật. Hiện tại đơn vị chưa lựa chọn, ký hợp đồng với bất kỳ bất động sản nào để phân phối dự án này dù đã có giấy phép mở bán. Khi được hỏi về giấy tờ cung cấp giấy phép giao dịch căn hộ đối với dự án An Bình Plaza thì đại diện này lại từ chối cung cấp?

Theo như khẳng định của chủ đầu tư thì việc nhân viên môi giới bất động sản đứng ra nhận đặt cọc mua căn hộ của khách hàng tại dự án An Bình Plaza là việc làm “tự ý”(?). Như vậy, khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án An Bình Plaza cần tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng trước khi xuống tiền, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang” và xảy ra những việc đáng tiếc.

Doanh nghiệp phát triển thần tốc

Mặc dù có nhiều tai tiếng trong quá khứ, tuy nhiên những năm gần đây, Tập đoàn này không ngừng lớn mạnh, mở rộng thị trường đầu tư, nắm trong tay nhiều dự án khủng.

Gần đây nhất, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Đại An - công ty con của Tập đoàn GELEXIMCO đã trở thành chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Đại An (thị trấn Như Quỳnh, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm và xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), quy mô dân cư khoảng 42.000 người, diện tích gần 300ha.

Hưng Yên sắp có thêm khu đô thị rộng gần 300ha.

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai 2019, Tập đoàn Geleximco đã tiến hành ký kết biên bản hợp tác với UBND tỉnh Lào Cai, trở thành một đối tác lớn, nhà đầu tư chiến lược, lên kế hoạch phát triển hàng chục dự án có vốn đầu tư hàng trăm triệu USD tại Lào Cai.

Đơn cử có thể kể đến dự án sân gold 27 lỗ tại phường Bắc Cường, TP Lào Cai có tổng vốn đầu tư khoảng 650 tỷ đồng, dự kiến do Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Tập đoàn GELEXIMCO) đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2019 - 2021.

Bên cạnh đó, GELEXIMCO hiện cũng đang làm chủ đầu tư các dự án lớn tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Quảng Ninh…

Như vậy, dường như những tai tiếng trong quá khứ không hề là rào cản cho con đường phát triển của GELEXIMCO.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết GELEXIMCO từng ôm giấc mơ “ông lớn” địa ốc giờ ra sao? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất